Bớt xén khẩu phần bữa ăn của học sinh là tội ác

Một trong những suất ăn ở một trường tiểu học nội thành ở Hà Nội bị phụ huynh phản ánh là "nghèo nàn".
Một trong những suất ăn ở một trường tiểu học nội thành ở Hà Nội bị phụ huynh phản ánh là "nghèo nàn".
Nhiều vụ ăn bớt khẩu phần với bữa ăn “đạm bạc” ở các trường đã được phụ huynh và báo chí phản ánh.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng việc ăn bớt khiến khẩu phần ăn của học sinh không đủ dinh dưỡng, không đảm bảo định lượng mà phụ huynh bỏ tiền ra mua cho con, hay có nguồn gốc không rõ ràng,…là tội ác.

Trao đổi về chất lượng bữa ăn của các trường công lập, ông Tiến đánh giá, bữa ăn của học sinh tiểu học tại các trường trên địa bàn Hà Nội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo lượng dinh dưỡng, đủ calo cho các cháu.

“Tuy nhiên ở một số trường khu vực ngoại thành, do số tiền đóng góp còn ít nên lượng thịt, cá ít nên phải tăng rau và tăng cơm. Còn khu vực nội thành, các con được cân bằng các lượng lipit, protit do bếp ăn tính các khẩu phần ăn phù hợp theo mùa, theo thời tiết và theo độ tuổi của học sinh”.

Mặc dù đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội đánh giá chất lượng bữa ăn của học sinh trên địa bàn khá tốt. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua, một số vụ ăn bớt khẩu phần với bữa ăn “đạm bạc” ở các trường trên địa bàn đã được phụ huynh và báo chí phản ánh. Thậm chí ở cả những trường có mức thu tiền ăn khá cao.

Trước câu hỏi vậy phải chăng thực tế chưa phát hiện ra các trường làm ẩu chứ không hẳn tất cả bữa ăn đều đảm bảo đúng chuẩn, ông Tiến nói:

“Nếu nói về việc phục vụ ăn uống cho học sinh, trước hết phải đặt cao lương tâm và trách nhiệm của mỗi người làm công tác quản lý cũng như làm công tác phục vụ bởi liên quan đến sức khỏe và tính mạng của các cháu.

Thực tế để đi kiểm tra, rà soát được hết từng trường thì quả thật là rất khó. Như với một đơn vị quận huyện như Chương Mỹ hoặc Sóc Sơn có đến 40-50 trường, trong khi các Phòng GD-ĐT chỉ có vài nhân viên thì thực không thể kiểm soát hết được. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào tính tự giác, lương tâm và trách nhiệm trong công tác phục vụ”.

Theo Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG
Nghệ sĩ Bình Tinh và cố ca sĩ Phi Nhung trong vở Võ Tắc Thiên.
Showbiz 20/10: Nghệ sĩ Bình Tinh kể chuyện những ngày cuối đời của Phi Nhung
TPO - Nghệ sĩ Bình Tinh cho biết, khi Phi Nhung mới nhập viện, nữ ca sĩ vẫn thường nhắn tin qua lại để hỏi thăm sức khỏe mẹ của cô. “Nhưng đang nhắn tự nhiên sao im bặt không thấy chị trả lời, linh tính nên Tinh nhắn liên tục 3, 4 ngày trời không thấy trả lời, rồi mới hay tin chị trở nặng và đưa qua Chợ Rẫy”, nghệ sĩ Bình Tinh kể.

Có thể bạn quan tâm

'Gỡ rối' trong dạy và học tiếng Trung trực tuyến

'Gỡ rối' trong dạy và học tiếng Trung trực tuyến

Chỉ trong một thời gian ngắn chúng ta đã hình thành được phương pháp học tập mới, dù ở nhà chống dịch nhưng không ngừng học tập. Thiếu thiết bị, đường truyền yếu, phần mềm chưa phù hợp… là ba trong số nhiều nguyên nhân đang kéo giảm chất lượng dạy-học trực tuyến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không thể mãi coi học trên internet là giải pháp tạm thời mùa dịch, mà phải chuyển nó thành xu thế để tìm mọi cách thích nghi, làm cho tốt hơn mỗi ngày.