Cách khai báo y tế sân bay tránh rắc rối khi đi lại dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

0:00 / 0:00
0:00
Giao diện chính trên trang khai báo y tế điện tử, tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn với các lựa chọn theo mục đích thực hiện chuyến đi.
Giao diện chính trên trang khai báo y tế điện tử, tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn với các lựa chọn theo mục đích thực hiện chuyến đi.
TPO - Theo quy định hiện hành, tất cả hành khách đi lại nội địa và quốc tế nhập cảnh về Việt Nam đều phải thực hiện khai báo y tế trước chuyến đi. Trong đó, với khách đi lại bằng phương tiện công cộng, đặc biệt hàng không và đường sắt, lực lượng chức năng tại nhà ga sẽ kiểm tra bắt buộc với tất cả hành khách trước khi khởi hành. Bài viết này Tiền Phong sẽ giới thiệu cách khai báo y tế cho mọi người dân.

Theo đó, trước khi thực hiện chuyến đi, người dân có thể thực hiện khai báo y tế trực tuyến trên trang điện tử tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn, hoặc ứng dụng Bluezone trên thiết bị thông minh cầm tay. Trang điện tử và ứng dụng này đều do Bộ Y tế phát triển và quản lý. Qua 2 phương thực này người dân đều có thể khai báo y tế cho chính mình và khai báo hộ người khác.

Trường khi khai báo y tế trên trang điện tử https://tokhaiyte.vn:

Sau khi đăng nhập địa chỉ này trên ứng dung trình duyệt website (bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh, máy tính bảng), khác lựa chọn mục Khai di chuyển nội địa. Sau đó, đăng nhập số điện thoại, hệ thống sẽ gửi mã OPT tới số điện thoại đăng ký để xác thực và thực hiện tờ khai

Trường hợp khai cho cá nhân mình, khách thực hiện điền thông tin cá nhân, theo các mục yêu cầu bắt buộc. Trường hợp khai hộ sẽ tích vào ô khai hộ và sau đó điện thông tin của người được khai hộ.

Sau khi hoàn thành điền các mục thông tin cá nhân, thông tin sẽ được lưu trữ cho các chuyến đi sau để khách không cần phải khai lại nếu đăng ký và đăng nhập cùng 1 số điện thoại.

Cách khai báo y tế sân bay tránh rắc rối khi đi lại dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 ảnh 1

Người khai cần điền đẩy đủ thông tin theo yêu cầu (trường hợp khai hộ cần tích vào ô Khai hộ ngay đầu tờ khai)

Ở mục Trong vòng 14 ngày qua, anh chị có đến tỉnh/thành phố, quốc gia/vùng lãnh thổ nào (có thể đi qua nhiều nơi): nếu có, người khai cần liệt kê chi tiết các điểm đã đi qua; nếu không chỉ cần ghi Không.

Tới phần di chuyển trong nước, người khai cần lựa chọn phương tiện đi lại (máy bay, tàu hoả, xe khách, tàu thuyền và phương tiện cá nhân). Sau đó, người khai cần điền chính xác, đầy đủ các thông tin theo yêu cầu, số phương tiện, số hiệu chuyến đi, điểm đi, điểm đến, ngày đi, ngày đến…

Tiếp đó là phần về các thông tin liên quan tới tình hình sức khẻo trong 14 ngày trước chuyến đi, như các triệu chứng: sốt, ho, khó thở, đau họng, các nguy cơ tiếp xúc, các bệnh mãn tĩnh, mang thai… Tất cả các mục này đã được chọn tự động là không, trừ trường hợp khác có biểu hiện bất thường sẽ lựa chọn có.

Sau đó người khai cần nhập Mã bảo mật, và Gửi tờ khai.

Hệ thống sẽ gửi thông báo Khai thành công (thông báo màu xanh trên góc phải). Khách đợi hệ thống gửi lại thông tin khai báo có mã QRCode dùng để làm thủ tục đi lại. Tới đây việc khai báo đã thành công. Hành khách nên chụp lại màn hình có mã QR này để phục vụ kiểm tra khi được yêu cầu.

Cách khai báo y tế sân bay tránh rắc rối khi đi lại dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 ảnh 2

Khi thực hiện khai báo thành công trên website khai bao y tế điện tử, hệ thống sẽ gửi lại thông báo với mã QRCode, người khai cần chụp lại mã này để phục vụ kiểm tra khi có yêu cầu.

Trường hợp thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone:

Trước chuyến đi, người dân cần tải ứng dụng Bluezone về thiết bị cầm tay và cài đặt. Ứng dụng này có sẵn trên kho ứng dụng App Store (trên thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS của Apple) hoặc kho ứng dụng CH Play của Google (triên thiết bị sử dụng hệ điều hành Android).

Cách khai báo y tế sân bay tránh rắc rối khi đi lại dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 ảnh 3

Giao diện chính của ứng dụng Bluezone sau khi cài đăng, đăng ký và đăng nhập thành công trên thiết bị thông minh cầm tay, với mục Khai báo y tế để khách lựa chọn thực hiện khai báo trước chuyến đi.

Sau khi cài đặt thành công, người dân cần đăng ký và đăng nhập. Sau khi đăng nhập ứng dụng, ngay màn hình chính của ứng dụng sẽ có mục Khai báo y tế để thực hiện khai báo y tế điện tử cho các chuyến đi nội địa.

Sau khi vào mục Khai báo y tế, người khai sẽ thực hiện điện thông tin và khai báo các mục như thực hiện trên trang điện tử https://tokhaiyte.vn (như hướng dẫn phần trên).

Khi khai thành công hệ thống cũng gửi lại mã QRCode để khách có thể chụp màn hình phục vụ kiểm tra khi thực hiện các chuyến đi. Trường hợp không chụp màn hình, khách cũng có thể dễ dàng tìm thấy tờ khai trong Danh sách tờ khai y tế, tất cả tờ khai được lưu trữ tự động trên ứng dụng, với mã QRCode, ngày thực hiện khai báo để truy xuất lại khi người khai cần sử dụng tới.

Cách khai báo y tế sân bay tránh rắc rối khi đi lại dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 ảnh 4 Cách khai báo y tế sân bay tránh rắc rối khi đi lại dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 ảnh 5

Sau khi khai báo các thông tin được yêu cầu, ứng dụng sẽ hiện kết quả tờ khai với mã QRCode, khách có thể chụp lại hoặc dễ dàng tìm thấy ở mục Danh sách tờ khai (danh sách sẽ hiện ngay khi chọn vào mục Khai báo y tế ở trang chủ).

MỚI - NÓNG