Các nguyên nhân gây vô sinh nữ

Các nguyên nhân gây vô sinh nữ
TPO - Vô sinh có thể tác động tới cả nam và nữ. Khoảng 20% số cặp vợ chồng không thể xác định được nguyên nhân vô sinh.

> Làm gì để tăng khả năng sinh sản?

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, 1/3 chẩn đoán là vô sinh nữ, 1/3 là vô sinh nam, và số trường hợp vô sinh còn lại là do sự kết hợp các yếu tố ở cả hai giới.

Làm mẹ là điều mọi phụ nữ đều mong muốn
Làm mẹ là điều mọi phụ nữ đều mong muốn.

Ở nữ, số lượng và chất lượng trứng giảm theo tuổi. Khả năng thụ thai giảm 3-5% mỗi năm sau tuổi 30 và giảm nhiều sau tuổi 40.

Vô sinh nữ có thể do nhiều yếu tố. Dưới đây là một số nguyên nhân gây vô sinh nữ:

- Tổn thương ống dẫn trứng. Tổn thương ống dẫn trứng có thể ngăn cản sự tiếp xúc của trứng với tinh trùng. Viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung và phẫu thuật vùng chậu có thể hình thành sẹo và tổn thương ống dẫn trứng.

- Nguyên nhân do hóc-môn. Một số phụ nữ bị rối loạn rụng trứng. Những thay đổi hóc-môn có thể khiến trứng không được thụ tinh. Những thay đổi này có thể được phát hiện qua biểu đồ nhiệt độ cơ thể, dụng cụ dự báo rụng trứng và xét nghiệm máu để xác định nồng độ hóc-môn.

- Nguyên nhân từ cổ tử cung. Một số phụ nữ bị bệnh ở cổ tử cung khiến cho tinh trùng không thể lọt qua ống cổ tử cung. Tình trạng này có thể do sản sinh dịch nhầy bất thường hoặc đã từng làm thủ thuật ngoại khoa cổ tử cung, và được điều trị bằng thụ tinh trong tử cung.

- Nguyên nhân từ tử cung. Giải phẫu tử cung bất thường, có polyp và u xơ tử cung.

- Vô sinh không rõ nguyên nhân. Đây là nguyên nhân vô sinh chiếm gần 20% số cặp vợ chồng mà không thể xác định được bằng các phương pháp hiện có.

Theo Viết
MỚI - NÓNG