Các thành phố lớn chung tay ‘giải cứu’, giá hoa Đà Lạt nhích dần lên

Giá cúc lưới nhích lên.
Giá cúc lưới nhích lên.
TPO - Hoa Đà Lạt và các huyện lân cận như Lạc Dương, Đức Trọng (Lâm Đồng) đang được tiêu thụ nhiều hơn, giá nhích dần lên sau khi Hà Nội và TP.HCM đặc cách cho xe chở hoa Đà Lạt vào nội thành và các chợ đầu mối để tiêu thụ.

Sáng 7/2, nguồn tin từ UBND xã Hiệp An (huyện Đức Trọng) cho biết, giá hoa của vùng chuyên canh hoa lay ơn lớn nhất nước này đã tăng từ 300-400 đồng/cành lên 800-1.000 đồng/cành; sản lượng hoa được tiêu thụ cũng tăng dần lên.

Các thành phố lớn chung tay ‘giải cứu’, giá hoa Đà Lạt nhích dần lên ảnh 1 Đóng hoa lay ơn lên xe đông lạnh để vận chuyển về miền Trung.

Tại TP.Đà Lạt, Chủ tịch Hội Nông dân phường 11 Hoàng Bá Bình cũng cho hay, nhà vườn đã bán được cúc dù sức tiêu thụ vẫn còn chậm. Ở Phường 7, một số nông dân phấn khởi vì chủ vựa thỏa thuận mua cúc lưới và cúc đại đóa với giá từ 1.700- 1.800 đồng/cành, cúc chùm từ 700 - 800 đồng/cành. Cách đây vài ngày, người nhà vườn lo sợ không tiêu thụ được hoa cúc do dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều tỉnh, thành.

Các thành phố lớn chung tay ‘giải cứu’, giá hoa Đà Lạt nhích dần lên ảnh 2 Nhà nông thu hoạch cúc chùm để chuyển đi các tỉnh.

Tuy nhiên, theo ông Bình với các loại hoa khác như lily, cát tường…, nhà nông đầu tư vốn nhiều hơn nhưng sức tiêu thụ chậm nên không khỏi lo lắng. Hiện một số chủ vựa đã đóng hàng nhưng chưa chốt giá; phải chờ đến khi chủ vựa “đẩy” hàng xong, cho giá nào thì cho nông dân nhận giá đó thôi. “Sức tiêu thụ còn yếu nên nhà vườn thất thế. Chủ vựa chịu đóng hàng là may rồi!”, bà Nguyễn Thị Hậu chia sẻ.

Các thành phố lớn chung tay ‘giải cứu’, giá hoa Đà Lạt nhích dần lên ảnh 3 Sức tiêu thụ hoa lily còn chậm.

Một số nông hộ ở Thái phiên (Phường 12) cho hay giá hoa cát tường giảm từ một nửa tới 2/3 so với Tết năm trước, hiện chỉ từ 35.000- 60.000 đồng/bó, trong khi Tết năm ngoái từ 90.000-110.000 đồng/bó.

Theo ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt, năm nay, nhà nông thu hoạch hoa Tết đúng vào lúc dịch COVID-19 tái phát khiến thị trường tiêu thụ chững lại, giá giảm mạnh. Trước tình hình đó, Hiệp Hội Hoa cấp tốc có văn bản gởi TP.HCM và Hà Nội, đề nghị cho xe tải chở hoa Đà Lạt vào nội thành và các chợ đầu mối tiêu thụ.

TP.HCM đã chấp thuận đề nghị trên, cho phép các phương tiện chở hoa Đà Lạt vào chợ Đầm Sen và Hồ Thị Kỷ theo hai khung giờ từ 6 - 7 giờ và từ 21 - 22 giờ, kể từ ngày 6 đến 11/2 (25 - 30 Tết). Tương tự, Sở GTVT Hà Nội cũng có văn bản cho phép các xe tải chở hoa Đà Lạt vào nội thành, các chợ đầu mối để thuận tiện trong việc tiêu thụ hoa Tết.

Các thành phố lớn chung tay ‘giải cứu’, giá hoa Đà Lạt nhích dần lên ảnh 4 Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt chuyển văn bản đặc cách cho hoa Đà Lạt  vào nội thành TP.HCM cho các chủ vựa, nhà xe.

Cũng theo ông Sang, hy vọng thị trường hoa Tết Đà Lạt sẽ chuyển biến tích cực hơn nữa bởi thông thường từ 24 - 28 Tết âm lịch, hoa Tết mới từ xứ lạnh đổ về miền Trung, TP.HCM, Đông và Tây Nam Bộ, những nơi tiêu thụ tới 70-80% sản lượng hoa của Đà Lạt.  

Hiệp hội Hoa cũng đã giới thiệu các nhà xe uy tín tại địa phương để người dân chủ động gửi hoa, tránh tập kết về một nơi, sau đó mới vận chuyển đi tiếp dẫn đến tình trạng “dội chợ”. Nhằm chia sẻ khó khăn với người trồng hoa, một số nhà xe như Phương Trang, Minh Phùng, Cty vận tải Việt Nhật Konike… chỉ tăng giá rất ít hoặc không tăng để vận chuyển hoa Đà Lạt đi các tỉnh, thành.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng phim truyện Việt Nam, một trong những đơn vị vướng lùm xùm xác định giá trị sử dụng đất khi cổ phần hóa

Tìm giải pháp ngăn trục lợi từ cổ phần hóa

TP - Việc trục lợi từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã từng bị xử lý. Một trong những nguyên nhân dẫn đến trục lợi là xác định giá trị sử dụng đất. Để giải quyết thực trạng này, một hội thảo đã được tổ chức ngày 17/5 tại Hà Nội...
Người dân làm thủ tục thuế trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế. Ảnh: PV

Người dân bị khai khống về thuế thu nhập cá nhân

TP - Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, nhiều người phát hiện bị doanh nghiệp (DN) khai khống thuế. Dù không phải lỗi của mình nhưng oái ăm thay, cơ quan thuế yêu cầu, người dân đi tìm DN khai khống yêu cầu gỡ bỏ thông tin nhận thuế hoặc ra cơ quan thuế viết cam kết không phát sinh thu nhập ở DN. Chuyên gia cho rằng, ngành thuế cần thay đổi tư duy, tạo điều kiện cho người dân cam kết qua mạng (online-PV), đừng đẩy việc khó cho người dân.