Căn bệnh quái ác biến người thành… thây ma sống

Căn bệnh quái ác biến người thành… thây ma sống
TPO - Căn bệnh da liễu nguy hiểm quái ác ở Uganda làm người bị nhiễm dần biến thành thây ma như trong các bộ phim kinh dị.
Căn bệnh quái ác biến người thành… thây ma sống ảnh 1

Hơn 20.000 người ở nước này mắc phải và 20 người đã thiệt mạng chỉ trong vòng hai tháng qua.

Nguyên nhân của căn bệnh là do một loài kí sinh giống như bọ chét có tên là Jigger, một khi nhiễm vào cơ thể thông qua chân, loài kí sinh này hút máu, phát triển và sinh sôi nảy nở đến hàng ngàn con. Khi đó không chỉ có chân mà toàn bộ cơ thể người mắc sẽ trở nên như bị thối rữa.

Căn bệnh quái ác biến người thành… thây ma sống ảnh 2

Trẻ em dễ bị tử vong do bệnh này nhất do kí sinh Jigger nhiễm vào máu dễ dàng qua đường hô hấp. Theo Bộ trưởng Y tế Uganda, ông James Kakooza, bên cạnh những bệnh thông thường khác, Jigger cũng là nguyên nhân gây tử vong ở nhiều trẻ nhỏ. Bệnh còn làm cho người lớn không thể đi lại hay làm việc được.

Căn bệnh quái ác biến người thành… thây ma sống ảnh 3

Ông Kakooza cho biết đất nước Uganda đang phải vật lộn để chiến đấu với dịch bệnh này và ông tin rằng theo thời gian, Jigger sẽ bị đẩy lùi.

Căn bệnh tồn tại ở một số vùng thuộc Mỹ Latinh, Caribbean và cận sa mạc Sahara của Châu Phi. Loài kí sinh này sống trong môi trường bụi và bẩn.

Căn bệnh quái ác biến người thành… thây ma sống ảnh 4

Bộ trưởng Kakooza đồng thời đề cập đến 12 huyện đang bị dịch Jigger hoành hành đều là những huyện nghèo và có điều kiện vệ sinh thấp. Jigger có thể bị diệt trừ bằng xăng và dầu văng, do đó ông cũng kêu gọi người dân nâng cao vệ sinh bằng việc sử dụng xà phòng y tế.

Phan Yến
Theo Amznotes

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm