Cá tôm chết bất thường trên sông ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
Một người dân ở Tân Kỳ vớt được nửa bao tải cá chết trên sông Con.
Một người dân ở Tân Kỳ vớt được nửa bao tải cá chết trên sông Con.
TPO - Nhiều loại cá, tôm chết bất thường trên sông chảy qua huyện Tân Kỳ (Nghệ An), người dân vớt về làm thức ăn cho gia súc.

Ngày 19/3, ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tân Kỳ (Nghệ An), cho biết sáng cùng ngày đoàn công tác của huyện đi dọc tuyến sông dài hơn 10 km và lấy 3 mẫu nước để kiểm tra; đồng thời báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An phối hợp xác minh.

Theo đó, từ trưa ngày 18/3, các loại cá ngạnh, trôi, trắm... chết nổi rải rác trên sông Con đoạn qua xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Bình, Nghĩa Hợp. Đến sáng ngày 19/3, tình trạng này vẫn diễn ra ở hạ lưu xã Nghĩa Thái, Nghĩa Hoàn, Tân Long. Một số người dân chèo thuyền, dùng vợt vớt cá đưa về làm thức ăn gia súc. 

“Nhiều con cá hơn nửa kg bơi sát mặt nước, há miệng như kiệt sức. Tôi vớt được nửa bao tải trong sáng nay”, một người dân ở xã Nghĩa Hoàn nói và cho biết đây là lần đầu xảy ra tình trạng này ở sông Con.

Nguyên nhân cá chết được cơ quan chức năng nhận định có thể do chất thải bẩn từ một nhà máy nằm ở đầu nguồn.

Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tân Kỳ đã yêu cầu chính quyền các xã ven sông tuyên truyền để người dân không dùng cá chết làm thực phẩm.

MỚI - NÓNG