Dùng diễn viên 13 TUỔI ĐÓNG PHIM 18+

Bộ Văn hóa yêu cầu kiểm tra quy trình cấp phép “Vợ ba“

Đạo diễn không dùng diễn viên đóng thế trong một số cảnh nhạy cảm
Đạo diễn không dùng diễn viên đóng thế trong một số cảnh nhạy cảm
TP - Sau dư luận ồn ào trên báo chí và mạng xã hội, nhà sản xuất chủ động trình Cục Điện ảnh xin ngừng chiếu phim Vợ ba từ 21/5, tuy nhiên vẫn còn nhiều câu hỏi xung quanh việc sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng phim dán nhãn 18+. Trong khi đó, Bộ Văn hóa yêu cầu Cục Điện ảnh phải kiểm tra lại quy trình cấp phép phim Vợ ba, báo cáo Bộ trước 24/5.

VẪN CHIẾU Ở NƯỚC NGOÀI

Thông tin ngừng chiếu Vợ ba từ ngày 21/5 khiến dư luận xôn xao. Phim chính thức công chiếu toàn quốc từ 17/5 sau khi chinh chiến và đạt một số giải thưởng quốc tế, trong đó có giải Phim châu Á xuất sắc nhất LHP Toronto 2018. 

Vợ ba dựa trên câu chuyện có thật, theo tiết lộ là câu chuyện của bà cố của nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Phương Anh (May Asfair). Mây chừng 14 tuổi được gả làm vợ ba cho Hùng-gia đình địa chủ ở miền đồng bằng Bắc bộ thế kỷ 19. Cô bước vào hành trình học cách khám phá bản thân, làm vợ và làm mẹ. Phim cũng xoáy vào vấn đề tính dục nữ, những ẩn ức tâm lý và tình dục trong xã hội xưa.

Trước khi phim ra mắt ở Việt Nam, nhiều người chú ý đến bộ phim ở yếu tố diễn viên 13 tuổi đóng cảnh “nóng”. Ấn tượng này ít nhiều để lại hệ lụy, ngay khi phim ra rạp gây ồn ào xung quanh việc sử dụng diễn viên 13 đóng phim 18+. Không thể phủ nhận khả năng diễn xuất tự nhiên của cô bé 13 tuổi Nguyễn Phương Trà My khi đảm nhận vai diễn nặng về cả tâm lý lẫn ngôn ngữ cơ thể, tuy nhiên nhiều người khó chấp nhận cảnh phơi bày cơ thể, đụng chạm thể xác của diễn viên nhỏ tuổi.

Nhà sản xuất trong văn bản do công ty luật đại diện công bố ngày 20/5 giải thích: “Chủ động trình Cục Điện ảnh xin ngừng chiếu phim trước sức ép của báo chí và dư luận, vì không muốn câu chuyện được một số trang báo định hướng là một vấn đề xã hội được đẩy đi quá xa và điều này ảnh hưởng đến gia đình cũng như cuộc sống của diễn viên Trà My”.

Ngừng chiếu ở Việt Nam, tuy nhiên nhà sản xuất khẳng định phim vẫn đảm bảo tính pháp lý và được trình chiếu tại các quốc gia khác theo đúng lịch phát hành trước đó. Nhà sản xuất cho rằng đây là phim điện ảnh có thẩm mỹ, nhân văn nhưng không phải đời thực.

Bộ Văn hóa yêu cầu kiểm tra quy trình cấp phép “Vợ ba“ ảnh 1

“Vợ ba” ngừng chiếu từ 21/5 sau ồn ào từ báo chí và dư luận

Bộ Văn hóa yêu cầu kiểm tra quy trình cấp phép “Vợ ba“ ảnh 2

Đạo diễn không dùng diễn viên đóng thế trong một số cảnh nhạy cảm

CHƯA PHÙ HỢP

Với chủ đề tư tưởng tái hiện đời sống và nền văn hóa phong kiến Việt Nam thế kỷ 19, nhà sản xuất và đạo diễn Vợ ba sử dụng diễn viên đúng lứa tuổi để đóng nhân vật cô gái 13 tuổi làm vợ lẽ. Hỏi chuyện một số nhà làm phim, từ góc độ những người làm nghề họ tỏ ra đồng cảm và cho rằng những cảnh “nóng” trong phim hết sức bình thường. Phim được dán nhãn C18 (cấm khán giả dưới 18 tuổi) thì những cảnh tình dục là chuyện thường, nhưng nhiều người giật mình khi nữ diễn viên thể hiện mới độ 13.

