Ca sĩ Tùng Dương: Tôi thấy nhẹ tênh việc cho đi

Ca sĩ Tùng Dương. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Ca sĩ Tùng Dương. Ảnh: Hồng Vĩnh.
TP - Ca sĩ “ruột” của Chủ Nhật Đỏ nhiều năm qua, Tùng Dương nêu quan điểm “ca sĩ dù bận bịu thế nào vẫn nên ý thức sứ mệnh với cộng đồng”. “Tôi thấy nhẹ tênh việc cho đi. Có lẽ cho nhau đồng quà tấm bánh cũng chẳng quý, chẳng giữ lại được bằng việc trao đi giọt máu đào”, Tùng Dương bộc bạch.

Gắn bó với Chủ Nhật Đỏ từ những năm đầu đến nay, Tùng Dương thấy ngày hội thứ 10 thế nào?

Năm nay Dương thấy cách tổ chức rất bài bản, tiếp tục khơi dậy được sự chia sẻ đóng góp của các bạn trẻ. Dương cũng hiến máu ở Chủ Nhật Đỏ rồi nên tôi nghĩ chương trình có sức lan tỏa rộng lớn hơn và vẫn giữ được sự thiêng liêng, ý nghĩa của việc hiến máu.

Không ít người quan niệm làm thiện nguyện là việc cá nhân không nên hô hào?

Nếu không kêu gọi, vận động và khích lệ thì sao ta có được lượng dự trữ máu lớn như thế, càng đáng quý để chia sẻ với những người cần. Tôi nghĩ hoạt động ý nghĩa này cần nhân rộng hơn nữa, quảng bá tốt hơn nữa để mọi người hiểu thấu đáo hơn hành động cho đi.

Không chỉ hiến giọng hát, Tùng Dương từng hiến máu ở Chủ Nhật Đỏ.Nhận thức của anh có thay đổi so với trước đó?

Tôi thấy nhẹ tênh việc cho đi. Có lẽ cho nhau đồng quà tấm bánh cũng chẳng quý, chẳng giữ lại được bằng việc trao đi giọt máu đào. Nếu việc cho của mình được mọi người hoan hỉ đón nhận, nghĩa là hành động đó mang lại giá trị tích cực nhất.

 Năm trước Tùng Dương nhảy tới bục chỉ quần, có phải vậy mà năm nay anh chọn quần jean cho an toàn?

(Cười). Đúng đấy. Đó là kỷ niệm vui và đáng nhớ nhất của Dương ở Chủ Nhật Đỏ. Người bán hàng cảnh báo quần đó dễ bục lắm nếu cử động mạnh, nhưng khi lên sân khấu Dương quên hết, nhiệt tình hát và nhảy tới bục quần. Tôi nghĩ chỉ một chi tiết này cũng thể hiện được tấm lòng của nghệ sĩ tham gia thiện nguyện, không phải lúc nào cũng nhận những điều tốt đẹp nhất.

Cho đi là sứ mệnh của nghệ sĩ-biết nhận là phải biết cho đi. Dương đến Chủ Nhật Đỏ không chỉ mang lời ca tiếng hát, còn khích lệ và khơi dậy mong muốn chia sẻ của các bạn trẻ. Tôi nghĩ ca sĩ chính là cầu nối, nên dù bận bịu thế nào cũng nên ý thức được sứ mệnh với cộng đồng. Muốn làm điều to lớn, hãy làm từ những điều ý nghĩa và thiết thực nhất, nhỏ bé nhất.

 Quan tâm cátxê khác nào kinh doanh giọng hát

Nhắc tới bận bịu, hình như năm nào hát xong Dương cũng lao ngay ra sân bay, năm nay không ngoại lệ?

Đúng rồi, tôi đáp máy bay ngay để kịp đêm diễn tối 21/1 tại Đà Nẵng. Lịch cuối năm rất sít sao, thế nhưng tôi không muốn bỏ lỡ Chủ Nhật Đỏ. Chương trình này không cát xê, vì lẽ đó tôi càng nhận thức sức mạnh cộng đồng rất lớn. Ca sĩ hát và lưu tâm tới chuyện cát xê dễ trở thành kinh doanh tiếng hát của họ mà đánh mất đi bản chất của nghệ sĩ-tính thiện và ý muốn chia sẻ. Chia sẻ là sức mạnh lớn nhất để nghệ sĩ sáng tạo. Đây không phải lần đầu tôi tham gia Chủ Nhật Đỏ hay hoạt động thiện nguyện, nên tôi nghĩ khi cho đi mình cũng nên đặt mình vào hoàn cảnh để người nhận cảm thấy hạnh phúc, chứ không phải theo cách ép buộc hay phô diễn.

Tùng Dương vừa từ Pháp trở về vài hôm nay?

Chuyến đi vừa rồi Tùng Dương kết hợp Hà Trần, Hà mang dự án Bản nguyên, Dương giới thiệu dự án Trời và đất. Chúng tôi tái hiện tác phẩm đó trong buổi biểu diễn hơn 300 khán giả ở Paris, được đón nhận nồng nhiệt và mọi thứ gần như hoàn hảo. Việc mở rộng khán giả chính là cách để họ tiệm cận hơn thứ âm nhạc phản ánh tư tưởng, thông điệp và con người của chúng tôi nhất. Tôi cũng muốn mở rộng biên độ khán giả. Chuyến vừa rồi có vài người nước ngoài biết đêm nhạc đến thưởng thức. Trước đó họ biết một vài bài hát Pop Việt Nam nên không ngờ âm nhạc Việt Nam cũng có những bài hát phong cách mới mẻ, sáng tạo và cập nhật như thế.

Năm 2018 tôi tiếp tục thực hiện DVD Trời và đất, album Rễ cây và làm liveshow riêng. Tôi không bao giờ để cho mình ngơi nghỉ cả, luôn vận động và không chịu khuất phục trước sự lười nhác, sự lặp lại hay sức ỳ cố hữu của con người. Tôi đang sung sức, hy vọng vài chục năm nữa vẫn cống hiến cho nền âm nhạc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm