Cần Thơ: Nhiều sai sót trong mua sắm thiết bị, sử dụng quỹ BHYT

BHXH TP Cần Thơ, một trong những nơi để xảy ra sai sót theo kết luận thanh tra. Ảnh: CK
BHXH TP Cần Thơ, một trong những nơi để xảy ra sai sót theo kết luận thanh tra. Ảnh: CK
TP - Thanh tra TP Cần Thơ vừa có kết luận thanh tra, chỉ ra hàng loạt sai sót trong sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh của các cơ quan, đơn vị từ năm 2014 đến tháng 9/2019. 

Theo kết quả thanh tra, Sở Y tế Cần Thơ chưa chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành kiểm tra tình hình thực hiện chính s ách pháp luật về BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB). Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố đã cấp trùng thẻ BHYT cho một số đối tượng được ngân sách nhà nước đóng với tổng số tiền gần 39 triệu đồng; chưa trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các đơn vị, tổ chức đủ điều kiện thụ hưởng với số tiền hơn 4,6 tỷ đồng.

Việc chi thanh toán tiền hỗ trợ độc hại máy tính từ năm 2016 đến 9 tháng đầu năm 2019 với tổng số tiền gần 584 triệu đồng là chưa phù hợp theo quy định tại Thông tư 36/2012 của Bộ LĐ-TB&XH. Một số khoản chi như tiếp khách, công tác phí thực hiện thanh toán chưa đầy đủ chứng từ; việc xây dựng các tiêu chuẩn, định mức chưa đảm bảo theo quy định của Bộ Tài chính…

Một số BHXH quận, huyện không lập dự toán và không xây dựng quy chế chi tiêu nội dung nội bộ theo quy định; cấp thẻ BHYT cho một số đối tượng trùng với tổng số tiền hơn 273 triệu đồng. Qua thẩm tra việc BHXH TP điều chỉnh tăng kinh phí chi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho BHXH quận, huyện, các đơn vị đã hạch toán tăng kinh phí chi nhưng thực tế chưa chi do chưa xác định được đơn vị thụ hưởng với tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng…

Một số cơ sở KCB công lập không đầy đủ hồ sơ báo cáo xuất nhập tồn; chưa chấp hành thực hiện theo Kết luận số 3159 ngày 29/8/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam với tổng số tiền hơn 37,6 tỷ đồng. Một số cơ sở KCB ngoài công lập cũng chưa chấp hành thực hiện theo Kết luận 3159 với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng. Một số bệnh viện, phòng khám sử dụng hóa chất xét nghiệm ngoài đấu thầu, không theo giá trúng thầu của Sở Y tế hoặc các cơ sở y tế… với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, có tình trạng mua hóa chất xét nghiệm không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ…

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Y tế, BHXH TP làm rõ trách nhiệm, nghiêm túc kiểm điểm đối với các đơn vị, cá nhân có liên quan để xảy ra những hạn chế, thiếu sót, khẩn trương khắc phục theo quy định. Các đơn vị có liên quan khẩn trương khắc phục những hạn chế, thiếu sót, sai phạm về tài chính với tổng số tiền gần 75 tỷ đồng. Trong đó, Sở Y tế, BHXH TP và các đơn vị trực thuộc, đơn vị có liên quan, khẩn trương truy nộp số tiền hơn 3,5 tỷ đồng. Cục Thuế TP rà soát lại việc mua bán hóa chất và vật tư y tế nhưng không có hóa đơn hợp lệ của các đơn vị.

Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Thanh tra Chính phủ đề nghị BHXH Việt Nam có văn bản chỉ đạo BHXH TP tiếp tục kiểm tra, rà soát đối với số tiền hơn 42,1 tỷ đồng mà các BV chưa thực hiện theo nội dung Kết luận 3159 để xử lý theo quy định. BHXH Việt Nam có văn bản chỉ đạo BHXH TP Cần Thơ rà soát, xử lý số tiền hơn 9 tỷ đồng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu chưa xác định được đối tượng thụ hưởng để xử lý theo đúng quy định.

Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Thanh tra Chính phủ đề nghị Kiểm toán Nhà nước kiểm tra, rà soát việc thực hiện Kết luận số 34 ngày 3/1/2019 của Tổng Kiểm toán Nhà nước về vật tư y tế sử dụng không hết định mức với số tiền gần 19,9 tỷ đồng…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19

TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà

TPO - Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở ngay tại nhà mình cùng với người thân.
Nhiều trường hợp phát hiện ca nhiễm khi người dân đến khám sàng lọc ở bệnh viện

TPHCM: Còn những mầm bệnh len lỏi âm thầm trong cộng đồng

TPO - "Mầm bệnh hiện nay đang được đánh giá là âm thầm lây lan trong cộng đồng. Cụ thể là khi truy vết chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng, phát hiện những trường hợp F4, F5 trước đó đã đưa đi cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa", ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC, cho hay.