Bản phim chiếu rạp Việt Nam thực tế có cắt bỏ một số cảnh hôn đồng tính nữ, cảnh làm tình và đụng chạm mạnh bạo nhưng nữ diễn viên 13 tuổi vẫn có cảnh phô bày da thịt (dù được xử lý khá nghệ thuật), có sự đụng chạm thân thể với Lê Vũ Long- bạn diễn nam hơn nhiều tuổi, và đóng cảnh sinh nở.

Nhà sản xuất giải thích rằng những cảnh quay có Trà My được tổ chức chuyên nghiệp, chỉ có sự có mặt của đạo diễn, phó đạo diễn, quay phim và mẹ diễn viên- đều là nữ. Toàn bộ cảnh quay đều tham khảo ý kiến mẹ diễn viên. Đoàn làm phim cũng cung cấp các trang thiết bị bảo hộ đặc biệt để đảm bảo không xâm hại tới bất kỳ bộ phận nhạy cảm trên cơ thể diễn viên.

Tất cả những tính toán về thủ pháp dựng phim, góc máy để đạt cảm xúc và nghệ thuật nhất trong những cảnh nhạy cảm, lẫn đồ bảo hộ cho diễn viên nhỏ tuổi đều đúng, nhưng nhà làm phim chưa tính đến tác động tới tâm lý của diễn viên sau khi bước ra khỏi bộ phim. Mẹ của Trà My lên tiếng bênh vực con gái và đổ lỗi cho dư luận, truyền thông mà quên rằng khi chấp nhận dự án, họ phải lường trước tất cả tác động tới cô bé. Đó cũng là điều nhiều người đặt câu hỏi tại sao đạo diễn không dùng diễn viên đóng thế trong những cảnh quay nhạy cảm. Hoặc an toàn hơn là sử dụng diễn viên đủ 18 tuổi có gương mặt phù hợp để vào vai-lựa chọn an toàn, điều mà nhiều nhà làm phim quốc tế sử dụng.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ VHTTDL ký văn bản số 394 ngày 20/5 về việc kiểm tra, báo cáo về bộ phim Vợ ba. Liên quan đến thông tin phim Vợ ba gây dư luận trái chiều, Văn phòng Bộ thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Theo đó, Bộ trưởng giao Cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép phim Vợ ba, tham mưu lãnh đạo Bộ phương án xử lý. Thời hạn báo cáo Bộ trưởng trước ngày 24/5.

Suất chiếu muộn 22h30 tối 20/5 tại rạp chiếu ở Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nhiều khán giả mua vé vì tò mò phim ngừng chiếu, nhưng sau khi rời khỏi rạp, họ nói thấy tiếc gần hai giờ đồng hồ. Họ không “cảm” được bộ phim bởi dù đạo diễn chăm chút những cảnh quay duy mỹ xuyên suốt bộ phim, nhưng nhiều tình huống xa lạ và sai lệch với sinh hoạt và văn hóa Việt. 

MỚI - NÓNG
Sinh viên phản ứng vì diễn giả đi muộn, phát ngôn phản cảm
Sinh viên phản ứng vì diễn giả đi muộn, phát ngôn phản cảm
TPO - “Anh là giám đốc công ty tổ chức sự kiện nhưng lại để hơn 400 người đợi 1 tiếng đồng hồ?; trong 30 nhân viên của anh, không ai có tấm bằng đại học. Vậy tụi em học đại học làm gì rồi sau này cũng đi làm thuê cho người ta?...” đó là bức xúc của một sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM (HUFLIT) về 1 buổi hội thảo với chủ đề "khởi nghiệp mới" được tổ chức tại trường.