Cách ly, lấy mẫu xét nghiệm một Việt kiều Canada nhập cảnh trái phép từ Campuchia

TPO - Một Việt kiều Canada nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam bằng đường bộ và có đến TP Cần Thơ. Mặc dù ông H. đã có giấy xét nghiệm COVID-19 và hoàn thành cách ly tại Campuchia. Tuy nhiên, do người này nhập cảnh trái phép và quá trình từ biên giới về có tiếp xúc nhiều người nên vẫn được đưa đi cách ly tập trung.

Chiều ngày 28/12, ông Huỳnh Minh Trúc - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ cho biết, ông Đ.V.H. (62 tuổi, quốc tịch Canada) - Việt kiều Canada nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam có kết quả xét nghiệm âm tính với víu gây bệnh  COVID-19.

Theo đó, ông H. khai nơi cư trú tại Việt Nam ở phường 3, quận 5, TP Hồ Chí Minh. Sau khi đi máy bay từ Canada đến Đài Loan, ông H. về Campuchia vào ngày 11/12. Tại đây, ông này được Campuchia cách ly ngay khi nhập cảnh và lấy mẫu xét nghiệm.

Cách ly, lấy mẫu xét nghiệm một Việt kiều Canada nhập cảnh trái phép từ Campuchia ảnh 1 Ông H. đang được cách ly tập trung tại Cần Thơ - Ảnh: Kim Hà.

Hoàn thành cách ly, ngày 26/12 ông H. cùng 13 người khác đến cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh). Tuy nhiên, những người đi cùng đều được nhập cảnh và cách ly ngay tại Tây Ninh. Chỉ riêng ông không được nhập cảnh vì không có hộ chiếu Việt Nam.

Do đó, vào tối cùng ngày theo lời chỉ dẫn của người dân địa phương, ông H. thuê xe ôm của một người Campuchia đến ven biên giới tìm cách về Việt Nam. Sau đó, người này tiếp tục thuê một xe ôm khác chở đến tỉnh Long An.

Vào ngày 27/12, ông H. đón xe loại 29 chỗ (trên xe có 4 hành khách) đến Cần Thơ. Tại đây, người này đi ăn tối tại đường Đề Thám (phường An Cư, quận Ninh Kiều), rồi thuê khách sạn ở đường Trần Văn Khéo (quận Ninh Kiều) để nghỉ ngơi.

Đến sáng 28/12, ông H. đến Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều để khai báo lịch trình, xuất trình các giấy tờ liên quan.

MỚI - NÓNG