Ca sĩ Cẩm Vân: 'Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn luôn yêu cầu hôn vào má tôi sau khi thu âm'

TPO - Ca sĩ Cẩm Vân phát hành MV "Hành hương trên đồi cao" nhân dịp 23 năm ngày mất Trịnh Công Sơn để tưởng nhớ nam nhạc sĩ. Cô kể lại nhiều kỷ niệm đẹp với nhạc sĩ nổi tiếng nhất nhì Việt Nam.

Kỷ niệm giữa ca sĩ Cẩm Vân và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhân kỷ niệm 23 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1/4/2001-1/4), ca sĩ Cẩm Vân kể kỷ niệm với một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam.

Nữ ca sĩ cho biết Diễm xưa là ca khúc đầu của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được cô hát trên sân khấu. Do không thuộc lời, cô được nhạc sĩ đứng phía sau nhắc lời. Đây cũng là lần đầu Cẩm Vân biết nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Nhớ về lần đầu gặp nam nhạc sĩ, Cẩm Vân nói chủ nhân ca khúc Một cõi đi về là người dễ thương, hiền lành, có lúc nhõng nhẽo như trẻ con. "Thậm chí có người nói xấu, anh mặc kệ cho qua. Anh không bao giờ giận hờn ai", ca sĩ Cẩm Vân nhớ lại.

Ca sĩ Cẩm Vân: 'Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn luôn yêu cầu hôn vào má tôi sau khi thu âm' ảnh 1

Ca sĩ Cẩm Vân và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trẻ.

Kỷ niệm đáng nhớ của nữ ca sĩ với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ luôn yêu cầu hôn Cẩm Vân vào má sau mỗi lần thu âm. Nam nhạc sĩ yêu cầu công khai trước Khắc Triệu (chồng của Cẩm Vân), đó là tình cảm đồng nghiệp nên chồng cô không bao giờ ghen.

Ca sĩ Cẩm Vân còn chia sẻ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chắt chiu từng câu chữ trong bài hát nên khó chấp nhận ai hát sai lời.

"Có lần, anh nói tôi có quyền hát sai giai điệu nhưng đừng bao giờ sửa câu từ. Tôi hiểu từng lời từng chữ anh đặt để đều có giá trị", nữ ca sĩ nói.

Nữ ca sĩ còn nhớ lại lần cuối được gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đó là vào sinh nhật lần cuối của nam nhạc sĩ. Khi đến thăm dịp sinh nhật (28/2/2001), Cẩm Vân nhận thấy nhạc sĩ đã yếu. Lúc đó, ông yêu cầu Cẩm Vân hát một khúc nhạc tặng mình.

"Dù khan tiếng, tôi vẫn chiều lòng anh và hát Sóng về đâu. Tôi không ngờ đó là lần cuối gặp anh. Khi nhận tin anh qua đời đúng ngày Cá tháng Tư, tôi nửa tin nửa ngờ, đi hỏi nhiều người mới chấp nhận sự thật", cô nói thêm.

Hành trình của ca sĩ Cẩm Vân ở tuổi 65

Ở tuổi 65, ca sĩ Cẩm Vân phát hành MV Hành hương trên đồi cao, đúng dịp giỗ lần thứ 23 của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ngoài việc tưởng nhớ người nghệ sĩ tài ba, nữ ca sĩ nói cô muốn hoàn thành lời gửi gắm của cha là muốn con gái về quê nội Cao Bằng, nhớ về nguồn gốc dân tộc Nùng.

Ca sĩ Cẩm Vân cho biết ban đầu cô chỉ hình dung đến thác Bản Giốc, ranh giới Việt Trung. Khi đến nơi, cô choáng ngợp và có nhiều ấn tượng khó quên với mảnh đất vùng núi Đông Bắc Bộ.

Ca sĩ Cẩm Vân: 'Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn luôn yêu cầu hôn vào má tôi sau khi thu âm' ảnh 2

Hình ảnh của ca sĩ Cẩm Vân ở tuổi 65.

Cẩm Vân nhớ về cảnh sắc lay động lòng người của vùng Cao Bằng. "Cảnh vật Cao Bằng là niềm tự hào của Việt Nam khi mây và núi quấn lấy nhau trùng điệp và hùng vĩ. Và khi ở những nơi xa xôi, tôi thấy tình người càng sâu đậm. Càng đi, tôi thấy càng yêu thêm con người và cảnh vật Việt Nam", cô nói thêm.

Sau khi trải nghiệm Cao Bằng, ca sĩ Cẩm Vân nói không có gì hợp lý hơn khi chọn đây là nơi quay MV Hành hương trên đồi cao. Ca khúc của nam nhạc sĩ có những từ ngữ hợp với phong cảnh như “đồi dốc”, “vực sâu”, “lối sương” đều được “khoe sắc”.

Cẩm Vân cho biết cô thực hiện MV với tâm thế người con đất Việt đang có chuyến hành hương đến những giá trị sơ khai nhất của đất nước.

"Bước chân hành hương nói lên lời tôn kính với niềm tin, và những người hành hương trong MV cũng thể hiện lòng thành của tôi với quê cha đất tổ", nữ ca sĩ nói thêm.

Khi phát hành MV, ca sĩ Cẩm Vân mong muốn mang hình ảnh non sông Việt Nam đến khán giả. Nữ ca sĩ muốn kêu gọi người nghe, người xem, nhất là Gen Z đến Cao Bằng chiêm ngưỡng cảnh đẹp non sông ngoài đời thực.

Thực hiện MV ở nơi hiểm trở, ca sĩ Cẩm Vân nói ê kíp gặp nhiều khó khăn suốt quá trình quay. Các địa điểm ghi hình đều nằm sâu trong núi, xa nơi đông người. Ca sĩ 65 tuổi dậy từ sớm với thời tiết lạnh lẽo của vùng núi phía Bắc.

Ca sĩ Cẩm Vân: 'Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn luôn yêu cầu hôn vào má tôi sau khi thu âm' ảnh 3Ca sĩ Cẩm Vân: 'Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn luôn yêu cầu hôn vào má tôi sau khi thu âm' ảnh 4

Cảnh sắc tuyệt đẹp của vùng Cao Bằng.

"Tôi leo lên mấy quả đồi ở khu vực đồi cỏ cháy Vinh Quý từ lúc mờ sáng. Có lúc, tôi một mình đứng chơ vơ trên chiếc bè bé xíu ở hồ Bản Viết để quay được những khung hình ưng ý", ca sĩ Cẩm Vân nhớ lại.

Tuy trải qua nhiều khó khăn, nhất là việc phát hành sản phẩm âm nhạc ở độ tuổi U70, Cẩm Vân nói cô không thấy nhọc lòng. Nữ ca sĩ như được trẻ lại với chuyến "hành hương" lần này.

"Tôi mong khán giả Gen Z đón nhận với tư cách ca sĩ trẻ. Tôi như trở lại những ngày đầu vào nghề, rong ruổi khắp nơi ghi hình. Tôi mừng khi đứa con tinh thần ra mắt công chúng", nữ ca sĩ chia sẻ thêm.

Tin liên quan