Ca thứ 16 mắc Covid-19 ở Việt Nam đã khỏi bệnh

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
TPO - Trường hợp mắc Covid-19 thứ 16 của Việt Nam là ông N. V. V. đã có kết quả âm tính với virus corona lần 2. Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, bệnh nhân này đã đủ tiêu chuẩn để xuất viện.

Bệnh nhân N.V.V là bố đẻ của bệnh nhân N.T.D (1 trong 8 người đi từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về Việt Nam ngày 17-1-2020 bị nhiễm Covid-19 và đã được điều trị khỏi). Bệnh nhân V ở cùng nhà với bệnh nhân D trong thời gian bệnh nhân D trở về Việt Nam từ Vũ Hán, cho đến lúc D được nhập viện cách ly.

Ngoài ông N.V.V và con gái lớn N.T.D, thì vợ và con gái thứ 2 của ông cũng dương tính với Covid-19. Trong đó, ông V, vợ và con gái út được chỉ định cách ly, theo dõi, điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà (Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Riêng con gái lớn là N.T.D được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Hiện, vợ và hai con gái ông đã khỏi và được xuất viện.

Sau khi xác định vợ và 2 con gái bệnh nhân bị mắc bệnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa bệnh nhân V. vào danh sách người tiếp xúc gần, được cách ly và theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tuy nhiên, ngày 11/2, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi thoáng qua, được cán bộ y tế ghi nhận, lấy mẫu và gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Ngày 13/2, bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19.

Theo quy định của Bộ Y tế, người bệnh Covid-19 được xuất viện khi có đủ các tiêu chuẩn, cụ thể là hết sốt ít nhất 3 ngày. Cùng với đó là các triệu chứng lâm sàng cải thiện, tình trạng sức khỏe tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng của các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện; hai mẫu bệnh phẩm (lấy cách nhau ít nhất 1 ngày) xét nghiệm âm tính với Covid-19. Với kết quả 2 lần âm tính, ông N.V.V trở thành trường hợp mắc Covid-19 thứ 16 được điều trị khỏi tại Việt Nam.

Như vậy, Việt Nam hiện có 16/16 trường hợp mắc Covid-19 được điều trị khỏi, trong đó đã có 15/16 trường hợp được xuất viện.

MỚI - NÓNG