Cận cảnh nơi chứa số dầu thải đổ vào nguồn nước sạch sông Đà

Cận cảnh nơi chứa số dầu thải đổ vào nguồn nước sạch sông Đà
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an xác định Công ty CP gốm sứ Thanh Hà đã chuyển giao gần 9.000 kg dầu thải cho các đối tượng không có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định.

Như PLO đã đưa tin, số dầu thải mà ba nghi phạm đổ vào nguồn nước sạch nhà máy Sông Đà được xác định xuất phát từ Công ty CP gốm sứ Thanh Hà, địa chỉ tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Theo lời khai ban đầu, Lý Đình Vũ (một trong ba nghi phạm) được người của công ty thuê đổ số dầu thải trên. Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Truyền, chủ tịch HĐQT Công ty CP gốm sứ Thanh Hà cung cấp những thông tin ngược lại.

Theo ông Truyền, số dầu này là do nhân viên vật tư tên là Trần Thành Trung lén lút tuồn ra cho nhóm nghi phạm chứ không phải chủ trương của công ty. Công ty cũng có không có giám đốc nào tên là Trang như một số thông tin đăng tải, mà chỉ có con gái ông là Nguyễn Huyền Trang (31 tuổi, nhân viên phòng Kinh doanh). Hiện công an đã mời cả hai lên làm việc.

Cận cảnh nơi chứa số dầu thải đổ vào nguồn nước sạch sông Đà ảnh 1 Công ty CP gốm sứ Thanh Hà là nơi xuất phát của số dầu thải đổ vào nguồn nước sạch nhà máy Sông Đà. Ảnh: TUYẾN PHAN

Sự mâu thuẫn trong việc đưa số dầu thải ra khỏi Công ty CP gốm sứ Thanh Hà chưa dừng lại khi biên bản kiểm tra của Cục Cảnh sát môi trường cùng Công an hai tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ cho thấy có nhiều vi phạm.

Cụ thể, đoàn kiểm tra xác định Công ty CP gốm sứ Thanh Hà đã chuyển giao gần 9.000 kg dầu thải cho các nghi phạm là những cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định. Công ty không ký hợp đồng, không thu thập hồ sơ về tư cách pháp nhân, chức năng xử lý chất thải nguy hại của các đối tượng trên. Việc chuyển giao này cũng được thỏa thuận từ trước giữa Vũ và bà Nguyễn Huyền Trang.

Giải thích về sự mâu thuẫn này, ông Truyền cho rằng cần chờ cơ quan công an làm rõ. Ông vẫn khẳng định số dầu thải bị nhân viên tuồn trộm ra ngoài, do vậy trách nhiệm của ông chỉ là quản lý nhân sự lỏng lẻo, dẫn tới vụ việc trên.

Dưới đây là một số hình ảnh về nơi chứa dầu thải của Công ty CP gốm sứ Thanh Hà, bao gồm cả số dầu thải đổ vào nguồn nước sạch nhà máy Sông Đà:

Cận cảnh nơi chứa số dầu thải đổ vào nguồn nước sạch sông Đà ảnh 2 Khu vực chứa dầu thải của Công ty CP gốm sứ Thanh Hà.
Cận cảnh nơi chứa số dầu thải đổ vào nguồn nước sạch sông Đà ảnh 3 Dầu thải được đựng trong các phuy sắt
Cận cảnh nơi chứa số dầu thải đổ vào nguồn nước sạch sông Đà ảnh 4 Đây là khu vực mà số dầu đổ vào nguồn nước sạch sông Đà được đưa ra ngoài
Cận cảnh nơi chứa số dầu thải đổ vào nguồn nước sạch sông Đà ảnh 5 Thông báo chất thải nguy hại được công ty treo trên lưới sắt
Cận cảnh nơi chứa số dầu thải đổ vào nguồn nước sạch sông Đà ảnh 6  
Cận cảnh nơi chứa số dầu thải đổ vào nguồn nước sạch sông Đà ảnh 7 Theo công ty, dầu thải được gom lại để thuê một đơn vị khác tới xử lý
Cận cảnh nơi chứa số dầu thải đổ vào nguồn nước sạch sông Đà ảnh 8 Một téc nhựa dung tích 1m3 đã chứa gần đầy dầu thải
Cận cảnh nơi chứa số dầu thải đổ vào nguồn nước sạch sông Đà ảnh 9 Nhiều phuy khác cũng được đặt tại đây để chứa dầu thải
Theo Theo PLO
MỚI - NÓNG