Các biến thể phụ của Omicron có thể đã nhờn kháng thể

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hai biến thể phụ của biến chủng Omicron là BA.4 and BA.5 dường như đã thoát khỏi đáp ứng kháng thể ở người từng mắc COVID-19 cũng như ở người đã được tiêm vắc xin đầy đủ và thêm mũi tăng cường, CNN ngày 23/6 dẫn dữ liệu mới từ các nhà nghiên cứu công tác tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess thuộc Trường Y Harvard (Mỹ).

Kháng thể là các protein được tạo ra bởi tế bào B của hệ thống miễn dịch để chống lại các tác nhân virus gây nhiễm và giúp phòng ngừa sự xuất hiện của các đợt nhiễm tương tự sau này. Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y học New England hôm 22/6, mức độ kháng thể trung hòa đối với các biến thể phụ BA.4 và BA.5 thấp hơn vài lần so với SARS-CoV-2 ban đầu.

Trước đó, một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) cho thấy, ở người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ và tiêm mũi tăng cường, BA.4 và BA.5 có nhiều khả năng thoát khỏi các kháng thể hơn so với các biến thể phụ khác của Omicron khác, làm tăng nguy cơ tái nhiễm COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ thông báo, BA.4 và BA.5 gây ra khoảng 35% ca mắc mới COVID-19 ở Mỹ tuần trước, tăng 29% so với tuần trước đó. BA.4 và BA.5 là những biến thể phụ lây lan nhanh nhất hiện nay và chúng được dự báo sẽ thống trị việc lan truyền COVID-19 ở Mỹ, Anh và phần còn lại của châu Âu trong vòng vài tuần tới.

MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.