Các biến thể phụ của Omicron có thể đã nhờn kháng thể

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hai biến thể phụ của biến chủng Omicron là BA.4 and BA.5 dường như đã thoát khỏi đáp ứng kháng thể ở người từng mắc COVID-19 cũng như ở người đã được tiêm vắc xin đầy đủ và thêm mũi tăng cường, CNN ngày 23/6 dẫn dữ liệu mới từ các nhà nghiên cứu công tác tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess thuộc Trường Y Harvard (Mỹ).

Kháng thể là các protein được tạo ra bởi tế bào B của hệ thống miễn dịch để chống lại các tác nhân virus gây nhiễm và giúp phòng ngừa sự xuất hiện của các đợt nhiễm tương tự sau này. Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y học New England hôm 22/6, mức độ kháng thể trung hòa đối với các biến thể phụ BA.4 và BA.5 thấp hơn vài lần so với SARS-CoV-2 ban đầu.

Trước đó, một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) cho thấy, ở người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ và tiêm mũi tăng cường, BA.4 và BA.5 có nhiều khả năng thoát khỏi các kháng thể hơn so với các biến thể phụ khác của Omicron khác, làm tăng nguy cơ tái nhiễm COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ thông báo, BA.4 và BA.5 gây ra khoảng 35% ca mắc mới COVID-19 ở Mỹ tuần trước, tăng 29% so với tuần trước đó. BA.4 và BA.5 là những biến thể phụ lây lan nhanh nhất hiện nay và chúng được dự báo sẽ thống trị việc lan truyền COVID-19 ở Mỹ, Anh và phần còn lại của châu Âu trong vòng vài tuần tới.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...