Các cơ quan chức năng vào cuộc

Các cơ quan chức năng vào cuộc
TPO - Sau khi Tiền phong nêu vụ việc em Huỳnh Thị Ngọc Trâm bị hoảng loạn tinh thần nghiêm trọng sau vụ “hỏi cung” không có người giám hộ tại Công an xã, Ủy ban Dân số-Gia đình và Trẻ em T.Ư và Bộ GD&ĐT đã “lên tiếng”.

>> Bé Trâm đang phải điều trị bệnh tâm thần
>>
Bạn đọc kêu gọi giúp đỡ bé Trâm và cách chức Hiệu trưởng 
>> Kiểm điểm Hiệu trưởng và Công an xã
>> Một HS 10 tuổi hoảng loạn vì bị Hiệu trưởng nghi lấy 47.800 đồng

Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em T.Ư: Việc làm của ông Ca là vi phạm quyền trẻ em

Theo bà Ninh Thị Hồng - Chánh thanh tra  Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em TƯ (UB DS - GĐ&TE T.Ư), việc làm của ông Ca là vi phạm quyền trẻ em.

“Sau khi biết thông tin qua báo Tiền phong, tôi đã gọi điện ngay cho Ủy ban Dân số-Gia đình & Trẻ em tỉnh Đồng Tháp, yêu cầu thông tin nhanh cho chúng tôi chi tiết vụ việc trên”.

Trao đổi với phóng viên Tiền phong qua điện thoại, luật sư Lê Thu Hương (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của Hiệu trưởng trường Tiểu học An Hiệp 2 cho người đưa học sinh mới 10 tuổi xuống Công an xã lập biên bản mà không có người giám hộ là vi phạm Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Bà Hồng cũng cho biết: UB DS - GĐ&TE T.Ư sẽ theo dõi vấn đề này. Nếu sự việc không được xử lý thỏa đáng, Ủy ban sẽ có công văn gửi tỉnh Đồng Tháp đề nghị xử lý lại.

“Trong chuyến công tác tại Đồng Tháp vào cuối tuần này, tôi sẽ xem xét và đề xuất hướng xử lý vụ việc một cách cụ thể, để giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất” - Chánh Thanh tra UB DS - GĐ&TE T.Ư khẳng định.

Theo bà Chánh thanh tra, thời gian gần đây, UB DS - GĐ&TE T.Ư liên tục nhận được nhiều vụ việc vi phạm quyền trẻ em, đặc biệt là vi phạm quyền trẻ em trong trường học. 

Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT Đồng Tháp báo cáo sự việc

Trao đổi với phóng viên Tiền phong chiều qua, 6/4, ông Nguyễn Văn Trang -Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT - cho biết: Hiện ông chưa nhận được thông tin chính thức về vấn đề này.

“Nếu đúng như Tiền phong nêu thì việc làm của Hiệu trưởng trường Tiểu học An Hiệp 2 (Đồng Tháp) là sai. Tuy nhiên, mức độ vi phạm thế nào cần phải chờ lãnh đạo Sở GD&ĐT làm rõ” - Ông Trang nêu ý kiến.

Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng cho biết, sẽ nhanh chóng làm việc với Vụ Công tác Học sinh - Sinh viên để xem xét lại sự việc, trước khi yêu cầu thanh tra của Sở GD&ĐT Đồng Tháp báo cáo cụ thể.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Nguyễn Đình Đức - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh - Sinh viên, (Bộ GD&ĐT) cho rằng: Nếu sự việc diễn ra đúng như vậy thì Hiệu trưởng trường Tiểu học An Hiệp 2 “không có phương pháp sư phạm và cách xử lý cũng không sư phạm”.

Theo ông Đức, cách làm của Hiệu trưởng trường Tiểu học An Hiệp 2 là xúc phạm đến học sinh và làm các em hoảng loạn, sợ hãi, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Ông Đức cũng không đồng ý với cách làm của Công an xã An Hiệp khi lập biên bản không có người giám hộ.

“Trên tinh thần bảo vệ quyền lợi của học sinh, chúng tôi sẽ có văn bản yêu cầu Sở GD&ĐT Đồng Tháp báo cáo cụ thể sự việc bằng văn bản về vấn đề này. Chúng tôi hoan nghênh báo Tiền phong đã phát hiện, thông tin vụ việc trên. Đây cũng là một bài học cần phải rút kinh nghiệm, dù cho sự việc trên chỉ là hi hữu trong ngành giáo dục” - Ông Đức khẳng định.

Hãy giúp đỡ bé Trâm

Qua báo Tiền phong điện tử (www.tienphong.vn), hàng trăm ý kiến bạn đọc đã gửi về bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động vi phạm quyền trẻ em của những người liên quan.

Hiện bản thân bé Trâm (lớp phó học tập, liên tục là học sinh giỏi 5 năm liền) đang lâm vào tình trạng rất hoảng loạn phải điều trị tâm thần, hoàn cảnh gia đình em lại rất nghèo và khó khăn (bố mẹ đi làm mướn).

Thể theo nguyện vọng của nhiều bạn đọc muốn hỗ trợ cho bé Trâm về vật chất và tinh thần, giúp em bình phục và mau chóng trở lại lớp học, báo Tiền phong kêu gọi những tấm lòng hảo tâm ủng hộ cháu Trâm và gia đình.

Mọi đóng góp xin gửi về:

Chị Nguyễn Thị Nga (mẹ cháu Trâm), ngụ tại 198, tổ 4, ấp An Hòa, xã An Hiệp, Châu Thành, Đồng Tháp.

Hoặc:

Ban đại diện báo Tiền phong tại Đồng bằng sông Cửu Long: 46A, Quốc lộ 91B, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Điện thoại: 071 823 829.

Tòa soạn báo Tiền phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội (Số tài khoản : 102010000017796 Ngân hàng Công thương Hai Bà Trưng – Hà Nội, Swift Code: ICBVUNVX).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Thủy thủ tàu ngầm 189 bầu cử ở khu vực nào?

TPO - Theo Lữ đoàn tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân), cử tri của Lữ đoàn không chỉ bằng lá phiếu trách nhiệm mà còn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu góp phần để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn tuyệt đối.
Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

TP - Trong hai ngày 19 và 20/5 tới đây, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm cho khoảng 90.000 người là đại diện các hộ gia đình trước bầu cử. Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay hiện tại Đà Nẵng vẫn đang tập trung xét nghiệm các nhóm có nguy cơ, các nhóm liên quan tới các F0.
Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

TP - Riêng ngày 15/5, Bắc Giang có thêm 109 ca, phần lớn tập trung tại các khu công nghiệp (KCN). Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tại các KCN, khu chế xuất nơi tập trung nhiều lao động, nếu không có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao.
Chơi tarot bị một số người lạm dụng như một thứ mê tín dị đoan

Bói... online dụ người trẻ

TP - Không khó để tìm một địa chỉ bói... online, nhất là trong thời điểm mọi người đang được khuyến khích hạn chế di chuyển như hiện nay. Từ 50.000 – 500.000đ cho một lần gieo quẻ là khách đã có thể hỏi “thầy” tất tật mọi vấn đề, từ công danh, sự nghiệp, tình ái cho đến... đề thi tốt nghiệp.
Kỷ lục buồn

Kỷ lục buồn

TP - Tối qua 15/5, ghi nhận một kỷ lục buồn của chúng ta kể từ suốt 4 “làn sóng” đại dịch COVID-19 gần hai năm qua: 131 ca mắc mới tại nhiều tỉnh, thành phố, và đã có bệnh nhân đầu tiên tử vong trong đợt dịch mới này!