Các nhà máy Toyota ở Thái Lan dừng sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà máy Toyota ở Thái Lan dừng sản xuất
TPO - Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các nhà máy của Toyota tại Thái Lan đã phải tạm ngừng hoạt động.

Theo Reuters, việc dừng hoạt động các nhà máy tại Thái Lan sẽ gây ảnh hưởng tới các nhà máy Ban Pho, Samrong và Gateway. Thời gian dự kiến sẽ kéo dài tới hết ngày 28/8. Tới ngày 29/8, Toyota sẽ đánh giá lại xem có thể tiếp tục hoạt động không.

Nguyên nhân dẫn tới quyết định này của hãng xe Nhật Bản là do dịch Covid-19 bùng phát tại Thái Lan khiến chuỗi cung ứng linh kiện cho sản xuất bị ảnh hưởng. Trước đó Toyota từng phát đi thông báo, một nhà máy của họ tại Aichi, Nhật Bản sẽ dừng sản xuất trong 4 ngày vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 tới do thiếu phụ tùng.

Tình trạng hiện nay ở Thái Lan đang gây ra sự lo ngại rất lớn. Từ tháng 6, hàng loạt ổ dịch mới xuất hiện ở nước này đã tác động lớn đến ngành sản xuất, đặc biệt là các sản phẩm xuất khẩu. Thái Lan đang là trung tâm sản xuất, lắp ráp ô tô lớn thứ ba trên thế giới của Toyota, sau trung Quốc và Mỹ.

Đặc biệt hơn đây cũng là nước sản xuất Corolla Cross, xe bán tải Hilux. Một nửa sản lượng xe này được tiêu thụ ngay trong nước, một nửa còn lại dùng để xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Đây là lần thứ 2, hoạt động sản xuất của Toyota tại nước này bị gián đoạn do dịch bệnh. Các nhà máy của hãng từng bị đóng cửa một lần trong làn sóng Covid đầu tiên vào tháng 3/2020.

Với nền kinh tế Thái Lan, ô tô là ngành chiếm 10% GDP và cũng chiếm một tỷ lệ tương tự việc làm trong ngành sản xuất. Do đó xuất khẩu ô tô được coi là nguồn thu lớn khi ngành du lịch của nước này đang bị ảnh hưởng.

Còn tại Việt Nam, mẫu xe được nhập khẩu từ Thái Lan là Corolla Cross trong vài tháng trở lại đây đều trong tình trạng thiếu hàng. Khách hàng mua xe thường bị yêu cầu chờ một thời gian để được giao xe.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Fox News)
Châu Âu bất mãn vì Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine
TPO - Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bày tỏ hoài nghi rằng liệu Mỹ có còn là đồng minh của châu Âu khi bán khí đốt với giá cao, trong khi chính sách năng lượng của Mỹ đẩy châu Âu vào “chế độ hoảng loạn toàn diện”, theo Politico.