Buôn bán phụ nữ và trẻ em ngày càng tinh vi

Buôn bán phụ nữ và trẻ em ngày càng tinh vi
TPO – Sáng 16/10, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thực hiện chuyên đề về chương trình hành động phòng, chống tội phạm mua bán người.

> Bắt 4 đối tượng buôn bán người qua Trung Quốc
> Bùng nổ dịch vụ môi giới cô dâu Việt ở Trung Quốc

Những tháng đầu năm, tội phạm mua bán nguời, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em (PNTE) đang là một vấn nạn, diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng và có quy mô trên phạm vi toàn cầu. Đây là loại tội phạm nguy hiểm với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Hàng năm trên thế giới có khoảng 800.000 – 1.000.000 người bị buôn bán, trong đó trên 55% là các bé gái vị thành niên, 12 triêu người bị cưỡng bức lao động và lao động tính dục.

Ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, tình trạng buôn bán PNTE có xu hướng gia tăng với những thủ đoạn lừa gạt tinh vi: rủ đi làm ăn xa với mức lương cao, hứa hẹn lấy chồng nước ngoài, mượn danh du lịch và xuất khẩu lao động ra nước ngoài để lừa buôn bán PNTE, thậm chí bán cả người yêu, mua bán trẻ sơ sinh.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Thường thuộc phòng PC45 Công an
Đồng chí Nguyễn Mạnh Thường, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Thường thuộc phòng PC45 Công an TPHN cho biết, trong 9 tháng đầu năm, Công an TPHN đã phát hiện 12 vụ, bắt giữ 23 đối tượng, 26 nạn nhân (1 trẻ em, 25 phụ nữ); số vụ buôn bán người qua biên giới: 10 vụ/18 đối tượng, mua bán người trong nước có 2 vụ/ 8 đối tượng. Tất cả 12 vụ mua bán người đều vì mục đích bóc lột tình dục, mại dâm; có 1 vụ xảy ra ở địa bàn tỉnh ngoài, 11 vụ xảy ra ở địa bàn Hà Nội.

Mục tiêu chương trình hành động phòng, chống tội phạm mua bán người nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội trong việc phòng ngừa và ngăn chặn tội phạm buôn bán người.

Theo Viết
MỚI - NÓNG