TPO - TIN NÓNG ngày 26/9: Vác dao hỗn chiến bất chấp yêu cầu giải tán của công an; Bắt đối tượng tấn công cán bộ ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19; Ông Nguyễn Đức Chung sẽ được xem xét tình tiết giảm nhẹ nào khi xét xử; Phát hiện gần 5kg ma túy trong sứa biển, cá khô xuất khẩu;...
Lắng nghe câu chuyện của thầy Hồ A Chương, chúng ta sẽ thêm trân quý hai tiếng “người thầy” thân thương, một biểu tượng của sự mẫu mực, trí tuệ và nhân văn.
TP - Món khô cá khoai thành ca từ một cách hồn nhiên, tươi tắn, phóng khoáng như lòng dạ người dân xứ biển Đất phương Nam: “Gió lên rồi, căng buồm cho khoái/ Gác chèo lên, ta nướng khô khoai/ Nhậu cho tiêu hết mấy chai…”.
Những ngày cuối năm, các mặt hàng thủy hải sản khô được nhiều người mua để sử dụng hoặc làm quà biếu. Đây cũng là lúc những vựa chế biến đồ khô lén lút “lên đời” sản phẩm bằng cách tẩm ướp hóa chất để có được những món đặc sản bắt mắt.
Vì đa số sỏi thận là sỏi calci nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn calci để tránh bị sỏi thận, thật sự không phải vậy. Quá trình hình thành sỏi thận là một quá trình phức tạp do nhiều yếu tố gây ra chứ không phải chỉ do bị dư calci.
TP - Tỉnh Bến Tre có xã An Thủy (huyện Ba Tri) và Bình Thắng (huyện Bình Đại) chế biến cá khô lâu đời. Với 96 hộ chuyên nghiệp chế biến ở hai xã, mỗi năm tiêu thụ khoảng 13.000 tấn cá tươi, làm ra hơn 3.000 tấn cá khô, trị giá hơn 320 tỷ đồng. Năm 2007, UBND tỉnh đã công nhận làng nghề truyền thống chế biến cá khô Tiệm Tôm.
Sau khi nếm thử hai miếng cá khô mua ở chợ, bà Hồng cảm thấy buồn nôn, người chao đảo rất khó chịu. Khi đem đốt lại bắt lửa nhanh và cháy giống cao su.
TP - Những ngày này, bà con các cửa biển tranh thủ trời nắng làm khô cá đón Tết. Các cửa biển Sông Đốc (Trần Văn Thời), Cái Đôi Vàm (Phú Tân), Rạch Gốc (Ngọc Hiển)... nhiều vựa cá không tìm mua cá tươi, thuê nhân công, chế biến khô phục vụ tết.
TP - Sáng 7/11, hàng chục người dân của xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã kéo lên trụ sở Công an tỉnh Thanh Hóa để yêu cầu làm rõ việc hai xe container hàng hải sản (cá cơm khô) của người dân bị công an bắt giữ.
TP - Có lẽ nên gọi đường cá hơn là chợ cá Nậm Ngừm? Kỳ khôi chứ chẳng còn là kỳ lạ nữa, bởi chạy dọc suốt hơn cây số, hai bên đường cứ giăng giăng những dãy, những sạp cá tươi cùng cá khô.
TP - Liên quan đến loạt bài phản ánh việc chế biến cá, mực khô có thành phần hóa chất độc hại trên báo Tiền Phong, vừa qua, cơ quan chức năng Thanh Hóa đã có văn bản nói rõ việc để xảy ra tình trạng như trên không chỉ do người sản xuất mà còn có trách nhiệm của nhiều ngành chức năng.