Các mối nguy hại nên đề phòng khi nuôi thú cưng

Alan Radford là giáo sư về sức khoẻ thú y của Đại học Liverpool nói rằng hầu hết các tương tác giữa con người và vật nuôi có thể là tích cực. Nhưng vật nuôi - bao gồm cả mèo và chó - có thể mang một số bệnh ảnh hưởng đến chúng ta.

Những bệnh này thường không đáng lo ngại lắm, nhưng các bệnh hiếm gặp có thể nặng hơn.

Dù bạn yêu hay ghét động vật thì thật khó để tránh xa thú cưng.

Hầu hết các tương tác giữa con người và vật nuôi đều có thể tích cực. Nhưng chúng có thể mang một số bệnh ảnh hưởng đến chúng ta.

Các mối nguy hại nên đề phòng khi nuôi thú cưng ảnh 1

Những bệnh như vậy, được gọi là bệnh lây truyền từ động vật, thường rất nhẹ, nhưng những người hiếm gặp có thể nghiêm trọng hơn và thậm chí gây vô sinh ở nam giới.

Đây chính xác là điều đã xảy ra với một người đàn ông 23 tuổi người Bỉ sau khi bị mèo cào. Trường hợp của ông, được phát hiện bởi MailOnline, được xuất bản trong tạp chí y khoa có uy tín BMJ Case Reports vào tháng 9 năm ngoái.

Và giờ đây, giáo sư về sức khỏe thú y đã nêu bật một số vấn đề cực đoan khác có thể gây ra bởi mèo, chó và thằn lằn.

Trong một phần của cuốn The Conversation, giáo sư Alan Radford, thuộc trường Đại học Liverpool, cho thấy nguy cơ của 5 bệnh nguy hiểm mà thú nuôi có thể lây truyền sang người.

1. Bệnh dại

Bệnh dại là một loại bệnh hoại tử thực thể. Một loại vi-rút mà chỉ cần nghe đến tên thôi cũng có thể gây ra sợ hãi và hoang mang cho nhiều người.

Virus này chủ yếu được phát hiện ở những con chó không được tiêm chủng ngừa và những loài chó săn khác.

Ở những khu vực vẫn còn bệnh dại, người ta - thường là trẻ em - thường bị nhiễm bệnh khi chúng bị cắn bởi một con chó bị bệnh dại.

Virus tấn công não, và một khi các triệu chứng phát triển, không có cách nào chữa khỏi, và những người bị cắn sẽ chết.

Tin vui là, nó có thể được ngăn ngừa bởi việc tiêm chủng cho chó cũng như các động vật ăn thịt hoang dã khác.

Nhiều nơi trên thế giới hiện nay không còn virus dại này nữa, bao gồm Anh nói riêng, phần lớn các nước châu Âu nói chung, và ở nhiều nước khác, các chiến dịch mang tầm vóc quốc gia chống lại căn bệnh này đang được thực hiện.

2. Nấm mèo

 Một số nhiễm trùng da zoonotic không phải là hiếm ở vật nuôi nhưng thường ít gặp ở người.

Loại nấm này có thể lây lan sang chủ nhân của vật nuôi vì sự âu yếm, và tiếp xúc gần gũi với vật nuôi của con người.

Nấm mèo là một loại nấm vi mô, có liên quan mật thiết đến nguyên nhân gây ra nấm bàn chân ở người. Loài mèo, chó và các động vật khác bị ảnh hưởng có thể có rất ít dấu hiệu.

Tuy nhiên, trong hình thức thường gặp của nó, vật nuôi bị nhiễm loại nấm này thường có các vùng rụng lông hình tròn.

Các mối nguy hại nên đề phòng khi nuôi thú cưng ảnh 2

Vùng da bị ảnh hưởng này trở nên đóng vảy, bong tróc và ngứa. Nó rất dễ điều trị, nhưng thỉnh thoảng gây ra sẹo.

3. Bệnh nhiễm khuẩn Salmonella

  Một loạt các con bọ ve có khả năng sống trong ruột vật nuôi. Những thứ này hiếm khi ảnh hưởng đến con người. Tuy nhiên, một khi đã lây sang người, chúng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

  Có lẽ chúng ta đã nghe nói về salmonella, chủ yếu là những rủi ro của nó, nhưng thật may mắn là những rủi ro ấy đã giảm nhiều.

  Chó và mèo cũng có thể mang Salmonella, đôi khi gây tiêu chảy.

  Salmonella cũng khá phổ biến trong các loài bò sát và lưỡng cư, cũng như ở những con chuột được cho ăn bởi một số loài bò sát.

  Bạn nên rửa tay sau khi đã xử lý các vật nuôi cũng như thức ăn cho vật nuôi thô. Cũng nên có những khu vực riêng biệt để chuẩn bị thức ăn động vật sống và thức ăn cho người.

  4. Toxoplasma

  Toxoplasma là một loại ký sinh trùng phổ biến ở mèo mà chúng cũng có thể bị phân tán trong phân của chúng. Đối với hầu hết mọi người, nó là hoàn toàn lành tính.

  Tuy nhiên, nếu một phụ nữ lần đầu tiên bị nhiễm bệnh trong khi mang thai, mặc dù trường hợp này cũng hiếm gặp, nhưng nó sẽ để lại biến chứng nghiêm trọng cho sự phát triển thai nhi.

  Phụ nữ mang thai cần phải có các biện pháp phòng ngừa đơn giản về vệ sinh bàn tay, tránh các khay đựng phân động vật, đặc biệt là những thứ không được vệ sinh thường xuyên, và tránh ăn các sản phẩm nhà trồng được mà chưa nấu chín để phòng trường hợp mèo có thể đã làm chúng dính đất.

  5. Cắn và cào

  Một số cho rằng vết cắn và cào được coi là bệnh zoonosis. Nếu chúng ta bị cắn hoặc cào, chúng có thể mắc một trong số các bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất.

  Đó chưa bao giờ là điều tốt đẹp cả, các vết cắn và cào xước luôn luôn gây đau đớn, và trong những trường hợp hiếm hoi, thường xuyên liên quan đến trẻ em - chúng có thể gây tử vong.

  Cả hai vết cắn và vết thương xước có thể bị nhiễm trùng nặng và gây đau thêm. Vết sẹo, cả về tinh thần và thể xác, có thể kéo dài suốt đời ở những người đã bị tấn công.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.