Cà Mau: Bắt Giám đốc và thuộc cấp Ban QLDA khu đô thị Đông Bắc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giám đốc và nguyên Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án (Ban QLDA) khu đô thị Đông Bắc bị bắt với cáo buộc vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Chiều 29/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hồ Hoàng Kiếm, Giám đốc Ban QLDA khu đô thị Đông Bắc và Trương Công Long, nguyên Phó Giám đốc Ban QLDA khu đô thị Đông Bắc để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

Cà Mau: Bắt Giám đốc và thuộc cấp Ban QLDA khu đô thị Đông Bắc ảnh 1

Ông Trương Công Long tại thời điểm bị bắt giam. Ảnh: Hoàng Giang.

Theo điều tra, trong quá trình quản lý, điều hành Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu hành chính và công trình công cộng cửa ngõ Đông Bắc, ông Kiếm và ông Long thực hiện không đúng các quy định về nguyên tắc, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, gây thiệt hại tổng số tiền trên 20 tỷ đồng.

Ngày 10/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau quyết định khởi tố bị can đối với ông Hồ Hoàng Kiếm và Trương Công Long về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

Đến ngày 29/4, Viện KSND tỉnh Cà Mau có Quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với ông Kiếm và ông Long; đồng thời thu giữ các tài liệu, vật chứng có liên quan đến vụ án.

Cà Mau: Bắt Giám đốc và thuộc cấp Ban QLDA khu đô thị Đông Bắc ảnh 2

Ông Hồ Hoàn Kiếm nghe đọc lệnh bắt giam. Ảnh: Hoàng Giang

Trước đó, Thanh tra tỉnh Cà Mau phát hiện nhiều sai phạm tại BQLDA Đông Bắc. Cụ thể, tại Ban QLDA Đông Bắc đã xảy ra các hành vi vi phạm quy định về quản lý đất đai; vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, chi trả không nằm trong phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt 260 trường hợp, với số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Hoán đổi 366 trường hợp chưa rõ nguồn gốc đất, không quyết định thu hồi, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm thiệt hại số tiền 1,4 tỷ đồng khi chuyển quyền sử dụng đất; hoán đổi đất nông nghiệp khi chưa có phương án phê duyệt…Hoán đổi đất nông nghiệp Khu C lấy hạ tầng Khu A trong khi Khu C chưa có phương án phê duyệt.

Cũng theo kết luận thanh tra, qua kiểm tra hồ sơ, thanh tra phát hiện ông Hồ Hoàng Kiếm - Giám đốc BQLDA ký hợp đồng chuyển nhượng 64 trường hợp; ông Trương Công Long - Phó giám đốc Ban ký 191 hợp đồng, còn 11 hợp đồng chưa xác định người ký.

Trong 266 hợp đồng chuyển nhượng trên, hồ sơ chưa rõ nguồn gốc đất, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có quyết định thu hồi đất, không có hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không có biên bản bồi thường đất, uỷ quyền sai, không có giấy tờ uỷ quyền, không có bảng chiết tính bồi thường, không có hồ sơ đất của người cho đất…

Một số trường hợp chưa có cơ sở bồi thường nhưng vẫn được ông Kiếm cùng thuộc cấp ký hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất.

Thanh tra kiểm tra 41 lô đất có 2 tuyến đường cắt ngang, có 4 lô không đủ diện tích đất ở theo quy định, 35 lô khi chuyển quyền sử dụng đất không thu thêm hệ số 20% theo các tuyến đường cắt ngang gây thiệt hại ngân sách Nhà nước gần 1,5 tỷ đồng...

MỚI - NÓNG