Bốn nhóm giải pháp ứng phó bệnh nhân COVID-19 gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
Bốn nhóm giải pháp ứng phó bệnh nhân COVID-19 gia tăng
TPO - Lãnh đạo Bộ Y tế đã đưa ra 4 nhóm giải pháp cho các tỉnh, thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh trong trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 gia tăng.

Qua thống kê các làn sóng dịch tại Việt Nam, tỷ lệ người bệnh COVID-19 có nhu cầu thở ô xy từ nhẹ như thở ô xy qua mask, ô xy gọng kính, ô xy dòng cao đến nặng như thở máy không xâm nhập, xâm nhập, ECMO chiếm khoảng 9,5% (dao động từ 8,5-11,5).

Để sẵn sàng ứng phó với các tình huống, Bộ Y tế triển khai Đề án Tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng ô xy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 với hơn 1000 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: “Chúng ta phải xác định đầu tư cho hệ thống cung cấp ô xy y tế là một cách đầu tư cho dài hạn. Việc đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, mạng lưới cung ứng và hạ tầng kỹ thuật ô xy y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh không chỉ cho dịch COVID-19 mà còn được duy trì và sử dụng bền vững sau đại dịch, cứu mạng sống của người bệnh COVID-19 và tạo cơ sở nền tảng vững chắc cho tương lai”.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế cho biết: tại Việt Nam, công suất, cung ứng ô xy trên cả nước mỗi ngày đạt khoảng gần 1.200 tấn ô xy lỏng và có thể nâng lên thêm 50%- 100% khi cần thiết. Về tình trạng hạ tầng kỹ thuật ô xy y tế ở các cơ sở khám chữa bệnh cơ bản đáp ứng công tác điều trị thường quy nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế khi số lượng bệnh nhân COVID-19 tăng cao.

Thực tế cho thấy, nhiều cơ sở khám chữa bệnh ở tuyến quận, huyện chưa có hệ thống ô xy trung tâm; thiếu vỏ chứa ô xy (như chai, bình, bồn); và không dự phòng cơ số vỏ chứa khi phải luân chuyển, hoặc hỗ trợ điều trị, quản lý tại nhà, vận chuyển cấp cứu các cơ sở ở vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận nguồn cung ứng ô xy; khả năng điều phối, huy động nguồn cung ứng ô xy chưa đáp ứng kịp thời trong tình huống dịch bệnh tăng cao, tình trạng thiên tại, thảm hoạ (bão lụt, mất điện…). Ngoài ra, các đơn vị cũng cần quan tâm đến an toàn, phòng chống cháy nổ trong sản xuất, vận chuyển, lưu trữ sử dụng ô xy y tế.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã đưa ra 4 nhóm giải pháp các tỉnh/thành phố cần làm ngay.

Thứ nhất, rà soát, đánh giá thực trạng hạ tầng kỹ thuật ô xy y tế tại các cơ sở y tế các tuyến, từ tuyến xã… và căn cứ trên hướng dẫn của Bộ Y tế về nhu cầu ô xy y tế tại các tuyến để có kế hoạch và triển khai đầu tư cải thiện hạ tầng kỹ thuật hệ thống ô xy y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở thu dung, điều trị COVID-19.

Thứ hai, đánh giá khả năng sản xuất ô xy, mạng lưới nhà cung cấp ô xy, để có kế hoạch và triển khai mở rộng quy mô sản xuất, cung ứng ô xy để bảo đảm đáp ứng nhu cầu theo các kịch bản dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thứ ba, kết nối, điều phối hiệu quả giữa các bên liên quan: sản xuất, cung ứng, vận chuyển và sử dụng ô xy để bảo đảm đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị, liên tục, không bị gián đoạn trong các tình huống dịch bệnh tăng nhanh, thiên tai, thảm họa… thông qua việc thành lập bộ phận điều phối ô xy y tế tại các địa phương: phân công một Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố làm trưởng bộ phận, lãnh đạo Sở Y tế làm phó thường trực bộ phận, tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, điều phối ô xy y tế, đồng thời kiểm soát giá ô xy y tế tại địa phương để bảo đảm giá thành không phải là rào càn khi nhu cầu ô xy tăng cao và tại các cơ sở khó tiếp cận nguồn ô xy.

Thứ tư, các địa phương thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, chủ động chuẩn bị, sẵn sàng và kịp thời đáp ứng về ô xy y tế trong cấp cứu, điều trị COVID-19: dự trù và mua sắm vỏ chứa ô xy y tế và các vật tư, trang thiết bị cần thiết đáp ứng các kịch bản, diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện đào tạo và đào tạo mở rộng cho các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế các tuyến về các liệu pháp ô xy y tế trong điều trị phù hợp với các tuyến.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố và các đơn vị sản xuất, cung ứng cùng cam kết nghiêm túc rà soát, triển khai nội dung Đề án tại đơn vị, đảm bảo không để thiếu ô xy y tế cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

MỚI - NÓNG
Cua đồng rất ngon nhưng đừng kết hợp với những thực phẩm đại kỵ này vì có thể gây ngộ độc
Cua đồng rất ngon nhưng đừng kết hợp với những thực phẩm đại kỵ này vì có thể gây ngộ độc
TPO - Vào mùa hè, một bát canh cua đồng kết hợp với những loại rau tươi ngon như rau ngót, rau đay, rau dền… chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm gia đình. Cua đồng rất bổ dưỡng nhưng bạn nên lưu ý không kết hợp với các loại thực phẩm này để tránh gây hại đến sức khỏe.