Cận cảnh rùa, cá vàng bị vợt ngay sau phóng sinh ở chùa Trấn Quốc

Người đàn ông đang thực hiện việc vớt rùa phóng sinh tại chùa Trấn Quốc
Người đàn ông đang thực hiện việc vớt rùa phóng sinh tại chùa Trấn Quốc
TPO - Những chú rùa, ba ba, cá vàng, ốc…vừa được thả phóng sinh xuống Hồ Tây lại bị bắt để bán lại ngay trước cổng chùa Trấn Quốc (Hà Nội).
Cận cảnh rùa, cá vàng bị vợt ngay sau phóng sinh ở chùa Trấn Quốc ảnh 1 Sau dịp Tết Nguyên đán, khách thập phương bắt đầu dồn về chùa Trấn Quốc (Hà Nội) lễ Phật. Không chỉ có người Việt, chùa Trấn Quốc cũng là nơi đón rất nhiều vị khách quốc tế đến tham quan, du lịch.
Cận cảnh rùa, cá vàng bị vợt ngay sau phóng sinh ở chùa Trấn Quốc ảnh 2 Khi đi chùa, ngoài việc lễ Phật, người dân còn muốn thể hiện lòng thành bằng cách mua các con vật phóng sinh để “cầu bình an”. Nắm bắt được tâm lý này, những ngày đầu xuân năm mới, Rằm tháng Giêng, một số người mang rất nhiều xô rùa, ba ba, ốc, cá chép đỏ… tới rao bán trước cổng chùa Trấn Quốc, phục vụ nhu cầu của người đi lễ.
Cận cảnh rùa, cá vàng bị vợt ngay sau phóng sinh ở chùa Trấn Quốc ảnh 3 Sau khi đưa đến cổng chùa, người dân sẽ chờ đến “giờ đẹp” để thực hiện việc phóng sinh. Mục đích là thể hiện lòng từ bi của nhà Phật và cầu mong có một năm thuận lợi cho bản thân, gia đình.
Cận cảnh rùa, cá vàng bị vợt ngay sau phóng sinh ở chùa Trấn Quốc ảnh 4 Nhóm bạn của chị Thu Hương (Vĩnh Phúc) mua khá nhiều cá vàng, chim trời, rùa con để thả về thiên nhiên.
Cận cảnh rùa, cá vàng bị vợt ngay sau phóng sinh ở chùa Trấn Quốc ảnh 5 Có ý nghĩa tinh thần to lớn, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau khi thả xuống Hồ Tây, những chú cá vàng, rùa con này nhanh chóng bị một người đàn ông lao xuống bắt lại. Rất bức xúc nhưng nhiều du khách không biết làm cách nào để ngăn cản.
Cận cảnh rùa, cá vàng bị vợt ngay sau phóng sinh ở chùa Trấn Quốc ảnh 6 Do bị bắt đi bắt lại quá nhiều khiến những chú rùa con, cá con yếu đi trông thấy, dễ dàng bị người đàn ông dùng tay không bắt lại mà không cần sử dụng đến dụng cụ.
Cận cảnh rùa, cá vàng bị vợt ngay sau phóng sinh ở chùa Trấn Quốc ảnh 7 Ngay sau đó, người đàn ông bán lại cho các chủ hàng phía trước cổng chùa. Số cá vàng, ba ba, rùa con này lại đi theo một vòng tròn, bán cho du khách, được thả xuống Hồ Tây rồi lại bắt lên.
Cận cảnh rùa, cá vàng bị vợt ngay sau phóng sinh ở chùa Trấn Quốc ảnh 8 Theo ghi nhận, cá vàng loại nhỏ được chủ hàng bán với giá từ 15.000 - 30.000 đồng một con, rùa cốm giá 30.000 - 35.000 đồng một con, ba ba giá 20.000 – 25.000 đồng một con.
Cận cảnh rùa, cá vàng bị vợt ngay sau phóng sinh ở chùa Trấn Quốc ảnh 9 Trước cổng chùa, nhiều khoảng không được quây lại để bán hương, vàng mã và con vật phóng sinh cho du khách.
Cận cảnh rùa, cá vàng bị vợt ngay sau phóng sinh ở chùa Trấn Quốc ảnh 10 Lực lượng chức năng luôn túc trước trước cổng chùa, nhưng chỉ có thể điều tiết phương tiện, tránh việc ùn tắc giao thông. Còn những hành động bắt rùa con, cá vàng phóng sinh vẫn ngang nhiên diễn ra từ mùa lễ hội này đến lễ hội khác.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Lê Xuân Sơn phát biểu tại chương trình

Hơn 40 tỉnh thành đăng ký tổ chức Chủ nhật Đỏ 2022

TPO - Phát biểu khai mạc Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV năm 2020, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Năm 2022 trong điều kiện khó khăn, Ban Tổ chức vẫn quyết tâm tổ chức phong trào hiến máu Chủ nhật Đỏ trên khắp cả nước, với hơn 40 tỉnh thành phố trong cả nước đã đăng ký tham gia, gần 100 điểm hiến máu đã, đang và sẽ được tổ chức.