Buôn lậu khu vực biên giới tây nam: Càng gần Tết càng nóng

Tang vật thu giữ tại Đồn biên phòng Vĩnh Nguơn.  ẢNH: HÒA BÌNH
Tang vật thu giữ tại Đồn biên phòng Vĩnh Nguơn.  ẢNH: HÒA BÌNH
TP - Càng đến ngày cận tết, tình hình buôn lậu qua biên giới Tây Nam nóng dần bất kể ngày đêm. Để đưa hàng vào nội địa tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới, "người vận chuyển" bất chấp thủ đoạn.   

24/24h 

Dọc tuyến biên giới Tây Nam trên địa bàn các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang dài hàng trăm cây số. Cụ thể như tại Đồng Tháp, buôn lậu hoạt động chủ yếu các tuyến chính gồm: các xã Tân Hội, Tân Hộ Cơ (Tân Hồng), Thường Phước 1, Thường Thới Hậu B (huyện Hồng Ngự). Tại khu vực nội ô thị xã Hồng Ngự là nơi trung chuyển hàng lậu (theo đường bộ, đường sông) về thành phố Cao Lãnh, TPHCM và các tỉnh lân cận. 

Ông Nguyễn Minh Trung, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp cho biết, phương thức, thủ đoạn buôn lậu không theo quy luật nhất định, với phương châm không tập trung, không tập kết hàng nhập lậu tại một địa điểm nhất định mà luôn phân tán nhỏ lẻ nhiều nơi, nhiều điểm và vận chuyển nhiều lần. Đối với thuốc lá điếu nhập lậu các đối tượng vẫn dùng phương tiện xe mô tô 2 bánh thay đổi kết cấu bên trong để chứa hàng, lực lượng chức năng quan sát qua khó phát hiện. Trước khi vận chuyển, các đối tượng tổ chức dò, canh đường thật kỹ và thường xuyên giám sát chặt mọi hoạt động của các lực lượng chức năng, nếu phát hiện lực lượng mai phục ngay lập tức thông báo cho nhau để né tránh sự kiểm tra, kiểm soát. 

Buôn lậu khu vực biên giới tây nam: Càng gần Tết càng nóng ảnh 1 Lực lượng đặc nhiệm Bộ đội biên phòng Kiên Giang vây bắt buôn lậu tại khu vực biên giới Hà Tiên.  ẢNH: TIẾN VINH

Còn trên địa bàn tỉnh An Giang có đường biên giới gần 100 km đã xuất hiện nhiều điểm tập kết hàng lậu với quy mô lớn, nhất là các địa phương có chung tuyến kênh Vĩnh Tế thuộc xã Vĩnh Tế, phường Vĩnh Nguơn (TP Châu Đốc) và thị trấn Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên). Vào những ngày cuối năm 2018, phóng viên tiếp cận bãi tập kết hàng lậu tại khu vực ấp Bà Bài (gần khu vực Cống Đồn) khi có 1 chiếc xe tải đang “ăn hàng” cặp bờ kênh Vĩnh Tế. 

Tại đây, chủ đầu nậu mở hẳn con đường bên bờ ruộng để cho xe tải dễ dàng xuống bãi tập kết. Trong khi đó, một số người làm nhiệm vụ cảnh giới chực chờ phía bên trên đường tuần tra biên giới. Dăm phút sau, chiếc vỏ lãi cỡ lớn từ bên kia bên giới tiếp tục men theo mương nước trong nội đồng về cập bến tập kết. Tất cả đều được thực hiện một cách nhanh chóng nên chiếc xe tải cũng đã được chất đầy những bao đường cát đã được “lột xác” với nhãn mác là những bao gạo thơm có xuất xứ trong nước. Chiếc xe tải này lập tức rời bến để chạy theo hướng tỉnh lộ 955 (tuyến tuần tra biên giới đang được thi công) rồi rẽ vào hương lộ cặp kênh Tha La ra quốc lộ 91 để đưa đi tiêu thụ.

Hàng lậu chủ yếu là đường, thuốc lá điếu nhưng nhiều nhất vẫn là đường cát. Họ vận chuyển hàng vào bãi tập kết này hầu như suốt ngày lẫn đêm mà chưa bị lực lượng chức năng phát hiện. Nhiều lúc cảm thấy hơi khó chịu vì họ làm ồn ào, nhất là lúc về khuya - một người dân cho biết. Ông N.V.H ở thị trấn Tịnh Biên (Tịnh Biên, An Giang) gần khu vực buôn lậu chở hàng từ Campuchia về, cho biết: Buôn lậu rất phức tạp, cả ngày lẫn đêm. Hàng hóa từ Campuchia chở sang bờ kênh Vĩnh Tế rồi lên xe gắn máy chạy bạt mạng.

