Cần Thơ yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm về các khu dân cư tự phát

TPO - UBND thành phố Cần Thơ vừa có công văn về việc xử lý các khu dân cư (KDC) tự phát trên địa bàn các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy.
Cần Thơ yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm về các khu dân cư tự phát ảnh 1 Một khu dân cư tự phát trên địa bàn quận Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Xây dựng khẩn trương hoàn thành đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, trình UBND thành phố xem xét phê duyệt.

Giao Sở TN&MT đề xuất biện pháp xử lý các KDC tự phát theo đúng quy định. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với đối với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy và cá nhân liên quan đến việc phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định, báo cáo UBND thành phố trước ngày 30 /11/2018.

Giao Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc giải quyết hồ sơ và ký các giấy tờ liên quan đến việc phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất, có biện pháp xử lý cụ thể, báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/11/2018. Có biện pháp quản lý chặt chẽ không để phát sinh các KDC tự phát. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai, xây dựng công trình.

Trước đó, ngày 11/7, ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết trên địa bàn có 113 KDC tự phát, tập trung chủ yếu ở 3 quận Ninh Kiều, Cái Răng và Bình Thủy. Hầu hết các KDC này có hiện trạng hạ tầng chưa đáp ứng theo quy chuẩn, không có chủ trương đầu tư và dự án đầu tư theo quy định.

Theo ông Thống, trong thời gian qua, một vài địa phương đã buông lỏng quản lý, chưa tròn trách nhiệm dẫn đến xảy ra nhiều trường hợp chuyển mục đích đất sai quy định, tách thửa, chia lô bán nền, xây dựng nhà không phép, sai phép… gây ảnh hưởng tiêu cực cho phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Để giải quyết vấn đề, Chủ tịch thành phố đã chỉ đạo các các sở ngành, địa phương dừng việc chuyển mục đích sử dụng đất và đầu tư xây dựng, có biện pháp quản lý chặt chẽ địa bàn, không để phát sinh các KDC mang tính tự phát vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai, xây dựng.

Tổ chức thanh tra các KDC tự phát, xác định rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra các vụ việc sai phạm. Rà soát từng KDC tự phát trên các cơ sở thực hiện quy hoạch phân khu, danh mục dự án kêu gọi đầu tư và đề án khai thác quỹ đất đã được phê duyệt...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm