Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu

TPO - Sau một thời gian lắng xuống, thời gian gần đây giới trẻ Sài Gòn lại rầm rộ với phong trào nuôi dưỡng và buôn bán cá betta. Tại khu vực TP.HCM vào thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ đã lên các diễn đàn mua bán cá cảnh  để “tậu” về cho mình những chú cá ưng ý nhất.

Trần Tấn Phát (20 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) chia sẻ “ Trước kia mình cũng được dịp thấy những con cá betta cực kỳ đẹp và lạ từ người bạn, nhưng chưa được sở hữu và tận tay chăm sóc một chú cá nào. Gần đây thấy các bạn của mình mua về nuôi, nên mình cũng nuôi theo. Thú vị nhất khi nuôi cá betta là quá trình nuôi dưỡng, lai tạo ra sao để thế hệ sau vượt trội về hình dáng và màu sắc hơn thế hệ trước”.

Vào thời điểm hiện nay, cá betta có rất nhiều chủng loại khác nhau vì theo những dân sành chơi cá, nghệ thuật nuôi dưỡng cá betta là để lai tạo ra những giống mới, đẹp và lạ hơn các thế hệ trước. Khi chơi cá betta, dân chơi thường chú trọng vào hình dáng của đuôi cá để phân loại, một số loại cá betta hiện nay được các bạn trẻ ưa chuộng có thể kể như: Short tail (St – Đuôi ngắn), Veil tail (Đuôi màn), Roundtail (Đuôi quạt), Đuôi Super Delta, Halfmoon (Đuôi nửa vầng trăng), Doubletail (DT – Đuôi kép), Combtail (Đuôi lược), Crowntail (CT-Crowntail), Rosetail (đuôi hoa), betta fancy koi,..… Ngoài ra, hiện nay còn có 1 số loại cá betta có xuất xứ từ Thái Lan, được 1 số tay chơi xách tay về nước. Những chú cá betta “ngoại nhập” thường độc đáo và có giá cao.

“Những con cá có xuất xứ từ Thái Lan được xách tay về nước, cá Thái đa dạng màu sắc hơn, nên rất được ưa chuộng. Trung bình giá có thể từ vài trăm nghìn hoặc lên đến hàng triệu đồng/con, tùy vào kích cỡ và màu sắc”, Ngọc Quí (ngụ quận 7), cho biết.

Được biết hiện nay, dân chơi cá betta thường tự trang bị nơi nuôi cá tại nhà, nếu có nhu cầu bán, sẽ lên những fanpage trên mạng xã hội để trao đổi, mua bán. Thông thường, giá cá betta được mua bán từ khoảng 50 – 100 nghìn đồng/ con. Tuy nhiên, cũng có những chú betta được rao bán với giá vài trăm nghìn đồng.

Theo 1 dân chơi cá, sở dĩ nhiều người chuộng chơi cá betta vì do sức sống của loài cá này vốn dẻo dai. Có thể vận chuyển tốt ở quãng đường xa mà không ngại có bị đuối sức hoặc chết, vì vậy, người chơi có thể tự do vận chuyển mua bán khắp cả nước. Hiện nay, rất nhiều bạn đã bỏ chi phí để đầu tư lai tạo giống betta để buôn bán. 

“Giá mỗi đàn cá betta 3 tháng tuổi có thể từ 300 – 500 nghìn đồng. Vì công bỏ ra không nhiều. Cá chỉ ăn lăng quăng hoặc bobo (1 loài thủy sinh), nên mình chỉ cần mua hoặc vớt để nuôi cá. Sau vài tháng là có vài đàn cá. Nuôi cá betta không sợ ế đâu” – Ngọc Quí tiết lộ.

Theo chia sẻ của 1 số bạn chuyên kinh doanh cá betta ở quy mô gia đình cho biết, hiện thị trường cá betta không hề giảm nhiệt. Dân chơi vẫn rất ưa chuộng vì cá rất dễ nuôi và chăm sóc. Ngoài ra, màu sắc và hình dáng cũng làm dân chơi mê tít. Hiện, nhiều bạn có ý tưởng kinh doanh đã tìm cách xách tay cá betta từ Thái Lan về để bán lại cho những khách có nhu cầu.

Ngoài xem việc nuôi cá betta làm cảnh, nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn đang thực hiện giấc mơ lai tạo để cho ra đời 1 thế hệ cá mới thu hút hơn và độc đáo hơn.

Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu ảnh 1 Trần Tấn Phát ( 20 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) đang chăm sóc đàn cá của mình.
Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu ảnh 2 Có bạn còn đầu tư cả giá để nuôi cá.
Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu ảnh 3 Việc lai tạo giống mới là niềm đam mê của nhiều dân chơi cá betta.
Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu ảnh 4
Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu ảnh 5 1 tổ cá betta, thông thường cá trống sẽ giữ nhiệm vụ trông giữ con.
Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu ảnh 6 Để chăm sóc cá, cần phải có kĩ thuật và dùng thêm thuốc để ngừa bệnh cho cá.
Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu ảnh 7
Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu ảnh 8
Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu ảnh 9 Trên các fanpage, việc mua bán, trao đổi, đấu giá cá betta và những vật dụng để nuôi cá được diễn ra sôi nổi.
Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu ảnh 10
Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu ảnh 11
Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu ảnh 12
Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu ảnh 13
Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu ảnh 14
Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu ảnh 15
Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu ảnh 16
Cận cảnh cá betta 'đẹp, lạ' sặc sỡ sắc màu ảnh 17 Một số loại cá betta độc đáo.
MỚI - NÓNG