Cảm động tài xế chở 40 học sinh đi học miễn phí suốt 2 năm ròng

Các em ở khu vực Phù Yên - Sơn La từ suốt 2 năm nay đều được đưa đón tận nơi vào mùa rét bằng những chuyến xe miễn phí.

Câu chuyện đặc biệt này được cô M.T.T.Hà - Hiệu phó một trường mầm non tại huyện Phù Yên, Sơn La chia sẻ trên trang cá nhân:

Nguyên văn bài chia sẻ của cô Hà như sau: “Hôm nay có việc lên Sơn La. Mình đi chuyến xe Phù Yên lên thành phố Sơn La. Xe chỉ có 3 khách, tính cả mình. Đến Suối Xập thỉnh thoảng lại có 2 - 3 em học sinh vẫy xe khách, anh lái xe lại dừng xe cho các em lên xe. Mình thầm nhủ trong lòng, khách lên xe khoảng 10 người thế này cũng thấy vui vui.

Mình bảo anh lái xe: "Anh ơi em mừng cho anh, khách đông anh nhỉ!’. Anh lái xe nói anh làm từ thiện đấy, 2 năm rồi sáng nào anh cũng đón học sinh từ Suối Xập lên đỉnh Phiêng Ban, nếu không phải thứ 7 thì ngày nào cũng gần 40 em học sinh. Trân trọng tấm lòng của anh lái xe lúc 5h30 sáng lên Sơn La quá. Anh thật có tâm. Chúc anh lái xe an toàn, may mắn, đông khách ạ!”

Cảm động tài xế chở 40 học sinh đi học miễn phí suốt 2 năm ròng ảnh 1

Cảm động tài xế chở 40 học sinh đi học miễn phí suốt 2 năm ròng ảnh 2 Chuyến xe 0 đồng hoạt động đều đặn mỗi ngày để đưa các em vùng cao đến lớp.

Đoạn chia sẻ ngay khi được cô đăng tải trên trang cá nhân đã nhanh chóng nhận về 8.200 lượt yêu thích, 1.400 bình luận và gần 1.000 lượt chia sẻ từ cư dân mạng: 

“Mình cũng đã từng đi xe khách Phù Yên – Sơn La, thấy các anh thật tốt. Buổi trưa đón các em đi học về, quãng đường đi khá xa, nếu không có các anh thì những em nhỏ này đi học thật vất vả. Mong các anh duy trì được hoạt động này. Hành động nhỏ ý nghĩa to!” - tài khoản V.P chia sẻ.

“Thật đáng trân trọng giữa thời buổi đồng tiền hoá mà vẫn có những người nghĩa tình. Chuyến xe được lấp đầy những ghế trống nhưng người tài xế chẳng nỡ thu về đồng nào. Cuộc sống thật đáng trân trọng biết bao khi được biết còn nhiều hành động tốt đẹp như thế" - tài khoản T.P chia sẻ.

Được biết, người tài xế được nhắc đến trong câu chuyện này là anh Nguyễn Hồng Phi chạy xe tuyến Phù Yên – Sơn La được 2 năm nay. Anh Phi có 2 xe chạy chuyến đi lúc 5g30 sáng và chuyến về lúc 13g30 chiều, mỗi xe chạy 2 ngày thay phiên nhau. Suốt 2 mùa đông qua, xe của anh Phi và xe còn lại do một anh tài xế tên Nhất điều khiển, đều nhận chở miễn phí các em đến trường. Xe xuất bến vào lúc 5g30 phút sáng, đến khoảng 6g30 xe bắt đầu rước các em dọc trên đường. Đa phần các em là học sinh cấp 1, cấp 2 trường Phiên Bản và trường Bản Mòn. 

Nhớ về cơ duyên bắt đầu công việc đưa đón các em học sinh đến trường, người đàn ông 45 tuổi chia sẻ: "Mùa đông ở vùng cao rất lạnh, trời lại hay mưa, thậm chí 5km khu vực quanh trường toàn là dốc dựng đứng chẳng chỗ nào là đường bằng, tuy nhiên không phải em nào cũng được bố mẹ đưa đón". Thấy vậy, anh thương, thường xuyên rước các em lên xe và chở đến trường miễn phí. Rồi dần dần thành quen, cứ canh đến giờ, các em lũ lượt dắt díu nhau để đi nhờ chuyến xe quen thuộc của anh để đến lớp.

Cảm động tài xế chở 40 học sinh đi học miễn phí suốt 2 năm ròng ảnh 3
Cảm động tài xế chở 40 học sinh đi học miễn phí suốt 2 năm ròng ảnh 4

Thương các em co ro trong tấm áo mỏng tang vượt quãng đường xa đến lớp, anh đã cho các em quá giang suốt 2 năm nay.

Đến mùa hè thì việc đi lại cũng dễ dàng hơn, các em thường nhờ bố mẹ đưa đón. Riêng các em nhà gần, anh thường để các em tự đi bộ vì dừng xe ngay giữa đèo vừa khó khăn lại nguy hiểm. Còn vào mùa đông, trời trở rét, tấm áo mỏng tang chẳng đủ giữ ấm khỏi cơn gió lạnh, anh nhiệt tình dừng xe đón 30 - 40 em mỗi ngày để đưa đến lớp.

Với các em vùng cao, hành trình đến với con chữ chưa bao giờ là dễ dàng. Vì điều kiện thiếu thốn, vì địa hình cách trở, vì khoảng cách hàng chục cây số, vì việc học chưa thật sự được chú trọng... và còn vì hàng chục lí do để các em phải bỏ dở việc học và lao vào công việc mưu sinh.

Nhưng đời vẫn thật đẹp, khi vẫn có một người tài xế sẵn sàng chạy những cuốc xe 0 đồng suốt 2 năm qua, để giúp các em thu hẹp khoảng cách với con chữ, và để hành trình chạm tay đến ước mơ của các em chẳng còn là một điều quá sức gian nan nữa.

Theo Theo Thể thao & Văn hoá
MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.