Bộ xương khủng long giá 22 tỷ đồng

Bộ xương khủng long giá 22 tỷ đồng
Một bộ xương khủng long gần như hoàn thiện vừa được bán với giá hơn một triệu USD, bất chấp lời kêu gọi tạm dừng cuộc đấu giá vì có thể bộ xương này được lấy trộm từ Mông Cổ.

Bộ xương khủng long giá 22 tỷ đồng

> Tìm thấy 40 quả trứng khủng long 60 triệu năm tuổi

Một bộ xương khủng long gần như hoàn thiện vừa được bán với giá hơn một triệu USD, bất chấp lời kêu gọi tạm dừng cuộc đấu giá vì có thể bộ xương này được lấy trộm từ Mông Cổ.

Bộ xương khủng long gần hoàn thiện được bán với giá gần 22 tỷ đồng. Nguồn: Livescience
Bộ xương khủng long gần hoàn thiện được bán với giá gần 22 tỷ đồng. Nguồn: Livescience.

Trong phiên đấu giá hôm 20-5, hãng Heritage Auctions (Mỹ) bán mẫu vật khủng long Tyrannosaurus bataar cho một người mua ẩn danh với điều kiện giao dịch này phải được tòa án chấp thuận.

Những người phản đối không muốn bộ xương được bán với bất kỳ điều kiện nào. Một lệnh hạn chế đã được soạn dưới tên của Tổng thống Mông Cổ Elbegdorj Tsakhia nhằm ngăn chặn phiên đấu giá.

Tài liệu của tòa án cho rằng, bộ xương có nguồn gốc từ Mông Cổ, và việc xuất khẩu các hóa thạch khai quật ở Mông cổ bị coi là phạm tội hình sự.

Dưới điều kiện mua bán, mẫu vật sẽ không được chuyển cho người mua cho tới khi được tòa án chấp nhận, Gregory Rohan, chủ tịch Heritage Auctions, nói.

Luật sư Robert Painter, người đại diện cho Tổng thống Mông Cổ, nỗ lực ngăn chặn giao dịch khi bộ xương khủng long xuất hiện tại phiên đấu giá. Painter nói rằng ông sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện khi Heritage Auctions coi thường lệnh hạn chế tạm thời của tòa án.

Trong phiên đấu giá, một số người Mông Cổ biểu tình bên ngoài trung tâm. Họ giơ cao các bức ảnh chụp mẫu vật và khẩu hiệu: “Đó là tài sản tự nhiên của Mông Cổ. Hãy trả lại kho báu bị đánh cắp của chúng tôi”.

“Chúng tôi muốn bộ xương đó phải được trả lại Mông Cổ, đó là mục đích duy nhất,” Bolorsetseg Minjin, nhà cổ sinh vật học và giám đốc của Viện nghiên cứu khủng long Mông Cổ, nói. Ông cũng tham gia vào nhóm người biểu tình.

Đáp lại những lo ngại về lai lịch của mẫu vật là họ hàng châu Á của giống khủng long bạo chúa T.rex Bắc Mỹ, Heritage Auctions đưa ra một thông báo nỏi rằng mẫu vật đã được đưa tới Mỹ một cách hợp pháp, và “những người gửi hàng đảm bảo với chúng tôi rằng họ có quyền sở hữu rõ ràng đối với mẫu hóa thạch”.

Heritage Auctions không cho biết danh tính của người mua và người bán, vì nói rằng họ phải bảo mật thông tin cá nhân của cả hai phía.

Nhà cổ sinh vật học Mark Norell ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên Mỹ ủng hộ phía Mông Cổ, vì nước này rất hay bị cướp đoạt các mẫu hóa thạch.

Bất chấp nhiều phản đối, mẫu khủng long hóa thạch cao 2,4m và dài 7,3m đã được bán với giá 1.052.000 USD.

Theo Trúc Quỳnh
Đất Việt/Livescience

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm