Các tàu hải quân Canada bị mất dữ liệu tuyệt mật

0:00 / 0:00
0:00
Khinh hạm HMCS Fredericton của Canada
Khinh hạm HMCS Fredericton của Canada
TPO - Trong hai năm qua, một số tàu hải quân của Canada bị mất các thiết bị lưu trữ, chứa thông tin tuyệt mật, bao gồm cả dữ liệu chiến tranh điện tử. Một cuộc điều tra nội bộ kết luận việc mất dữ liệu có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia.

Ngày 9/12, đài truyền hình CBC trích dẫn các đánh giá an ninh nội bộ, cho biết những USB, DVD và ổ cứng dự phòng đều đã biến mất trên hai tàu hải quân tiền tuyến của Canada, bất chấp việc hải quân nước này đã thắt chặt các biện pháp an ninh sau vụ bê bối gián điệp nổi tiếng gần một thập kỷ trước.

Sự cố đầu tiên diễn ra vào tháng 8/2020 và liên quan đến dữ liệu về tàu HMCS Fredericton. Tàu khu trục nhỏ đã được triển khai để hỗ trợ chiến dịch "Tái đảm bảo chiến dịch" của NATO ở Đông Âu.

Theo CBC, bất chấp các nỗ lực tìm kiếm, tàu HMCS Fredericton đã mất hai đĩa DVD chứa thông tin "rất nhạy cảm" - bao gồm dữ liệu về các thiết bị điện tử mà tàu sử dụng để phát hiện và chống lại các tên lửa đang lao tới.

Một cuộc điều tra nội bộ kết luận việc mất dữ liệu có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia, CBC đưa tin.

Đầu năm nay, một ổ cứng được sử dụng để lưu trữ các tin nhắn tần số cao bí mật trong các hoạt động của NATO cũng đã biến mất sau cuộc kiểm tra bảo mật định kỳ của tàu HMCS Montreal. Trong khi điều tra, các quan chức phát hiện hai chiếc USB cũng bị biến mất khỏi két an ninh của tàu khu trục .

Bộ Quốc phòng Canada (DND) đã xác nhận lỗ hổng bảo mật.

Sau đó một thời gian, DND tuyên bố đã thu hồi các USB - một trong số đó có chứa các hướng dẫn kỹ thuật về một hệ thống vũ khí không xác định. Nhưng DND tuyên bố rằng các hướng dẫn sử dụng đã cũ.

Một phát ngôn viên giấu tên của DND nói với CBC rằng ổ cứng gần đây đã được tìm thấy trong phòng phát thanh khẩn cấp an toàn của con tàu. Phát ngôn viên lưu ý rằng không có lời giải thích nào về việc làm sao mà ổ cứng lại xuất hiện ở một “vị trí rõ ràng như vậy ”.

Các cơ sở dữ liệu bị mất tích đã khiến cảnh sát quân sự tiến hành một cuộc điều tra.

Mặc dù sơ suất được cho là do sắp xếp kém, nhưng Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang của Canada, tướng Wayne Eyre, nói với CBC News trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng ông lo ngại về cả hai vụ việc và nói rằng quân đội phải nâng cao “ý thức về an ninh" hơn trước.

MỚI - NÓNG
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
TPO - Luật kinh doanh BĐS mới: Cò đất hết cửa thổi giá, làm loạn thị trường; Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai; Thủ phủ chung cư mini sai phép ở ngoại thành Hà Nội ì ạch xử lý sai phạm; Gần 600 căn hộ chung cư Bảo Sơn chưa nghiệm thu đã ‘lùa’ dân vào ở... là những thông tin về BĐS đáng chú ý tuần qua.