Cận thị - Có thực sự đáng sợ?

Cận thị - Có thực sự đáng sợ?
Cận thị là một tật khúc xạ mà người ta quen gọi là “Bệnh Cận thị”. Đây là một “căn bệnh” không gây chết người trực tiếp nên phần đa chúng ta có một tâm lý chủ quan, coi thường, thậm chí xuất hiện cả tâm lý “Cận thì đeo kính”, càng tri thức. Vậy Cận thị có thực sự “đơn giản” như chúng ta nghĩ hay không, bài viết sau đây sẽ một phần làm rõ điều này.

Cận thị - Có thực sự đáng sợ?

Cận thị là một tật khúc xạ mà người ta quen gọi là “Bệnh Cận thị”. Đây là một “căn bệnh” không gây chết người trực tiếp nên phần đa chúng ta có một tâm lý chủ quan, coi thường, thậm chí xuất hiện cả tâm lý “Cận thì đeo kính”, càng tri thức. Vậy Cận thị có thực sự “đơn giản” như chúng ta nghĩ hay không, bài viết sau đây sẽ một phần làm rõ điều này.

Cận thị - Có thực sự đáng sợ? ảnh 1

15% trẻ em đi học cận thị 

Cận thị - một căn bệnh rất quen thuộc và hiện nay đã trở thành một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt ở các em đang trong độ tuổi đến trường. Cận thị trước hết làm ảnh hưởng trực tiếp đến học tập, khả năng tiếp nhận và cảm nhận cuộc sống bằng thị giác.

Cận thị nặng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ; nếu để bệnh biến chứng nặng, có thể bị thoái hóa võng mạc, bong võng mạc dẫn đến mù lòa, thậm chí di truyền sang cả các thế hệ sau. Vậy cận thị có thực sự đáng sợ không – Câu trả lời chắc chắn là “có”

Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa đánh giá đúng mức nguy hiểm của cận thị ở con mình, và đa số vẫn còn rất thờ ơ với bệnh không gây chết người trực tiếp này. Khoa khúc xạ Bệnh Viện Mắt TP HCM đã tiến hành một cuộc khảo sát trên gần 5.200 học sinh lớp 1, 6 và 10. Kết quả là 25% học sinh mắc tật cận thị, nhưng chỉ có 8% đeo kính, và chỉ có 30% trong số ấy được đeo kính đúng với tình trạng của mắt.

Cũng theo kết quả khảo sát trên, tỷ lệ học sinh bị mắc tật cận thị ở các trường chuyên là rất cao, có trường lên tới gần 80%. Ở các trường không chuyên tỷ lệ là gần 48%. Còn theo số liệu thống kê của ngành giáo dục, cả nước có 15% trẻ em trong độ tuổi đi học bị cận thị. Và tỷ lệ cận thị tăng lên theo cấp học. Điều kiện học tập, sinh hoạt càng tốt tỷ lệ học sinh bị tật cận thị càng tăng, bởi số học sinh nội thành bị tật cận thị chiếm 30%, gấp hơn 2 lần học sinh ngoại thành.

Bí quyết bảo vệ "cửa sổ tâm hồn" 

Để ngăn ngừa cận thị, phụ huynh nên hướng con em mình chủ động phòng tránh cận thị sớm. Học tập, làm việc trong môi trường có điều kiện ánh sáng lý tưởng. Bên cạnh đó, việc ăn uống đủ chất, bổ sung các Vitamin và khoáng chất là điều rất cần thiết cho mắt. Ăn thức ăn có nhiều Vitamin A có trong các loại gan động vật, sữa bò, dầu gan cá…Thức ăn chứa nhiều caroten, chủ yếu có trong rau xanh, bí đỏ, cà rốt, táo, gấc…

Cận thị - Có thực sự đáng sợ? ảnh 2
 

Trong cuộc sống bận rộn như hiện nay, nếu như các bậc phụ huynh không đủ thời gian để chăm sóc một cách chu đáo cho những đứa con của mình, đặc biệt là trong việc bảo vệ đôi mắt, thì việc sử dụng các sản có chức năng chuyên biệt hỗ trợ cho mắt cũng là một giải pháp hữu hiệu. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm chăm sóc cho đôi mắt như Tobicom, Vrhoto…

Đặc biệt, dòng sản phẩm mới xuất hiện có công dụng chuyên biệt trong việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh cận thị có tên Viên bổ mắt GoodEye dành riêng cho đối tượng học sinh đang thu hút được nhiều sự quan tâm.

GoodEye chứa các hoạt chất Lutein, Vaccinium myrtillus (hay còn gọi là Cao Việt Quất) và các Vitamin thiết yếu, giúp tăng sắc tố võng mạc, làm bền thành mạch máu trong mắt, ngăn chặn sự tác động của tia cực tím (tia UV), làm tăng cường thị lực cho mắt, chống mỏi mắt, nhức mắt, giúp giữ gìn và tăng cường sức khỏe cho đôi mắt.

Một trong những ưu điểm nổi trội của sản phẩm đó là chỉ cần uống 1 viên mỗi ngày. Điều này sẽ khắc phục được tình trạng quên dùng sản phẩm của các em, vừa tiết kiệm thời gian và giảm chi phí cho các bậc phụ huynh.

Con mắt là tài sản vô giá, vậy nên chúng ta hãy biết cách giữ gìn và bảo vệ nó, dù bằng bất cứ hình thức nào. Đừng để những thói quen và sự thờ ơ của chính bản thân cũng như cộng đồng hủy hoại tài sản vô giá đó.

P.V

Theo Quảng cáo
MỚI - NÓNG