Brazil vung tiền mua hàng trăm xe tăng bánh lốp Centauro II từ Ý

TPO - Được đánh giá là dòng xe chiến đấu bánh lốp tốt nhất thế giới với tính cơ động cao, vũ khí vượt trội cùng hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến, Centauro II đã ghi điểm trong quân đội Brazil và được lựa chọn để trang bị cho lục quân của nước này.

Xe tăng bọc thép bánh lốp Centauro II đã được quân đội Brazil lựa chọn để trang bị cho lục quân nước này, theo Army Recognition.

Theo đó, hợp đồng cung cấp 98 xe Centauro II dự kiến ​​sẽ được ký vào cuối tháng 12/2022, và có thể mở rộng lên 221 chiếc trong những năm tới.

Brazil vung tiền mua hàng trăm xe tăng bánh lốp Centauro II từ Ý ảnh 1

Centauro II với súng 120 mm do Ý sản xuất. Ảnh: Army Recognition

Centauro II là phiên bản hiện đại hóa của xe bọc thép chống tăng Centauro I, được phát triển bởi Consorzio Iveco-Oto Melara (CIO), một liên danh giữa Tập đoàn Iveco và Công ty Oto Melara trước đây, nay là Leonardo-Finmeccanica của Ý. Centauro II ra mắt lần đầu tiên vào tháng 6/2016 trong triển lãm quốc phòng Eurosatory ở Paris. Xe được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị chiến đấu cũng như bảo vệ lãnh thổ.

Brazil vung tiền mua hàng trăm xe tăng bánh lốp Centauro II từ Ý ảnh 2

Bản vẽ thiết kế của xe tăng bánh lốp Centauro II. Ảnh: Army Recognition

Centauro II có trọng lượng 30 tấn; chiều dài tổng thể 8,26 m; chiều rộng 3,38 m và chiều cao 3,65 m. Phương tiện hỗ trợ hỏa lực này có thân bọc thép hàn và tháp pháo bọc giáp nhôm, có khả năng bảo vệ kíp chiến đấu trước đạn 12,7 mm cũng như mảnh văng đạn pháo.

Ngoài ra, xe cũng có thể trang bị lớp giáp bổ sung mang lại mức độ bảo vệ STANAG 4569 trước hỏa lực trực tiếp, mìn chống tăng, thiết bị nổ tự chế (IED) và đạn động năng thế hệ mới nhất. Centauro II có tổ lái 4 người bao gồm lái xe, chỉ huy, xạ thủ và người nạp đạn.

Brazil vung tiền mua hàng trăm xe tăng bánh lốp Centauro II từ Ý ảnh 3

Xe được thiết kế với tính cơ động cao, có thể di chuyển với vận tốc 105 km/h. Ảnh: Army Recognition

Centauro II sử dụng khung gầm 8x8 có tính cơ động cao trong mọi điều kiện địa hình. Xe được trang bị động cơ IVECO Vector 8V Euro III công suất 720 mã lực, kết hợp với hộp số tự động 7 số tiến và 1 số lùi. Centauro II có thể chạy với tốc độ tối đa là 105 km/h với phạm vi hành trình khoảng 800 km.

Centauro II có thể leo dốc 60%, độ dốc bên 30%; nó có thể vượt qua các chướng ngại vật tự cao tới 0,6 m; rãnh rộng 2 m và lội nước sâu 1.5 m.

Brazil vung tiền mua hàng trăm xe tăng bánh lốp Centauro II từ Ý ảnh 4

Centauro II được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại. Ảnh: Military

Vũ khí chính của Centauro II bao gồm một pháo cỡ nòng 120 mm/45 được trang bị hệ thống nạp đạn bán tự động với 12 viên đạn sẵn sàng khai hỏa và 19 viên đạn khác được cất giữ trong thân tàu. Centauro II có khả năng bắn đạn 120 mm NATO bao gồm APFSDS và đạn MP đa năng.

Vũ khí thứ cấp được trang bị cho xe bao gồm một súng máy đồng trục 7,62 mm (750 viên) và trạm vũ khí điều khiển từ xa được trang bị súng máy 12,7 mm (400 viên) hoặc súng phóng lựu tự động 40 mm (96 viên).

Brazil vung tiền mua hàng trăm xe tăng bánh lốp Centauro II từ Ý ảnh 5

Centauro II chỉ mất 30s để khai hỏa. Ảnh: Wikipedia

Phương tiện hỗ trợ hỏa lực mới này có hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại và hệ thống quang học thế hệ mới nhất giúp chỉ huy và xạ thủ có thể xác định chính xác mục tiêu. Sau khi mục tiêu được chọn, pháo sẽ tự động đặt vào mục tiêu, xạ thủ hoàn thành tất cả quá trình nhắm và bắn. Được biết, thời gian để Centauro II phát hiện mục tiêu đến khi khai hỏa chỉ mất 30 giây.

Centauro II được trang bị tiêu chuẩn với hệ thống gây nhiễu, ngăn chặn tín hiệu của IED điều khiển bằng sóng vô tuyến; hệ thống bảo vệ NBC và chữa cháy tự động. Nó cũng có một máy thu cảnh báo laser, có thể được thiết lập để kích hoạt súng phóng lựu đạn khói.

MỚI - NÓNG