Bóng cười: Không thể nghiện, hết 'sằng sặc' sẽ trở lại bình thường?

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Vụ việc nam thanh niên nhập viện cấp cứu vì suốt 6 tháng liên tục hít mỗi ngày 30 quả bóng cười lại một lần nữa là hồi chuông cảnh tỉnh cho giới trẻ trước 'thú tiêu khiển' nguy hiểm này.

Theo lời kể của bệnh nhân là nam thanh niên 21 tuổi, suốt 6 tháng liên tục, hầu như ngày nào anh này cũng hít hàng chục quả bóng cười vì cảm thấy nó rất... sảng khoái "đã đời".

Không chỉ hít bóng cười, anh này còn mua cả một bình bơm bóng loại 5kg giá hơn 1 triệu đồng để bơm bóng cười hít tại nhà. Được biết, mỗi chiếc bình như thế, anh này bơm được khoảng 200 quả bóng cười.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, bệnh nhân thấy có biểu hiện mất thăng bằng, yếu tay chân và tê bì từ ngón chân lên đến vùng thắt lưng, tê bì 2 bàn tay, đôi lúc có cảm giác tê bì lan đến ngực nên đi khám bệnh. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc khí do hít bóng cười.

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, cho biết thời gian gần đây, BV tiếp nhận khá nhiều trường hợp ngộ độc khí ôxít nitơ (N2O) do lạm dụng bóng cười, dẫn tới tổn thương thần kinh. Đa số các bệnh nhân nhập viện khi cơ thể có cảm giác tê bì, đi không vững, phấn khích, ức chế thần kinh...

Bóng cười: Không thể nghiện, hết 'sằng sặc' sẽ trở lại bình thường? ảnh 1 Trung tâm Chống độc Bạch Mai, nơi thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu vì sử dụng bóng cười. Ảnh: Internet

Theo BS. Nguyên, bóng cười thực chất là những trái bóng được bơm khí N2O. Sau khi hít khí này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng. Tuy nhiên, khí N2O khi vào cơ thể, gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch.

"Khí cười N2O là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, tương tự heroin. Đây là lý do nhiều người lúc đầu chỉ sử dụng bóng cười cho vui, cho rằng vô hại vì hết cười lại bình thường.

Tuy nhiên, xu hướng sẽ tăng liều dần và sẽ gây nguy cơ ngộ độc. Trong trường hợp cười do hít bóng cười, việc cười quá mức, liên tục cũng đã có thể gây ngạt do thiếu ôxy. Nếu trên cơ địa có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp"- BS. Nguyên phân tích.

Các bác sĩ nhấn mạnh, việc sử dụng N2O kéo dài hoặc lạm dụng với mục đích giải trí không được kiểm soát có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, tim mạch, ức chế não, thậm chí gây tử vong. Với những người đang lái xe có dùng bóng cười sẽ rất nguy hiểm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sự thật những ngày 'về quê chăm bố ốm'của chồng lòi ra khi bồ ôm bầu đến nhà đòi danh phận

Sự thật những ngày 'về quê chăm bố ốm'của chồng lòi ra khi bồ ôm bầu đến nhà đòi danh phận

TPO - Sao anh ấy không nghĩ rằng những tháng ngày anh ấy về quê chăm bố ốm, chị đã phải dè sẻn chi tiêu, phải tăng ca làm lụng để có tiền phụ thêm anh ấy lo cho bố? Mà lại ngang nhiên quan hệ bồ bịch, trai gái để đến bây giờ gái ôm bầu tới nhà đòi danh phận thì lại than thở, lại nhờ chị giải quyết hậu quả...