Thiết giáp LAV 6.0 Canada viện trợ cho Ukraine xuất hiện trên đường cao tốc Đức

0:00 / 0:00
0:00
TPO - LAV 6.0 có tính cơ động cao, được giới quân sự đánh giá là một trong những dòng xe thiết giáp tốt nhất thế giới hiện nay.

Theo trang tin quân sự bulgarianmilitary, hình ảnh đoàn xe vận tải chở theo những chiếc thiết giáp LAV 6.0 mà Canada viện trợ cho quân đội Ukraine đã bất ngờ xuất hiện trên một tuyến cao tốc của Đức.

Thiết giáp LAV 6.0 Canada viện trợ cho Ukraine xuất hiện trên đường cao tốc Đức ảnh 1

Xe thiết giáp LAV 6.0 xuất hiện trên tuyến cao tốc tại Đức. Ảnh: Twitter

Nhiều khả năng, đây là một phần trong khoản viện trợ quân sự trị giá 500 triệu USD mà Canada cam kết dành cho Ukraine, trong đó có 39 xe LAV 6.0.

Thiết giáp LAV 6.0 Canada viện trợ cho Ukraine xuất hiện trên đường cao tốc Đức ảnh 2

Xe thiết giáp chở quân LAV 6.0 do Canada sản xuất. Ảnh: Army-technology

LAV 6.0 là phiên bản nâng cao của xe thiết giáp bánh lốp LAV III do nhà sản xuất General Dynamics Land Systems - Canada phát triển và chế tạo vào năm 2011. Năm 2012, LAV 6.0 chính thức ra mắt.

Thiết giáp LAV 6.0 Canada viện trợ cho Ukraine xuất hiện trên đường cao tốc Đức ảnh 3

Bản vẽ của LAV 6.0. Ảnh: Twitter

Thiết giáp LAV 6.0 có chiều dài 7,62 m; chiều rộng 2,78 m, chiều cao 3,16 m, Tổng trọng lượng 28,6 tấn. LAV 6.0 được thiết kế để vận chuyển lính bộ binh tới chiến trường, đồng thời mang đến khả năng cơ động vượt địa hình vượt trội. Nó có thể vận chuyển hàng không bằng máy bay vận tải C-17 và C-5.

Thiết giáp LAV 6.0 Canada viện trợ cho Ukraine xuất hiện trên đường cao tốc Đức ảnh 4

Xe có thể di chuyển trên mọi địa hình. Ảnh: Defence express

Sử dụng động cơ diesel 6 xi lanh loại Caterpillar C9 Turbo với công suất 450 mã lực cho phép LAV 6.0 di chuyển với tốc độ tối đa trên đường trường là 100 km/h, đường địa hình là 40 km/h. Với một bình nhiên liệu đầy, LAV 6.0 có thể đi được quãng đường dài 600 km. Ngoài ra, LAV 6.0 cũng có thể vượt hào 2 m và vượt chướng ngại vật thẳng đứng cao tới 60 cm.

Thiết giáp LAV 6.0 Canada viện trợ cho Ukraine xuất hiện trên đường cao tốc Đức ảnh 5

Xe được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại. Ảnh: Wiki

Vũ khí chính lắp trên LAV 6.0 là pháo M242 Bushmaster 25mm, tốc độ bắn 200 phát/phút với tầm bắn hiệu quả là 2400 m. Loại vũ khí này có thể đánh bại các phương tiện bọc thép hạng nhẹ, các mục tiêu trên không cũng như các căn cứ của đối phương.

Bên cạnh đó, LAV 6.0 cũng trang bị vũ khí thứ cấp - súng máy đa năng C6 GPMG 7,62 mm được gắn đồng trục với vũ khí chính, với tốc độ bắn 800 phát/phút.

Thiết giáp LAV 6.0 Canada viện trợ cho Ukraine xuất hiện trên đường cao tốc Đức ảnh 6

Kíp chiến đấu của LAV 6.0 gồm 3 thành viên. Ảnh: Military

LAV 6.0 được trang bị ba kính tiềm vọng M17, camera ảnh nhiệt, thiết bị quan sát phía sau để cung cấp tầm nhìn cả ngày lẫn đêm. Trong xe được lắp đặt một hệ thống cảnh báo laser để phát hiện và theo dõi các mục tiêu. Kíp xe gồm 3 người: Chỉ huy, pháo thủ và lái xe.

MỚI - NÓNG
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Hậu Giang
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Hậu Giang
TPO - Ngày 8/12, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang về tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.