Bộ Y tế thông tin về ca tử vong sau tiêm vắc-xin ComBE Five

Bộ Y tế thông tin về ca tử vong sau tiêm vắc-xin ComBE Five
TPO - Chiều 15/10, Bộ Y tế thông tin về bé gái (2 tháng 17 ngày tuổi, ở Bản Ái, phường Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) tử vong sau tiêm vắc-xin. 

Theo đó, thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết vào ngày 12/10, em bé này tử vong sau khi tiêm vắc-xin DPT-VGB-Hib (vắc-xin ComBE Five) và vắc-xin OPV lần 1.

Theo báo cáo củaTrung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, bé gái này được tiêm vắc-xin ComBE Five và uống vắc-xin OPV lần 1 lúc 9g50 ngày 12/10 tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm. Cán bộ y tế đã thực hiện khám sàng lọc và tiêm chủng cho trẻ theo đúng các quy định của Bộ Y tế. Sau tiêm chủng, bé gái được theo dõi 30 phút tại trạm y tế và không phát hiện biểu hiện bất thường.

Bé về nhà được gia đình tiếp tục theo dõi, khoảng hơn 3 giờ sau tiêm chủng, bé bắt đầu có biểu hiện tím tái, khó thở. Bé được cán bộ trạm y tế xử trí cấp cứu và đưa ngay đến Bệnh viện tỉnh Sơn La. Tại bệnh viện tỉnh, bệnh nhi được cấp cứu, hồi sức tích cực, tuy nhiên bé không đáp ứng và tử vong lúc 16g cùng ngày (8 tiếng sau tiêm chủng).

Trong đợt tiêm chủng tháng 10/2020, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã sử dụng 956 liều vắc-xin ComBE Five. Ngoài trường hợp tai biến nêu trên, tỉnh Sơn La còn ghi nhận 3 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng với các biểu hiện: sốt cao, tím tái, quấy khóc, bú kém. Các trường hợp trên đã được xử trí và theo dõi tại bệnh viện. Hiện sức khỏe các bé đã ổn định.

Ngay sau khi xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nêu trên, ngày 14/10 Sở Y tế tỉnh Sơn La đã chỉ đạo điều tra và tổ chức họp hội đồng tư vấn chuyên môn.

Cuộc họp này có sự tham gia của các thành viên trong hội đồng, chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của 1 trẻ và 3 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, hội đồng thống nhất kết luận:

- 1 trẻ tử vong do phản vệ độ IV không hồi phục với vắc-xin DPT-VGB-Hib (vắc-xin ComBE Five), loại trừ nguyên nhân do chất lượng vắc-xin và thực hành tiêm chủng.

- 2 trường hợp phản ứng phản vệ sau tiêm vắc-xin ComBE Five đã được xử trí và hồi phục.

- 1 trường hợp còn lại là phản ứng thông thường sau tiêm chủng đã được xử trí và hồi phục.

* Vắc-xin ComBe Five là loại vắc-xin phòng các bệnh truyền nhiễm như ho gà, uốn ván, bạch hầu, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ Hib. Đây đều là những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà trẻ nhỏ dễ mắc phải, làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển và sức khỏe. Loại vắc-xin này được triển khai áp dụng từ năm 2018.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

24 giờ thế giới có 8.600 người chết vì COVID-19, dịch tại Campuchia gia tăng liên tục

TPO - Theo thông tin của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh Việt Nam, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 693.000 ca bệnh COVID-19 và hơn 8.600 ca tử vong. Số người mắc COVID-19 tại Campuchia trong những ngày gần đây có xu hướng gia tăng bất chấp hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt của chính quyền.