Cần xử lý dứt điểm

Cần xử lý dứt điểm
TP - Hơn 1 tháng qua từ khi Nông trường cao su Ia Nhin khai thác gần 50 ha cao su trồng từ năm 1987 lấy đất tái canh bất ngờ bị hàng trăm hộ dân ở xã Ia Ka ra lập lều lấn chiếm. Vụ việc vi phạm này đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Lều trại của dân lấn chiếm đất
Lều trại của dân lấn chiếm đất.

Làm bừa

Nông trường Ia Nhin trực thuộc Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Pah (100% vốn Nhà nước) đóng trên địa bàn 2 xã Ia Nhin và Ia Ka, Chư Pah, Gia Lai.

Năm 1976, Nông trường tiên phong vào đây khai khẩn đất hoang, được giao 4.200 ha, nhưng sau đó không có vốn nên bàn giao đất về cho địa phương, đến năm 1995 chỉ còn 1.300 ha trong đó có 1.193,6 ha là đất trồng cao su.

Đầu tháng 8-2012, Cty TNHH Một thành viên Cao su Chư Pah thực hiện việc tái canh 50 ha đất cao su trồng từ năm 1987 do đã hết chu kỳ khai thác mủ, để trồng mới.

Ông Lê Đức Tánh - Tổng Giám đốc Cty này cho biết: Khi việc khai thác vườn cây cũ đang diễn ra để lấy đất trồng mới thì bất ngờ, sáng ngày 5-8 có khoảng 40-50 thanh niên 2 làng Mrông Ngó 3, Mrông Ngó 4 sau khi uống rượu đã vào khu vực này bắt máy móc đang thi công phải dừng và đánh ra khỏi khu vực tái định canh.

Qua ngày hôm sau có khoảng 150 người mang thước, cọc ra chia đất và phân lô trên đất đã cày chuẩn bị phóng tiêu trồng mới.

Đến đầu tháng 9-2012 có 108 lều trại của dân mọc lên tại khu vực này nhằm khoanh bao lấn chiếm đất trái phép.

Sau hơn 1 tháng chính quyền và các đoàn thể ở huyện Chư Pah giải quyết, chiều ngày 8-9 chúng tôi có mặt tại khu vực cao su 87 xã Ia Ka thấy hành vi lấn chiếm đất trái phép ở đây chưa được xử lý dứt điểm.

Một người tự xưng là Ca Rô đang uống rượu cùng chục thanh niên thấy chúng tôi đã bỏ bạn nhậu xông lại lè nhè gây sự, bảo rằng đất của ông ta ở đây có 2 ha. Rõ ràng một số người dân làm bừa làm ẩu, không hiểu hoặc cố tình không hiểu luật pháp.

Cần giải quyết dứt điểm

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngày 9-8-2012 ông Trần Như Thảo-Chủ tịch UBND huyện Chư Pah đã chủ trì cuộc họp bàn hướng giải quyết việc dân 2 làng Mrông Ngó 3, Mrông Ngó 4 xã Ia Ka lấn chiếm trái phép đất tái canh của Nông trường Ia Nhin.

Cùng dự họp có hàng chục cơ quan ban ngành, đoàn thể và Công an huyện Chư Pah. Cuộc họp đi đến kết luận thành lập 1 Tổ công tác của huyện để triển khai ngay việc tuyên truyền vận động quần chúng, giải quyết dứt điểm việc lấn chiếm đất tại khu vực trên.

Đến ngày 14-8, Huyện ủy Chư Pah họp với các ngành chức năng đề xuất hướng giải quyết.

Sau khi Huyện ủy Chư Pah đưa ra một số biện pháp thực hiện song vẫn chưa chuyển biến, ngày 27-8 ông Đào Xuân Liên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã chủ trì họp các ngành và chính quyền địa phương bàn biện pháp xử lý dứt điểm việc này.

Triển khai chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Chư Pah đề xuất và được Cty TNHH MTV CS Chư Pah thống nhất bàn giao lại 6 ha để 2 làng mở rộng và làm Nhà rông Văn hóa, Nhà mồ, sân bóng đá cho thanh thiếu niên.

Cty Cao su Chư Pah cũng cam kết diện tích canh tác còn lại là 40,6 ha trồng mới Cty sẽ tuyển thanh niên 2 làng này vào làm công nhân nếu họ có nhu cầu. Tuy nhiên việc các đối tượng lấn chiếm đất ở đây muốn là toàn bộ diện tích đất để họ chia nhau chứ không chỉ có đất công cộng.

Thiết nghĩ nếu không kịp thời giải quyết dứt điểm vụ việc lấn chiếm đất kể trên, không chỉ Cty Cao su Chư Pah chậm tiến độ trồng mới tốn kém hàng tỷ đồng mà để lại tiền lệ xấu trong việc tôn nghiêm luật pháp ở địa phương.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các lò sấy cà phê xả khói ở xã Thuận An

Lò sấy hun khói khu dân cư

TP - Các lò sấy cà phê của hộ gia đình, đại lý thu mua nông sản tại khu vực Tây Nguyên hoạt động rầm rộ vào mùa thu hoạch. Khói đen và mùi hôi khó chịu bao trùm diện rộng ở khu vực đông dân, ảnh hưởng đời sống người dân và các phương tiện lưu thông qua lại.
Cảm phục người đàn ông 28 năm tự nguyện làm gác chắn

Cảm phục người đàn ông 28 năm tự nguyện làm gác chắn

TPO - Hai mươi tám năm, dù trời nắng hay mưa, sáng sớm tinh mơ hay lúc chiều muộn, cứ mỗi khi có tàu đi qua, người dân ngõ 225, tổ 8, phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và người dân qua đường lại thấy hình ảnh quen thuộc của ông Kiều Văn Phúc miệng thổi còi, tay cầm cờ hướng dẫn, cảnh giới cho người qua lại.
Nỗi niềm không tên của 'nữ hoàng các bãi tắm'

Nỗi niềm không tên của 'nữ hoàng các bãi tắm'

TPO - Trời hửng nắng nhưng cái se lạnh tháng 10 âm lịch vẫn còn lẩn khuất đâu đây sau những cơn gió bấc. Con đường bê tông nhỏ chạy dọc từ đầu thôn Thái Lai (xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh) đến sát con đê ven biển vắng vẻ đìu hiu. Những hàng quán xác xơ chỉ còn trơ lại những bảng hiệu là dấu ấn của những ngày tháng đông vui, ồn ào náo nhiệt. Những ngày mà hàng trăm lượt người từ khắp nơi tìm về vui chơi, tắm biển, ăn uống. Tất cả ngỡ như mới hôm qua…