Cách phòng ngừa ung thư tiêu hóa

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Ung thư tiêu hóa được hình thành sau một quá trình kéo dài nhiều năm của các nguyên nhân. Nhiều bệnh nhân khi phát hiện bệnh lý ung thư đường tiêu hóa thường là hậu quả của một quá trình tuổi trẻ kéo dài trên nền tảng dinh dưỡng sai hoặc từ các nguy cơ khác.

Ngoại trừ nguyên nhân do di truyền (hiếm gặp trong ung thư tiêu hóa), do đột biến gene… Vì vậy có thể nói rằng chúng ta nên đề phòng bệnh lý ung thư đường tiêu hóa từ cuộc sống thường ngày, càng sớm càng tốt. Một số lưu ý sau đây sẽ mang lại lợi ích trong phòng chống ung thư tiêu hóa:

- Hạn chế dùng các thực phẩm có chứa aflatoxin, nitrosamine, nấm mốc và các chất độc hại khác. Tuyệt đối không cố gắng sử dụng các thực phẩm có nghi ngờ đã hư hỏng hoặc đã bảo quản quá lâu ngày.

- Nên dùng rau quả, thực phẩm có nhiều chất xơ, selen, vitamin A, C có khả năng phòng chống ung thư tiêu hóa. Trà được biết đến như một thức uống ngừa ung thư rất tốt cho các nguy cơ về ung thư. Axit folic trong ngũ cốc, rau xanh cũng được nhiều chuyên gia y tế khẳng định ngăn ngừa ung thư tiêu hóa rất tốt. Cải súp-lơ ( bông cải xanh) được công bố là loại rau đề phòng nhiễm Helicobacter pylori do có chứa sulforaphane ( công bố của trường ĐH John Hopkins).

- Tại Hàn Quốc, Áo, Nhật Bản và Mỹ, cà tím được công bố là loại quả giúp ngừa các bệnh lý về tiêu hóa và đặc biệt là ung thư tiêu hóa do có chứa nightshade soda ngăn ngừa phát triển tế bào ung thư, ức chế sự tăng sinh khối u trong đường tiêu hóa. Chất acilin trong củ tỏi ngăn chận sự hình thành nitrosamine gây ung thư.

- Các sản phẩm chứa thức ăn, che phủ thức ăn được sản xuất từ nhựa gần đây được công bố có rất nhiều nguyên tố tìm ẩn nguy cơ gây ung thư. Cần thật cẩn trọng khi chọn sản phẩm dùng để chứa, đựng thức ăn cũng như đặc biệt cẩn thận khi đưa các sản phẩm nhựa vào lò vi sóng.

- Nên thận trọng với tất cả các cơn đau về tiêu hóa. Không tự ý dùng thuốc cho tiêu hóa, không kéo dài quá trình bệnh lý tiêu hóa mà không biết rõ ràng nguyên nhân.

- Hạn chế tối đa thuốc lá và rượu, những người sắp bước vào tuổi trung niên thì càng nên hạn chế vì rượu và thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng như thúc đẩy sự tiến triển mầm bệnh.

- Hãy đến bác sĩ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về tiêu hóa.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến (bên phải) trao Quyết định cho bà Nguyễn Vũ Bích HIền.
Thành ủy Hà Nội trao quyết định về công tác cán bộ
TPO - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quyết định chuẩn y bà Nguyễn Vũ Bích Hiền (SN 1975), Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, tham gia Ban Thường vụ, giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 - 2025.