Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, sữa tươi giàu canxi, các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Sữa chua, sữa đậu nành giúp loại bỏ tế bào chết, cho da dẻ hồng hào, mịn màng hơn. Bạn có thể chế biến thành nhiều món tráng miệng ngon và thanh mát giải nhiệt cơ thể trong những ngày hè oi bức này.
Sữa thạch trái cây
Nguyên liệu:
- Sữa tươi: 310 ml.
- Nước cốt dừa: 2 thìa to.
- Trái cây các loại như dâu tây, xoài, dứa...
- Bột thạch: 5 g.
- Đường, nước.
Cách làm:
- Trái cây xắt miếng vuông.
- Cho bột thạch vào nồi, đổ thêm 500 ml nước sạch, ngâm 15 phút.
- Đổ sữa, nước cốt dừa và đường vào nồi nước thạch. Đặt lên bếp đun, khuấy đều để sôi lăn tăn trong 5 phút đến khi bột thạch và đường tan hết là được.
- Cho hỗn hợp thạch vào ly rồi xếp trái cây xắt miếng lên trên.
- Chờ thạch nguội hẳn thì cho vào tủ lạnh, để chừng một giờ là dùng được.
Sữa chua trà xanh.
Sữa chua trà xanh
Nguyên liệu:
- Nửa hộp sữa đặc (200 g).
- Một thìa nhỏ bột trà xanh.
- Nước sôi nóng.
- Sữa tươi.
- Cốc hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy.
- Một hộp sữa chua men cái không đường (200 g).
Cách làm:
- Bột trà xanh đổ ra bát, đổ 40 ml nước sôi già vào hòa cho bột trà xanh tan, lọc qua rây bỏ bớt cợn.
- Khui lon sữa đặc đổ vào âu sạch, thêm 140 ml nước sôi già, quấy đều cho tan. Sau đó đổ một lon rưỡi sữa tươi vào âu sữa đặc, quấy đều. Cuối cùng cho hộp men sữa chua cái vào.
- Cho tiếp phần trà xanh ở bước một vào, khuấy cho bột trà xanh hòa lẫn với sữa.
- Cốc hoặc lọ thủy tinh rửa sạch, để ráo rồi cho hỗn hợp sữa chua vào, đậy kín nắp.
- Lấy một chiếc nồi có vung kín, cho nước nóng 50 độ C rồi xếp những lọ sữa chua vào nồi sao cho nước ngập ngang 1/3 chiều cao của lọ.
- Phủ một chiếc khăn sạch lên trên, đậy kín nắp. Để từ 8 đến 10 tiếng cho sữa chua đông hẳn rồi lấy ra cho vào tủ lạnh, dùng lạnh.
Sữa đậu nành mè đen.
Sữa đậu nành mè đen
Nguyên liệu:
- Đậu nành (đậu tương): 200 g.
- Mè đen: 30 g.
- Nước: 2 lít.
- Lá nếp hoặc lá dứa từ 5 đến 6 lá (nếu có).
- Đường.
Cách làm:
- Đậu nành ngâm qua đêm, đến sáng hôm sau hạt đậu sẽ nở ra và tróc hết lớp vỏ bên ngoài, chỉ cần chà xát nhẹ, lớp vỏ bên ngoài sẽ sạch bong.
- Mè đen rang nhỏ lửa cho chín thơm.
- Cho mè đen, đậu nành và nước ấm vào máy xay sinh tố, xay cho thật nhuyễn tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Dùng túi vải để lọc lấy hỗn hợp nước đậu và mè đen, bỏ bã.
- Cho nước đậu nành mè đen vào nồi, thêm lá nếp (nếu có) rồi đặt lên bếp đun. Khi nước đậu sôi bùng lên thì hạ lửa nhỏ, vớt bọt rồi đun sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Cho đường vào tùy khẩu vị. Đặt món ăn vào tủ lạnh nếu bạn thích dùng lạnh.