Bà Yingluck Shinawatra rời Anh đến Dubai để tránh dẫn độ?

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: The Nation
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: The Nation
TPO - Bà Yingluck Shinawatra đã lên máy bay từ London (Anh) đến Dubai (UAE) hôm 1/8, cùng thời điểm chính quyền Thái Lan yêu cầu Anh dẫn độ cựu nữ Thủ tướng.

Việc bà Yingluck bất ngờ rời Anh vào thời điểm nhạy cảm khiến nhiều người đồn đoán có thể cựu Thủ tướng đang tìm cách né tránh việc bị dẫn độ về nước chịu án tù.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ đảng Pheu Thai đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên, và khẳng định việc bà Yingluck rời London đến Dubai không liên quan tới yeu cầu dẫn độ của chính phủ Thái Lan.

“Chuyến bay này là một phần trong kế hoạch du lịch năm 2018 của bà Yingluck. Ông Thaksin và bà Yingluck bay đến Dubai là chuyện bình thường. Hành trình của họ đã được lên kế hoạch từ lâu”, một nhân vật cao cấp trong đảng Pheu Thai cho biết.

Trước đó, ngày 5/7, theo chỉ thị của chính phủ Thái Lan, Đại sứ quán nước này tại London đã gửi một lá thư tới Văn phòng Đối ngoại Thịnh vượng chung của Anh và đề nghị giới chức Anh dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck theo hiệp ước dẫn độ kí kết năm 1911 giữa hai nước.

Bản sao của bức thư này đã được đăng tải trên BBC Thái Lan hôm thứ Ba, 31/7.

Dù vậy, nguồn tin của Pheu Thai cho biết Anh có khả năng sẽ không dẫn độ bà Yingluck, bởi vụ kiện chống lại cựu Thủ tướng có động cơ “chính trị”.

“Ngay cả khi bà Yingluck bị bắt tại Anh, thì quá trình tranh luận pháp lý liên quan đến yêu cầu dẫn độ cũng sẽ kéo dài ít nhất từ 2 đến 3 năm.”

Nguồn tin cho biết thêm, sau khi rời Dubai, bà Yingluck dự kiến sẽ di chuyển đến Hồng Kông, Trung Quốc.

Cùng lúc đó, cựu Thủ tướng Thaksin – anh trai bà Yingluck dự kiến sẽ đến Thuỵ Sĩ, Mỹ và Anh.

“Ông Thaksin có quan hệ kinh doanh với nhiều nước và thường xuyên phải đi lại. Bà Yingluck thường đồng hành cùng anh trai trong các chuyến đi. Ông Thaksin muốn dạy em gái về kinh doanh”, nguồn tin tiết lộ.

Đặc biệt, ông Thaksin được cho là đã mua một căn nhà cho bà Yingluck để em gái lưu trú trong quá trình ở lại Anh.

Bà Yingluck chạy trốn khỏi Thái Lan vào cuối tháng 8/2017, ngay trước phiên toà định tội nữ cựu Thủ tướng vì lơ là, thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chương trình trợ giá gạo của chính phủ.

Trong phiên tuyên án vắng mặt diễn ra một tháng sau, vào ngày 27/9, bà Yingluck bị kết án 5 năm tù.

Kể từ đó, có nhiều thông tin cho rằng, bà có thể ở cùng với anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra ở Dubai, hay xin tị nạn ở Anh.

Cảnh sát Thái Lan nhiều lần khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực để dẫn độ bà Yingluck Shinawatra về nước thụ án.

Theo Theo The Nation
MỚI - NÓNG