Cận cảnh công việc của người mẫu khỏa thân

Cận cảnh công việc của người mẫu khỏa thân
Quay lưng về phía những người bạn, cô trút bỏ một nửa, rồi toàn bộ xiêm y, để họa sĩ vẽ lên da những đường cọ dứt khoát, không tẩy xóa làm lại.

> Những bức tranh nude vẽ như thật
> Người mẫu khỏa thân trong rác bảo vệ môi trường
> Thy Na: Những câu chuyện làm mẫu khỏa thân

Đó là hậu trường của một buổi thực hành nghệ thuật vẽ cơ thể (body paintinting) của họa sĩ Ngô Lực, vừa diễn ra tại phòng thu âm Gpro của nhạc sĩ Minh Đăng nằm trong con hẻm nhỏ yên tĩnh nối ra đường bờ kênh Nhiêu Lộc ở Quận 3 (TP.HCM).

Như hầu hết những buổi thực hành nghệ thuật đương đại có “dính líu” ít nhiều tới khỏa thân như nghệ thuật trình diễn, vẽ cơ thể…tại TP.HCM, lần “phóng bút” của họa sĩ Ngô Lực diễn ra trong hoàn cảnh hoàn toàn riêng tư, kín đáo và có phần ngẫu hứng.

Do không có khán giả đến xem và thưởng ngoạn, chỉ có mặt vài người bạn thân quen, nên khó có thể gọi đó là buổi trình diễn nghệ thuật. Dù trình diễn công cộng có lẽ là điều mà bản thân họa sĩ muốn đạt tới để tìm tương tác với khán giả có mặt. Cũng như, làm “phép thử” đối với quan niệm thuần phong mỹ tục và cả với “thước đo” của cơ quan quản lý văn hóa trên ranh giới của sự cấm kỵ.

Trao đổi trước giờ thực hành
Trao đổi trước giờ thực hành.

Rất khó để có một mô tả chính xác, kèm thống kê đầy đủ, về những người tham gia và các buổi thực hành nghệ thuật đương đại có liên quan tới khỏa thân ở TP.HCM. Sự khắt khe của công chúng và nhà quản lý khiến những thực hành như vậy biết tự giới hạn mình trong dòng chảy “ngầm”, và “show” ra bằng hình ảnh ghi lại. Ngay chính bản thân các nghệ sĩ, người mẫu tham gia cũng xem đây là cuộc chơi riêng tư bên cạnh công việc chính để kiếm sống, mà có khi chẳng liên quan gì đến nghệ thuật!

Nhưng, tính thách thức của một loại hình nghệ thuật đầy mới mẻ và táo bạo có vẻ như đã chinh phục được vào trái tim và tâm trí của những nghệ sĩ, người mẫu “có thể làm bất cứ điều gì mà mình thích”. Cho dù đó là công việc đứng trên ranh giới nhạy cảm giữa nghệ thuật và khiêu dâm, cái đẹp thuần khiết và sự suy đồi luân lý.

24 tuổi, đam mê tất cả những gì liên quan tới nghệ thuật và cũng để kiếm sống, Ngọc My nhận các việc từ đóng phim, đóng quảng cáo, làm người mẫu, đi chụp ảnh…và giờ thì lao vào bận rộn với công việc kinh doanh.

Khác với nhiều cô gái từ quê lên thành phố lập nghiệp, My có cá tính mạnh mẽ và cho biết cô không ngại chia sẻ với báo chí về câu chuyện làm người mẫu body painting của mình. “Người ta nghĩ gì tôi thấy không quan trọng, tôi sống chỉ để làm những gì mình thích”, cô nói.

Họa sĩ Ngô Lực và người mẫu Thy Na
Họa sĩ Ngô Lực và người mẫu Thy Na.

Sau khi Quyết định khỏa thân để họa sĩ vẽ lên người rồi chụp ảnh lại, Ngọc My nhận thấy đàn ông Việt có “tiêu chuẩn kép” trong cách nhìn về ảnh khỏa thân. Cô nói: “Đàn ông thực sự thích xem hình ảnh phụ nữ khỏa thân, nhưng đó là với người phụ nữ khác, còn với bạn gái thì rõ ràng họ khó chấp nhận”. Ngay bản thân My cũng cho rằng do chưa có bạn trai nên việc chụp ảnh khỏa thân của cô cũng “dễ” hơn.

Không chỉ có body painting, “mạch ngầm” của sinh hoạt nhiếp ảnh khỏa thân tại TP.HCM cũng thỉnh thoảng trào lên thành “sóng nổi” được bàn tán và chia sẻ nhiều trong giới và trên mạng.

Nếu các nghệ sĩ nhiếp ảnh thế hệ đi trước chỉ dám khai phá thể loại này trong những bức ảnh tạo hình trên những đường cong cơ thể, rồi thêm chút ánh sáng và bóng tối. Thì hôm nay, nhiều nghệ sĩ trẻ lại muốn “nude” trở thành một thông điệp mang lại nhận thức, chứ không chỉ là môi trường khảo sát thuần túy về mặt mỹ học.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ Trung Huỳnh cho biết anh muốn những nhân vật trong ảnh khỏa thân của anh không tìm cách giấu mặt bằng những động tác quay lưng hay che mặt, mà nhìn trực diện về phía ống kính.

Bạn bè anh còn có một nhóm bạn trẻ khác, có cả nam lẫn nữ, xem chụp “nude” như một cuộc chơi riêng tư, họ không làm nghệ thuật mà làm trong các văn phòng kinh doanh. Họ chụp lại chính mình như một sự nhìn lại bản thân trong cuộc sống hôm nay.

Theo VNN

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các y, bác sĩ thăm tượng đài chiến sĩ đặc công tại Chiến khu Rừng Sác

Tua Xuyên qua đại dịch: Mở màn hoạt động du lịch tại TPHCM

TP - Sáng 19/9, Tổng Công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức tua du lịch đầu tiên sau hơn 4 tháng đóng băng vì dịch bệnh. 118 y bác sĩ, đại diện đoàn y bác sĩ các tỉnh, thành phố đến TPHCM hỗ trợ phòng, chống dịch và một số y bác sĩ thuộc các bệnh viện trên địa bàn TPHCM là những vị khách đầu tiên tham gia tua du lịch đầy ý nghĩa này.
Bia đá bị vỡ khi di chuyển. Ảnh: Sở VHTT&DL Bắc Giang

Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?

TP - Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.
Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

TP - Nếu nói về người lính Trường Sơn xưa qua những huân chương, Hoàng Công Sơn xứng đáng là người anh hùng thế hệ chống Mỹ. Nhưng, anh đã về đời thường bình lặng hơn cả những người bình lặng. Và anh ra đi khi đại dịch covid-19 khốc liệt, tháng 7 năm 2021, thì thậm chí bạn bè cơ quan còn không ai biết.
Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

TPO - Gu thời trang sang chảnh cùng mái tóc ngắn tạo diện mạo mới mẻ đã góp phần giúp vai diễn Tuệ Nhi trong phim “11 tháng 5 ngày” của Khả Ngân ghi điểm. Chung thủy với mái tóc dài trong nhiều phim chỉ vì lời khuyên của đàn chị Minh Hằng, Khả Ngân đã quyết định để tóc ngắn nhập vai tiểu thư đài các.