Phóng xe bạt mạng

Buôn lậu khu vực biên giới tây nam: Càng gần Tết càng nóng ảnh 2 Nài buôn lậu chạy trên quốc lộ 91 địa bàn tỉnh An Giang. ẢNH: THANH GIANG

Tỉnh Kiên Giang có 57 km đường biên giáp campuchia, tuyến biên giới buôn lậu đường bộ trọng điểm là Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, đường mòn hai bên Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, khu vực Đường Chùa, Đường Xuồng, núi Đá Dựng thuộc xã Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên. Tại ấp Mỹ Lộ, phường Mỹ Đức, TP Hà Tiên, thời điểm này nước lũ rút cạn nên cánh đầu nậu thuê người sử dụng xe gắn máy chở hàng lậu như thuốc lá điếu hay đường cát Thái Lan vẫn còn nguyên nhãn mác. Cung đường vận chuyển hàng lậu ở đây cũng khá đặc biệt vì các xe phải chạy trên bờ ruộng rộng chưa đầy mét. Sau khi nhận hàng từ bên kia biên giới, những người vận chuyển thuê như làm xiếc trên cánh đồng lúa vì phải đánh võng ở những đoạn đê quanh co, khúc khuỷu. Thế nhưng, khi các xe vừa tiếp cận được con đường nhựa nhỏ phẳng lì trong nội địa thì đều tăng tốc chạy bạt mạng bất kể sống chết.

Khi phát hiện chúng tôi đang dừng xe ở đoạn đường này một số xe chở hàng lậu chất đầy thuốc lá nẹt pô inh ỏi cắt đầu xe bay lên cao để thị uy cho người lạ mặt sợ hãi. Tuy nhiên, khi tất cả các xe chở hàng lậu đi đến ngã ba đường này kết nối với quốc lộ 80 đều phải chạy chậm lại và làm theo sự hướng dẫn của nhóm “chim lợn”. Đây là nhóm người được các chủ đầu nậu thuê làm nhiệm vụ cảnh giới từ xa đối với lực lượng chống buôn lậu. Nếu “thuận buồm xuôi gió” hàng lậu sẽ được vận chuyển theo quốc lộ 80 về tập kết tại các kho chứa ở khu vực trung tâm chợ Hà Tiên trước khi đem đi tiêu thụ.

Ở tỉnh An Giang, thành phố Châu Đốc được xem là “thánh địa” của mặt hàng thuốc lá điếu ngoại nhập lậu các loại bởi vì khu vực này thuận tiện tỏa đi nhiều hướng. Các đầu nậu thường thuê người lấy hàng từ các kho chứa lớn tại chợ Tà Mâu, xã Pund Xang, huyện Praychusa (Tà Keo, Campuchia). Do bị kiểm soát gắt gao từ lực lượng chức năng, thời gian gần đây các đầu nậu thường cho chuyển hàng vào ban đêm theo kênh Cây Gáo, băng ngang kênh Vĩnh Tế về tập kết tại khu vực khóm 7, phường Châu Phú A, TP Châu Đốc. Từ đây, thuốc lá lậu được vận chuyển bằng xe gắn máy theo Đường Đua ra quốc lộ 91 với tốc độ khác cao, thậm chí luôn vượt đèn đỏ. Người dân sống ven quốc lộ 91, (Mỹ Đức, Châu Phú) cho biết, hơn chục năm nay hầu như ngày nào buôn lậu cũng chạy xe gắn máy trên đường, chủ yếu là vào buổi trưa và nửa đêm về sáng. “Bọn chúng chạy ghê lắm, bất chấp tính mạng, đặc biệt gần Tết bọn chúng đi càng nhiều”, ông V người dân nói với phóng viên.

Năm 2018, các lực lượng chức năng của 3 tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Kiên Giang bắt 3.892 vụ vận chuyển trái phép qua biên giới với trị giá hàng hóa trên 68 tỷ đồng. 

Ngồi trong quán cà phê ngay tại ngã tư đường 2000 giao với quốc lộ 91 PV ghi nhận người chở thuốc lá lậu phóng bạt mạng. Tiếng còi xe inh ỏi giống như của cảnh sát giao thông đi làm nhiệm vụ. Người dân bảo đó là tiếng còi xe của dân buôn lậu  yêu cầu các phương tiện tham gia giao thông phải nhường đường cho họ vượt qua. Ngay cả khi đèn báo hiệu giao thông bật lên màu đỏ, họ vẫn không ngần ngại lạng lách, đánh võng qua các xe đang dừng chờ phía trước để vượt qua.     

MỚI - NÓNG
Ngành điện huy động hết nhân lực, công suất các nhà máy để đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Bằng
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục tăng vọt
TP - Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt phổ biến 38-39 độ C khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô liên tục tăng cao. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt 95.177 triệu kWh. Đến ngày 1/6, lượng điện tiêu thụ giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao là 94.418 triệu kWh.