Các thủ lĩnh Đoàn nói gì về vấn đề thần tượng?

Các thủ lĩnh Đoàn nói gì về vấn đề thần tượng?
TP - Bên lề hội nghị ban chấp hành TƯ Đoàn lần thứ 2, khóa 10, các thủ lĩnh Đoàn chia sẻ với Tiền Phong về vấn đề thần tượng đang được bạn trẻ quan tâm.

> Xã không có Bí thư Đoàn do đâu?
> Nâng cao chất lượng thủ lĩnh Đoàn

Thần tượng mang lại gì cho chúng ta?

Từng gắn bó với hoạt động Đoàn, có thời gian học tập, sinh sống tại Nhật Bản, Canada, anh Nguyễn Văn Cương (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý, Bộ Tư pháp) cho rằng: “Mong muốn có thần tượng là nhu cầu chính đáng của người trẻ nói riêng và mọi người nói chung trong xã hội. Hâm mộ ai đó là việc bình thường, nhưng sẽ bất thường nếu chúng ta có lời nói, hành động thái quá, phản cảm, đi ngược với giá trị truyền thống, thuần phong mỹ tục”.

Theo Bí thư Thành Đoàn TPHCM Lê Quốc Phong, mỗi người cần trau dồi bản lĩnh trong tiếp cận với các yếu tố gọi là thần tượng. “Vấn đề lớn nhất là bạn cần xác định rõ thần tượng ai, ở lĩnh vực nào, vấn đề gì; việc thần tượng có giúp mình lao động, học tập, phấn đấu tốt hơn hay không.

Ví dụ, khi thần tượng ca sĩ nổi tiếng, bạn cần phải biết rõ mình cảm phục ở họ điều gì (sự nỗ lực trong nghề nghiệp, hay cách ứng xử, lối sống?). Nếu bạn có tố chất nghệ sĩ thì nhìn vào thần tượng, soi mình vào những giá trị của thần tượng để phấn đấu cho sự nghiệp của mình. Đó là sự lựa chọn phù hợp!”.

 Bản thân những người được thần tượng cũng cần hiểu sự ảnh hưởng của mình đối với xã hội, đặc biệt là giới trẻ, qua đó thường xuyên điều chỉnh hành vi cho hợp với những giá trị tốt đẹp, góp phần định hướng giới trẻ

Bí thư Tỉnh Đoàn Thái Bình Nguyễn Văn Huy cho rằng: “Những phẩm chất tốt đẹp của thần tượng mà người trẻ ngưỡng mộ có điểm tương đồng với hình mẫu người thanh niên lý tưởng thời đại mới mà chúng ta đang hướng tới, xây dựng. Đó là những người thực ngoài đời, có những điều tốt đẹp, trở thành mục đích hướng tới của nhiều người”.

Anh Lê Quốc Phong nhấn thêm: Hình mẫu thanh niên lý tưởng thời đại mới là người hội tụ tố chất nền, cơ bản cần có của thanh niên Việt Nam: Yêu nước, biết sẻ chia với cộng đồng, giỏi chuyên môn và có kỹ năng hội nhập, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, công việc...

Có những giá trị bất biến mà hình mẫu thời đại nào cũng cần có như yêu nước, lòng nhân hậu, cao thượng... Tuy nhiên với từng lứa tuổi, từng giai đoạn nhất định, thần tượng sẽ có thêm những yếu tố mới.

Anh Nguyễn Văn Huy lý giải: “Bản thân mình cũng vậy, mỗi độ tuổi khác nhau có sự thay đổi về hình tượng, tấm gương. Nếu bậc tiểu học, THCS thì tấm gương để noi theo là những người xung quanh, có thể là cô bạn học giỏi, chăm ngoan… Lớn hơn chút, người mình ngưỡng mộ lại khác, phù hợp với sở thích, cá tính và vấn đề quan tâm của mỗi người”.

Dùng thực chất, át lao xao

Anh Nguyễn Văn Cương cho rằng, để định hướng giới trẻ thần tượng đúng, Đoàn cần tổ chức các hoạt động giúp họ nhận thức được những giá trị của bản thân; đồng thời tạo môi trường sống lành mạnh.

Chúng ta cần nhân rộng hơn, làm với nhiều hình thức sinh động, hấp dẫn, hợp với giới trẻ những tấm gương tốt để lan tỏa sâu rộng, qua đó định hướng giá trị sống cho thanh niên.

Anh Nguyễn Văn Huy nói, tổ chức Đoàn tiếp tục làm một cách sáng tạo trong việc phát hiện những tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống. Điều này sẽ góp phần giúp người trẻ nhận ra những giá trị thực, bền lâu không bị những giá trị ảo, ồn ào che lấp thắng thế.

Đồng quan điểm, chị Tôn Ngọc Hạnh, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước nói: “Đoàn cần thâm nhập sâu hơn nữa vào đời sống giới trẻ. Thanh niên biết cái gì, Đoàn phải biết cái đó để hiểu và định hướng đúng, trúng”.

Anh Lê Quốc Phong chia sẻ: “Tổ chức Đoàn cần nghĩ cách mời gọi các bạn trẻ thành đạt trong nhiều lĩnh vực của xã hội tham gia các hoạt động Đoàn. Từ đó, Đoàn làm bệ phóng để những đại diện tiêu biểu này trở thành thần tượng của giới trẻ”.

Anh Phong cũng chia sẻ thêm ở phía những người được giới trẻ thần tượng. “Bản thân những người được thần tượng cũng cần hiểu sự ảnh hưởng của mình đối với xã hội, đặc biệt là giới trẻ, qua đó thường xuyên điều chỉnh hành vi cho hợp với những giá trị tốt đẹp, góp định hướng giới trẻ”.

Các thủ lĩnh Đoàn cũng khẳng định, định hướng thần tượng cho giới trẻ cần phải làm một cách tinh tế. Việc này phải cần sự vào cuộc của gia đình, nhà trường và xã hội. 2013 là năm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn, hi vọng sẽ có nhiều cách làm hay, nhiều mô hình tốt định hướng các giá trị cho giới trẻ, trong đó có vấn đề thần tượng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Cháy nhà ở Hà Nội lúc rạng sáng
Cháy nhà ở Hà Nội lúc rạng sáng
Gần 4h sáng ngày 14/6, nhà dân nằm trong ngõ Trại Cá (phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng) xảy ra hỏa hoạn. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động 2 xe chữa cháy đến hiện trường.