Canada trở thành nước đầu tiên bán trái phiếu huy động tiền cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Canada sẽ trở thành quốc gia đầu tiên bán trái phiếu chính phủ để huy động tiền cho Ukraine, Thủ tướng Justin Trudeau thông báo ngày 28/10.
Canada trở thành nước đầu tiên bán trái phiếu huy động tiền cho Ukraine ảnh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: Reuters)

“Người Canada có thể thể đến các ngân hàng lớn để mua trái phiếu chủ quyền, đáo hạn sau 5 năm có lãi suất”, ông Trudeau phát biểu tại hội nghị thường niên của Hội người Canada gốc Ukraine ở Winnipeg.

“Khoản tiền huy động sẽ được dùng để hỗ trợ chính phủ Ukraine, để họ có thể tiếp tục hỗ trợ người dân Ukraine”, ông Trudeau nói.

Canada là một trong những quốc gia có cộng đồng người Ukraine lớn nhất ở nước ngoài. Cộng đồng này đang vận động Ottawa áp các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn nữa đối với Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa cám ơn Thủ tướng Trudeau trên Twitter, nói rằng số trái phiếu này sẽ “giúp mọi người đóng góp cho thành công của chúng tôi”.

Ông Trudeau không cho biết khi nào trái phiếu bắt đầu được bán.

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland từ chối cho biết liệu Canada có giới hạn tổng giá trị trái phiếu mà họ định phát hành hay không.

Kế hoạch này “sẽ giúp Chính phủ Ukraine tiếp tục các chiến dịch, bao gồm cung cấp dịch vụ thiết yếu cho người Ukraine, như lương lưu, và mua nhiên liệu trước mùa đông”, thông cáo cho biết.

Cũng theo thông cáo, lượng tiền thu được từ bán trái phiếu sẽ được “chuyển thẳng cho Ukraine” thông qua tài khoản tại Quỹ Tiền tệ quốc tế.

Ông Trudeau còn thông báo các lệnh trừng phạt mới với 35 quan chức cấp cao của ngành năng lượng Nga, trong đó có tập đoàn Gazprom và các công ty trực thuộc, cộng thêm 6 tổ chức thuộc ngành năng lượng.

Bên cạnh đó, thông cáo cho biết Canada có kế hoạch sẽ áp lệnh trừng phạt mới với “những người làm việc trong lĩnh vực lập pháp và an ninh, bao gồm sĩ quan cảnh sát và điều tra, công tố viên, thẩm phán, và quan chức nhà tù”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG