Các đội tuyển Thái Lan có thể bị cấm thi đấu quốc tế

Chủ tịch FAT Somyot Poompanmoung và HLV Nishino.
Chủ tịch FAT Somyot Poompanmoung và HLV Nishino.
TPO - Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đe dọa cấm bóng đá Thái Lan tham gia các trận đấu quốc tế nếu cuộc bầu cử chủ tịch liên đoàn bóng đá nước này (FAT) chịu tác động của bên thứ ba.

Chủ tịch FAT hiện tại là Somyot Poompanmoung, đang phải chịu đựng nhiều tin đồn liên quan đến vấn đề tài chính.

Không những vậy, việc FAT cấm cựu chủ tịch Worawi Makudi tranh cử với người đường nhiệm Somyot Poompanmoung cũng khiến họ gặp rắc rối lớn. Trong thời gian qua, ông Worawi Makudi đã gửi văn bản khiếu nại tới Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT).

Trong tình huống căng thẳng đó, FIFA lập tức lên tiếng cảnh báo FAT giữ sự minh bạch trong bầu cử. Nếu để xảy ra gian lận hoặc chịu tác động từ bên thứ ba, bóng đá Thái Lan sẽ bị FIFA cấm thi đấu quốc tế.

Veron Mosengo-Omba, Giám đốc hiệp hội thành viên của FIFA viết trong thư gửi Tổng thư ký FAT Korrawee Prissananantakul nêu rõ: “Chúng tôi đã nhận được thư về quá trình bầu cử chủ tịch FAT. Chúng tôi bày tỏ sự lo ngại về các cáo buộc liên quan đến cuộc bầu cử này. Với tư cách là một thành viên FIFA, FAT có nghĩa vụ quản lý các vấn đề một cách độc lập và không chịu tác động từ các bên thứ ba. Bất cứ vi phạm nào cũng có thể dẫn đến sự trừng phạt theo quy định chung của FIFA”.

Bên cạnh đó, ông Mosengo-Omba nhấn mạnh FIFA sẽ cử các quan sát viên của họ cũng như của Liên đoàn bóng đá châu Á đến dự cuộc bầu cử chủ tịch FAT, dự kiến diễn ra vào ngày 12/2 sắp tới.

Nếu FAT không giải quyết được sự việc này, Thái Lan sẽ bị cấm thi đấu quốc tế. Trong quá khứ, một quốc gia ở Đông Nam Á là Indonesia từng bị FIFA trừng phạt sau khi liên đoàn bóng đá nước và bộ thể thao nước này tranh chấp quyền điều hành giải vô địch quốc gia.

MỚI - NÓNG