Campuchia phủ nhận cấp hộ chiếu cho bà Yingluck

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được cho là bỏ trốn khỏi Thái Lan bằng đường bộ qua Campuchia và sử dụng hộ chiếu Campuchia.
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được cho là bỏ trốn khỏi Thái Lan bằng đường bộ qua Campuchia và sử dụng hộ chiếu Campuchia.
TPO - Ngay sau khi có thông tin cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bỏ trốn bằng hộ chiếu Campuchia, ngày 10/1, Bộ Nội vụ Campuchia đã lên tiếng phủ nhận điều này.

Tướng Mao Chandara, Tổng Giám đốc bộ phận nhận dạng, Bộ Nội vụ Campuchia cho biết trên tờ Phnom Penh Post rằng, Campuchia không cấp hộ chiếu cho bà Yingluck, người đã bỏ trốn khỏi Thái Lan và sống lưu vong từ năm 2017 đến nay. Tuy nhiên, những hồ sơ chính thức cho thấy, bà Yingluck đã mang hộ chiếu Campuchia khi nhập cảnh Hồng Kông.

Ông Chandara giải thích thêm: “ Chúng tôi không biết liệu hộ chiếu đó có phải là giả mạo hay không, nhưng chúng tôi chưa bao giờ cấp hộ chiếu cho người nước ngoài. Hộ chiếu Campuchia chỉ có thể cấp cho người nước ngoài khi đã nhập quốc tịch thông qua sắc lệnh hoàng gia của Quốc vương Norodom Sihamoni”.

Ông cho biết thêm, trên thế giới này ai chẳng biết bà Yingluck mang quốc tịch Thái Lan và là cựu thủ tướng của Thái Lan. Do đó, làm thế nào mà bà Yingluck có thể sử dụng hộ chiếu Campuchia dưới đăng ký của một công ty Campuchia là điều mà họ không hay biết. Trước đó, nhiều tài liệu cho thấy, bà Yingluk đã trốn khỏi Thái Lan vào tháng 8/2017 qua ngả đường Campuchia.

Mặc dù ông Chandara cho biết Campuchia không bao giờ cấp hộ chiếu cho người nước ngoài, tờ Khmer Times năm ngoái đã cho biết, có tới 1.518 người nước ngoài đã được nhập quốc tịch Campuchia từ năm 2014 đến 2017.

Tờ Khmer Times dẫn lời của ông Chandara vào thời điểm đó cho biết, một số người nước ngoài được trao quốc tịch Campuchia dưới hình thức đầu tư vào nước này, trong khi những người khác được cấp quốc tịch Campuchia do  kết hôn với một công dân Campuchia.

Lúc đó, ông Chandara cũng cho biết, luật pháp Campuchia quy định rằng, nếu một người nước ngoài đầu tư 1.250 triệu riel ( tương đương 300.000 đô la Mỹ) vào nước này và có địa chỉ nhà ở Campuchia thì đủ điều kiện để nhập quốc tịch Campuchia.

Thực tế, năm 2005, siêu sao Hollywood Angelina Jolie đã được cấp hộ chiếu Campuchia sau khi nhận nuôi một đứa trẻ Campuchia ba năm trước đó.

Vitus Leung Wing-hang, một luật sư ở Hồng Kông, cho biết có thể có một số hiểu lầm về phía chính phủ Campuchia liên quan đến tính xác thực của hộ chiếu. Nhưng nếu đó là hộ chiếu giả, sử dụng để đăng ký dưới danh nghĩa một công ty Hồng Kông là một hành vi phạm tội.

Kenneth Leung, nhà lập pháp ngành kế toán Hồng Kông, cho biết nếu hộ chiếu Campuchia của bà Yingluck không phải là thật, cảnh sát nên xem xét vụ việc. Nhưng ông không chắc cuộc điều tra có thể sẽ kéo dài bao lâu vì bà Yingluck dường như không sống ở Hồng Kông.

Hiện chưa rõ công ty của bà Yingluck ở Hồng Kông kinh doanh gì, nhưng nó lấy tên là P.T Corporate. Một tài liệu khác cho thấy, chỉ bốn tháng sau khi thành lập công ty, bà được bổ nhiệm làm Chủ tịch hội đồng quản trị của cảng container quốc tế tại Sán Đầu, một nhà điều hành cảng của Hồng Kông có trụ sở tại Quảng Đông.

Theo The South China Morning Post
MỚI - NÓNG
Giá vàng thấp nhất trong gần 4 tháng qua
Giá vàng thấp nhất trong gần 4 tháng qua
TPO - Tuần qua, giá vàng giảm sâu, hiện ở mức thấp nhất trong gần 4 tháng qua (từ phiên 27/5). Người mua vàng đầu tuần lỗ cả triệu đồng chỉ sau 1 tuần nắm giữ, do chênh lệch mua vào - bán ra vẫn ở mức cao, vàng "bốc hơi" tới 600.000 đồng/ lượng.

Có thể bạn quan tâm