Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh Q.V)
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh Q.V)
TPO - Trong chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam và đông đảo người dân đã nhắn tin ủng hộ người nghèo qua hệ thống tin nhắn VNN gửi 1409.

Tối 17/10,  Ban Thường trực Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo T.Ư các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức năm 2018, Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018. Đến dự chương trình có Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các lãnh đạo T.Ư, bộ, ngành, địa phương…

Lũ, bão đi qua, tỷ lệ tái nghèo lại gia tăng

Theo ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam, đất nước ta nằm trong vùng thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn hán, xâm nhập mặn; ở một số nơi người dân còn thiếu đất, thiếu vốn sản xuất, thiếu việc làm, gặp biến cố trong cuộc sống… mỗi cơn bão, lũ đi qua là nhiều nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ tái nghèo gia tăng, dù tỷ lệ giảm nghèo những năm qua đã đạt và vượt so với mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ đề ra.

Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Trần Thanh Mẫn tiếp nhận ủng hộ người nghèo

Để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động trợ giúp người nghèo, tạo sự lan tỏa rộng rãi hơn nữa trong cộng đồng, ông Mẫn cho biết, năm 2018, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia, Đài Truyền hình Việt Nam cùng phối hợp tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”. Theo tổng hợp bước đầu, đến thời điểm này đã có hơn 79 đơn vị đăng ký ủng hộ hơn 800 tỷ đồng thông qua chương trình an sinh xã hội và Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương.

“Nguồn lực vận động được đợt này sẽ tập trung hỗ trợ cho người nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn và ưu tiên những vấn đề thiết yếu: như nhà ở cho người nghèo, nhất là người nghèo vùng bị bão lũ; áo ấm cho người già, cho trẻ em miền núi, vùng sâu, vùng xa và hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo từng bước ổn định cuộc sống”, ông Mẫn nhấn mạnh.

Ông cũng kêu gọi các cấp, các ngành, các tập đoàn, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm… hãy tiếp tục ủng hộ giúp đỡ người nghèo với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Chung tay giúp đỡ người nghèo

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước xác định vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu để phát triển bền vững và đã trở thành một chủ trương lớn, một chương trình của quốc gia, giàu tính nhân văn, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

 Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm nhanh, xuống còn 6,7%, tỷ lệ tái nghèo thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Kết quả này đã góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước.

Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu nhắn tin ủng hộ người nghèo

Tuy nhiên, theo Chủ tịch QH “vẫn còn nhiều trăn trở và chưa thể hài lòng khi cả nước vẫn còn 2,9 triệu hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt là một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao”. Vì vậy, nhiệm vụ giảm nghèo bền vững ngày càng khó khăn hơn, đòi hỏi phải có cách làm chủ động, sáng tạo và huy động được nhiều nguồn lực hơn nữa.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch QH kêu gọi và mong các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có hành động thiết thực, đóng góp to lớn hơn nữa cho công cuộc giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân Trần Thị T. 49 tuổi trú tại Hà Lộc - Thị Xã Phú Thọ đang hồi phục tốt sau khi phẫu thuật. Ảnh: BS cung cấp

Đau dữ dội khi ngã đập ngực vào tay lái xe, người phụ nữ không ngờ gãy tới 4 xương sườn

TPO - Chị Trần Thị T. 49 tuổi trú tại Hà Lộc - Thị Xã Phú Thọ được đưa vào viện cấp cứu sau tai nạn ngã xe máy, đập ngực trái vào tay lái xe. Sau tai nạn người bệnh đau ngực dữ dội, khó thở nhiều, đau và mất vận động vai trái. Kết quả chụp CT cho thấy: Gãy xương sườn 2,3,4,5 trái, tràn máu khoang màng phổi trái, gãy xương đòn trái.