Cán bộ trung tâm phát triển quỹ đất lừa bán đất nền cho hàng chục người dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khi còn là viên chức tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện, Nguyễn Thanh Hòa móc ngoặc với một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dự án đường dây 500kV để lừa bán đất nền tái định cư cho hàng chục người dân. 

Nguồn tin của PV cho hay, Viện KSND tỉnh Hậu Giang vừa chuyển hồ sơ đến TAND tỉnh để xét xử lại vụ án Nguyễn Thanh Hòa, cựu viên chức Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phụng Hiệp cùng các đồng phạm lừa bán nền tái định cư cho hàng chục bị hại.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2017- 2019, dự án công trình đường dây 500kV Long Phú - Ô Môn được triển khai đi qua địa bàn một số xã của huyện Phụng Hiệp. Khi đó, Nguyễn Thanh Hòa là viên chức tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phụng Hiệp.

Cán bộ trung tâm phát triển quỹ đất lừa bán đất nền cho hàng chục người dân ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thanh Hòa tại phiên xét xử sơ thẩm lần 1.

Qua nắm hồ sơ, Hòa biết các đối tượng Ngô Hoàng Thạnh, Ngô Bé Tám, Nguyễn Văn Huyền, Nguyễn Văn Ly, Nguyễn Văn Khoa, Nguyễn Thị Trinh, Thạnh Thị Bông bị ảnh hưởng bởi dự án, mỗi người được cấp một nền tái định cư.

Lúc này, Hòa móc nối với các đối tượng trên rồi nhiều lần giới thiệu, gặp gỡ người có nhu cầu để lừa bán nền tái định cư của Thạnh, Tám, Huyền, Ly, Khoa, Trinh, Bông với giá trị từ 70- 150 triệu đồng/nền cho 29 bị hại.

Cũng trong thời gian này, Hòa còn tự mình lập khống các hợp đồng thể hiện mua được nền tái định cư của các hộ dân bị ảnh hưởng dự án, sau đó tiếp tục bán lại nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng số tiền Hòa và các đồng phạm chiếm đoạt là trên 3 tỷ đồng.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm lần 1, Hội đồng xét xử nhận thấy vẫn còn mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo và cần tiếp tục làm rõ thêm một số nội dung và số tiền thực chất các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo của các bị hại nên đã tuyên trả hồ sơ để tiếp tục điều tra bổ sung.

Dự kiến phiên tòa sơ thẩm lần hai sẽ diễn ra vào ngày 28/7/2022.

MỚI - NÓNG