Bộ Y tế bãi bỏ khái niệm 'sữa tiệt trùng'

TPO - Cuối tuần qua, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp về sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng. Khái niệm "sữa tiệt trùng" được các bên thống nhất bãi bỏ, thay thế bằng khái niệm "sữa hoàn nguyên" và "sữa hỗn hợp". Lãnh đạo Bộ Y tế cam kết sẽ ký ban hành Quy chuẩn mới trong tuần tới. 

Theo đó, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường chủ trì cuộc họp sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng (QCVN 5-1: 2010/BYT) với sự tham gia của Uỷ ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, một số bộ ngành, hiệp hội và các doanh nghiệp sản xuất sữa vào chiều 23/6.

Bộ Y tế bãi bỏ khái niệm 'sữa tiệt trùng' ảnh 1 Sau hơn 2 năm, Bộ Y tế đã thống nhất thay đổi khai niệm "sữa tiệt trùng"

Sau một thời gian dài tranh luận trước và trong cuộc họp, việc bãi bỏ khái niệm “sữa tiệt trùng” để thay bằng hai khái niệm “sữa hoàn nguyên” và “sữa hỗn hợp” được đại đa số các doanh nghiệp và Hiệp hội sữa Việt Nam thống nhất. 

Như Tiền Phong phản ánh hơn 2 năm qua, khái niệm “sữa tiệt trùng” dùng để chỉ các loại sữa dạng lỏng làm từ sữa bột khiến người tiêu dùng nhầm lẫn với sữa tươi, ảnh hưởng đến quyền được minh bạch thông tin, thiếu cơ sở lựa chọn đúng sản phẩm.

Từ đó, doanh nghiệp nuôi bò, sản xuất sữa chịu sự bất bình đẳng trong kinh doanh, tốn chi phí quảng bá không cần thiết để khẳng định "sữa tươi" khác "sữa tiệt trùng". Ngành chăn nuôi bò sữa trong nước vì thế cũng bị tác động tiêu cực.

Sau khi sự bất cấp này được dư luận, các chuyên gia phản ánh, Uỷ ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội vào cuộc giám sát và kết luận cần sửa đổi. Đoàn giám sát của Quốc hội về An toàn thực phẩm cũng nêu vấn đề này tại kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Là cơ quan quản lý chịu trách nhiệm chính, Bộ Y tế đã lấy ý kiến để sửa đổi nội dung này từ tháng 6/2015, sau khi sự việc được nêu ra. Tại các cuộc hội thảo do Bộ này tổ chức, bất cập này được phản ánh và Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (cơ quan tham mưu trực tiếp) đã tiếp thu các ý kiến góp ý về bất cập.

Trước khi cuộc họp diễn ra, một số doanh nghiệp và Hiệp hội Sữa cho rằng việc sửa đổi sẽ gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh vì tốn chi phí sửa đổi nhãn mác.

Vì vậy, một Thứ trưởng Y tế gửi văn bản đề nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo nhưng đề nghị này bị Văn phòng Chính phủ trả lại vì công việc này thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế.

Là người tiếp quản nội dung này, ông Trương Quốc Cường thống nhất chủ trương sửa đổi tên sản phẩm sữa đúng bản chất nguyên liệu, đúng theo tinh thần khoa học, thông lệ quốc tế.

Ông Cường khẳng định, trong tuần tới sẽ ký ban hành Quy chuẩn mới theo các ý kiến thống nhất tại cuộc họp. Trong đó, ông Cường cũng cho hay quy định thời gian để doanh nghiệp chuẩn bị cho việc chuyển đổi.

MỚI - NÓNG
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)
Mỹ trả lời ‘tối hậu thư’ của Nga
TPO - Ngày 26/1, Mỹ cho biết đã vạch ra một lộ trình ngoại giao để giải quyết những yêu cầu sâu rộng của Nga ở Đông Âu. Trong khi đó, Mátxcơva tham gia đối thoại an ninh với các nước Tây Âu và triển khai các cuộc tập trận.

Có thể bạn quan tâm

Cây vú sữa dáng nàng tiên cá được ra giá 350 triệu đồng tại chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng. Ảnh: Hữu Huy

Hàng 'khủng' đổ bộ chợ xuân

TP - Cận Tết Nguyên đán 2022, nhiều loại hoa cảnh “độc lạ” từ các tỉnh, thành miền Tây đã “đổ bộ” các chợ hoa xuân tại TPHCM với giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng, cá biệt có những cây cảnh “khủng” có giá lên đến hàng tỷ đồng.
Nỗi niềm lao động xứ người

Nỗi niềm lao động xứ người

TP - Không khí Tết đã về trên từng con ngõ, nhưng với những lao động Việt đang làm việc ở nước ngoài, trải qua hơn 2 năm với những biến động nơi đất khách, Tết đến, lao động xa xứ mang đầy những nỗi niềm.