Canada muốn hủy thỏa thuận vũ khí cực lớn với Ả Rập Saudi

Thủ tướng Canada Justin Trudeau
Thủ tướng Canada Justin Trudeau
TPO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết đang tìm cách hủy bỏ thỏa thuận vũ khí khổng lồ năm 2014 với Ả Rập Saudi, giữa những căng thẳng liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi và cuộc chiến do Riyadh dẫn đầu ở Yemen.

Hợp đồng trị giá 15 tỷ đô la Canada được ký bởi cựu thủ tướng Stephen Harper năm 2014, để xuất khẩu 928 xe bọc thép hạng nhẹ LAV 6 sang Ả Rập Saudi. Thỏa thuận này là thỏa thuận vũ khí lớn nhất trong lịch sử Canada.

Chính quyền Trudeau nói rằng sẽ rất khó khăn để rút khỏi hợp đồng mà không phải chịu một khoản phạt khổng lồ. Hình phạt cho việc phá vỡ hợp đồng có thể vượt quá 1 tỷ đô la Canada.

Quan hệ giữa Canada và Ả Rập Saudi đã gặp khủng hoảng trong nhiều tháng gần đây. Riyadh đã trục xuất đại sứ của Ottawa và cắt đứt mọi quan hệ thương mại và đầu tư vào tháng 8. Cuối tháng 11 Canada đã tuyên bố các lệnh trừng phạt đối với 17 công dân Saudi có liên quan đến giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Cũng vì nguyên nhân đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Đức cũng sẽ đình chỉ các hợp đồng bán vũ khí cho Ả Rập Saudi trong thời gian tới.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG