'Vợ ba' dừng chiếu, nhà sản xuất nhờ luật sư làm rõ 3 vấn đề

Cảnh trong phim "Vợ ba".
Cảnh trong phim "Vợ ba".
Nhà sản xuất phim 'Vợ ba' đã có văn bản phản hồi chính thức ngay sau khi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có văn bản yêu cầu Cục điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép bộ phim.

Văn bản gửi Cục điện ảnh nêu rõ: "Liên quan đến những thông tin về việc bộ phim Vợ ba của đạo diễn Nguyễn Phương Anh gây nhiều dư luận trái chiều, Văn phòng Bộ thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện như sau: Giao Cục điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép bộ phim Vợ ba tham mưu lãnh đạo Bộ phương án xử lý. Thời hạn báo cáo Bộ trưởng trước ngày 24/5".

Mới đây, bà Trần Thị Bích Ngọc - nhà sản xuất phim "Vợ ba" - cho biết đã chủ động trình Cục điện ảnh xin ngừng chiếu phim trước sức ép của dư luận vì không muốn câu chuyện bị đẩy đi quá xa, nhất là điều này ảnh hưởng đến gia đình cũng như cuộc sống của diễn viên Trà My.

Nhà sản xuất cũng chia sẻ thẳng thắn quan điểm: "Vợ ba" là một bộ phim điện ảnh được đánh giá là có thẩm mỹ và nhân văn nhưng phim ảnh không phải là đời thực, không đáng bị lên án một cách có chủ ý và thiết nghĩ chúng ta nên giải quyết một số vấn nạn xâm hại trẻ em ngoài đời thực chứ không phải tập trung chỉ trích một bộ phim điện ảnh.

Nhà sản xuất khẳng định bộ phim "Vợ ba" vẫn bảo toàn tính pháp lý được trình chiếu tại các quốc gia khác theo đúng lịch phát hành đã định trước.

"Chúng tôi thật sự rất buồn vì quyết định này sau tất cả những nỗ lực của đoàn làm phim. Chúng tôi cũng gửi lời xin lỗi chân thành đến dàn diễn viên, ekip làm phim cùng những khán giả đã ủng hộ bộ phim", bà Ngọc viết.

Trong văn bản gửi đến các cá nhân, tổ chức, cơ quan có liên quan đến việc nhà sản xuất sử dụng diễn viên 13 tuổi cho phim "Vợ ba", luật sư đại diện làm rõ 3 vấn đề pháp lý như sau:

Thứ nhất, hợp đồng giữa nhà sản xuất và diễn viên Trà My là hợp đồng dịch vụ, chịu điều chỉnh của Bộ luật dân sự chứ không phải Bộ luật lao động nên không vi phạm việc sử dụng lao động dưới 13 tuổi.

Hợp đồng được ký bởi mẹ diễn viên Trà My là bà Mỹ Na. Ngoài ra, theo Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH thì công việc diễn viên điện ảnh được phép sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc.

Thứ hai, việc quay phim "Vợ ba" không xâm hại trẻ em, cụ thể là diễn viên Trà My. Toàn bộ quá trình quay chỉ có đạo diễn, phó đạo diễn, quay phim và mẹ của Trà My (đều là nữ) ở lại.

Trong đó, Trà My được bảo vệ tuyệt đối, mang trang thiết bị bảo hộ để không xâm hại tới bộ phận nào trên cơ thể. Vì vậy, không có chuyện Trà My "hở ngực" hay bộ phận nhạy cảm nào.

Cuối cùng, về thông điệp, phim "Vợ ba" có tính nhân văn khi lên tiếng bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước hủ tục lạc hậu của thời phong kiến như nạn tảo hôn.

'Vợ ba' dừng chiếu, nhà sản xuất nhờ luật sư làm rõ 3 vấn đề ảnh 1 Nhà sản xuất phim "Vợ ba" buồn, đau xót và muốn dùng biện pháp pháp lý để bảo vệ sản phẩm và ekip của mình.

Trước khi trình chiếu tại Việt Nam, nhà sản xuất đã thực hiện đầy đủ thủ tục quy định để được cấp giấy phép phổ biến phim. Tức là, nội dung phim đã được kiểm duyệt, hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Phim "Vợ ba" đạt được 10 giải thưởng quốc tế, tham dự hơn 50 liên hoan phim quốc tế và được mua bản quyền phát hành bởi 28 quốc gia.

Hiện tại, phim "Vợ ba" đã ngưng các suất chiếu từ sau suất 18h ngày 20/5. Các suất sau khung giờ này sẽ không bán vé, nếu đã bán ra sẽ được hoàn vé. Phim cũng bị gỡ khỏi toàn bộ lịch chiếu của tất cả các cụm rạp.

Theo Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG