Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà
TPO - Chủ động test nhanh COVID-19 tại nhà là phương án đang được khuyến khích, tuy nhiên lãnh đạo thành phố khuyến cáo việc test nhanh có thể cho kết quả âm tính hoặc dương tính giả. Sau khi test nhanh người dân không nên hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan mà cần tuân thủ đúng khuyến cáo 5K.

Giải pháp thực hiện test nhanh tại nhà để sớm phát hiện trong trường hợp mắc COVID-19 và có phương án chủ động xử lý đang được Chính phủ, Bộ Y tế khuyến cáo nên chú trọng thực hiện để phối hợp tổng lực và hỗ trợ cho ngành y tế trong hoạt động phòng chống dịch.

Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà ảnh 1

Test nhanh COVID-19 tại nhà là giải pháp đang được chính phủ khuyến cáo người dân thực hiện.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người dân đang lên mạng đặt mua các sản phẩm trôi nổi để về tự thực hiện test nhanh. Chất lượng sản phẩm trôi nổi, chưa qua kiểm định mức độ chính xác thấp có thể dẫn tới các rủi ro nảy sinh tâm lý chủ quan hoặc hoang mang lo lắng cho cộng đồng.

Tại buổi họp báo cung cấp tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố (chiều 5/8), ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết hiện có hai phương pháp là test nhanh kháng thể (lấy mẫu máu) và test kháng nguyên (lấy mẫu dịch tị hầu).

Trong đó sản phẩm test kháng nguyên hiện Việt Nam có 1 sản phẩm. Trên thị trường có nhiều loại nhập khẩu, cách sử dụng khá đơn giản, người dân có thể đọc hướng dẫn sự dụng đi kèm sản phẩm hoặc xem video trên mạng là có thể tự làm cho mình. Tuy nhiên, độ chính xác phụ thuộc vào kỹ thuật lấy mẫu và các khuyến cáo của nhà sản xuất, do đó người thực hiện cần đọc kỹ hướng dẫn và cẩn thận thực hiện đúng thao tác.

Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà ảnh 2

Các mẫu test nhanh có thể âm tính hoặc dương tính giả, người dân cần bình tĩnh theo dõi sức khỏe.

Ông Đức khẳng định, test nhanh là nhóm xếp vào trang thiết bị y tế chỉ được bán tại các cửa hàng hoặc nhà thuốc được cấp phép kinh doanh các trang thiết bị. Ông khuyến cáo người dân cần cẩn trọng không nên mua sản phẩm trôi nổi trên mạng xã hội mà nên mua ở những nơi đã được cấp phép kinh doanh, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ đã qua kiểm định.

Lãnh đạo thành phố khuyến cáo, khi thực hiện có những sai số nhất định, do đó nếu kết quả test nhanh dương tính, người dân cần bình tĩnh liên hệ với ngành y tế để được hỗ trợ. Trong trường hợp kết quả âm tính không nên chủ quan vì có thể có những sai số dẫn tới âm tính giả.

Trong tất cả các tình huống diễn ra, người dân vẫn phải tuân thủ tuyệt đối khuyến cáo 5K và cẩn trọng theo dõi các biểu hiện bất thường của sức khỏe. Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, mất vị giác, người dân cần liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

TPO - Theo kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19 trong tình hình mới, Đồng Nai đã có 6 địa phương đạt tiêu chí bình thường mới. Tuy nhiên, các địa phương tập trung hoạt động sản xuất công nghiệp như TP Biên Hòa và các huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành, Vĩnh Cửu vẫn là địa phương có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19.
Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang 'tấn công'

Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang 'tấn công'

TPO - Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12, các bác sĩ phát hiện tình trạng nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang tấn công. Ngoài cộng đồng nhiều người đang bị kiến ba khoang gây họa, tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn vì bị nhà thuốc chẩn đoán nhầm thành bệnh zona.