Hòa Bình:

Cán bộ thôn tử vong khi giúp dân chống sạt lở đất

Cán bộ thôn tử vong khi giúp dân chống sạt lở đất
TPO - Chiều 12/10, nạn nhân thứ 9 trong vụ sạt lở đất ở xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc, Hòa Bình) đã được lực lượng quân đội tìm thấy. Tại hiện trường, có 4 căn nhà cùng 18 người bị vùi lấp, 2 căn nhà khác bị hư hỏng.
Cán bộ thôn tử vong khi giúp dân chống sạt lở đất ảnh 1 Thác Khanh và quả đồi bị sạt lở một phần.

Anh Đinh Công Ương sống cạnh đó kể lại, khoảng hơn 1h sáng, anh đang ngủ thì nghe một tiếng "uỳnh" rất lớn liền cầm đèn pin ra ngoài soi. Chĩa đèn về phía khu đồi, anh thấy một số người chạy ra kêu cứu, đất đá phủ kín trên quả đồi đất thấp vốn là nơi sinh sống của 4 hộ dân.

Những người dân tại đây liền tổ chức tìm kiếm đồng thời báo cho chính quyền địa phương. Khoảng 2h sáng cùng ngày, lực lượng chức năng đã có mặt ở hiện trường đưa những người bị thương đi cấp cứu và tìm kiếm các nạn nhân còn lại.

Cán bộ thôn tử vong khi giúp dân chống sạt lở đất ảnh 2 Chó nghiệp vụ được huy động tới hiện trường.

Tại hiện trường, có khoảng 300 người cùng nhiều phương tiện, máy móc thuộc các lực lượng quân đội, công an và y tế vẫn miệt mài đào bới, túc trực. Chó nghiệp vụ cũng được cảnh sát cơ động mang vào để hỗ trợ tìm kiếm.

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng 14h chiều 12/10, khi gàu múc của máy xúc đang gạt đi những khối đá, nhiều chiến sĩ quân đội đồng loạt hô to "dừng lại". Họ phát hiện một thi thể phụ nữ – đây là nạn nhân thứ 9 được tìm thấy, 9 người còn lại vẫn đang mất tích.

Cán bộ thôn tử vong khi giúp dân chống sạt lở đất ảnh 3 Nạn nhân thứ 9 được tìm thấy.

Sau những ngôi nhà, những dòng người đang đào bới là con thác Khanh cao hàng chục mét vẫn đang cuộn chảy. Trước địa hình bị phá hủy hoàn toàn, một người dân mô tả lại, khu nhà sàn của các nạn nhân đứng trên một quả đồi thấp, cách thác Khanh một quãng ruộng nhỏ.

"Trước đây, mỗi khi có lũ, con thác cũng có sạt lở nhưng rất nhẹ, chỉ đủ làm hỏng vài cây chuối, bụi tre nhưng năm nay lũ lớn quá... Buổi đêm, chúng tôi nghe tiếng động lớn liền chạy ra thì thấy đất đá trên đồi bị thác cuốn lấp đầy khu ruộng rồi tràn lên quả đồi đất" – nhân chứng kể lại.

Trong số những nạn nhân có 2 cán bộ thôn là Bùi Văn Hức – Trưởng xóm và Đinh Công Sinh – phó chi Hội nông dân. Người dân tại đây cho biết, ngày 11/10, tại khu vực xóm Khanh cũng xảy ra lở đất nhỏ nên 2 cán bộ trên vào kiểm tra và giúp đỡ người dân.

Tối 11/10, họ ngủ lại và cùng một gia đình dỡ căn bếp đang có nguy cơ bị đất lở xuống. Tuy nhiên, khi tất cả chưa kịp chuyển đi thì trận lở đất xảy ra.

Hiện tại, lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm các nạn nhân còn lại và giúp đỡ người dân tiến hành mai táng những người tử vong.

Cán bộ thôn tử vong khi giúp dân chống sạt lở đất ảnh 4 Một ngôi nhà bị trận lở đất làm hưng hỏng
Cán bộ thôn tử vong khi giúp dân chống sạt lở đất ảnh 5 Cận cảnh quả đồi bị sạt lở
Cán bộ thôn tử vong khi giúp dân chống sạt lở đất ảnh 6 Một con trâu của người dân bị đất đá vùi lấp.
Cán bộ thôn tử vong khi giúp dân chống sạt lở đất ảnh 7 Người dân tập trung theo dõi sự việc
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

TPO - Hôm nay (20/10), Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc. Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp,kỳ họp thứ 2 được tổ chức theo hình thức kết hợp họp trực tuyến và họp tập trung.
Anh hùng Nguyễn Văn Ðức kể về những lần vận chuyển vũ khí cho lớp trẻ hôm nay. Ảnh: SGGP

60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Nhớ lần gặp bác sĩ Ðặng Thùy Trâm…

TP - Anh hùng Nguyễn Văn Ðức là một trong những người tham gia đường Hồ Chí Minh trên biển từ thời kỳ đầu thành lập, có không ít kỷ niệm trong những chuyến vận chuyển vũ khí cho chiến trường miền Nam. Và một trong số kỷ niệm đó là lần ông cùng đồng đội bị thương, được Bệnh xá nơi bác sĩ Ðặng Thùy Trâm làm việc cứu chữa để sau đó trở về miền Bắc an toàn.