Bộ Văn hóa lên tiếng về cảnh ‘hoang tàn, đổ nát’ của Hãng phim truyện Việt Nam

TPO - Quá trình cổ phần hóa Hãng phim Việt Nam thất bại nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Lùm xùm về cổ phần hóa dai dẳng suốt gần 8 năm qua. Trước dư luận về tình trạng hoang tàn, đổ nát của Hãng phim, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) lên tiếng.

Tiếp tục triển khai kết luận thanh tra

Về cổ phần hóa và những vấn đề tồn đọng của Hãng phim Truyện Việt Nam, Bộ VHTTDL cho biết việc đánh giá về trình tự, thủ tục của quá trình tiến hành cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam cũng như trách nhiệm của các đơn vị cá nhân có liên quan đã được Thanh tra Chính phủ rà soát, kiểm tra và có Kết luận thanh tra số 447/KL-TTCP ngày 30/3/2018, Kết luận thanh tra số 1412/KL-TTCP ngày 23/8/2018 và Kết luận thanh tra số 1589/TB-TTCP ngày 19/9/2018 về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL cho biết thực hiện kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam cũng như việc nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh từng gắn bó với địa chỉ số 4 Thuỵ Khuê, Bộ VHTTDL “tích cực triển khai những nội dung đã được nêu trong kết luận cũng như từng chỉ đạo cụ thể của lãnh đạo Chính phủ nhằm giải quyết những vấn đề tồn đọng, vướng mắc kéo dài”.

Bộ Văn hóa lên tiếng về cảnh ‘hoang tàn, đổ nát’ của Hãng phim truyện Việt Nam ảnh 1

Kho bảo quản phim tại Hãng phim truyện Việt Nam bị hư hỏng do hỏng điều hòa.

Ngày 13/9/2021, Bộ VHTTDL có công văn số 3320/BVHTTDL-KHTC báo cáo Thủ tướng về việc thực hiện kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Ngày 23/8/2022, Bộ VHTTDL tiếp tục có công văn số 3187/BVHTTDL-TT gửi Thanh tra Chính phủ báo cáo quá trình thực hiện Kết luận Thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Bộ VHTTDL đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ sớm có ý kiến hướng dẫn về việc thu hồi số cổ phần đã bán, hoàn trả tiền cho Nhà đầu tư chiến lược để giải quyết tận gốc những vấn đề vướng mắc tại công ty (CTCP Đầu tư và phát triển Phim truyện Việt Nam), sớm ổn định tình hình tại công ty, có cơ sở đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Nhiều vướng mắc

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Bộ Tài chính về phương án hoàn trả tiền và nhận lại cổ phần của nhà đầu tư chiến lược, thực hiện đàm phán với nhà đầu tư về hình thức thực hiện cũng như xác định cụ thể số tiền phải hoàn trả cho nhà đầu tư chiến lược.

Từ cuối tháng 11/2019, Bộ VHTTDL liên tiếp ban hành các công văn gửi Tổng Công ty Vận tải thủy đề nghị xác định số tiền nhận lại để hoàn trả cổ phần đã mua tại CTCP Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam cho Bộ VHTTDL.

Bộ Văn hóa lên tiếng về cảnh ‘hoang tàn, đổ nát’ của Hãng phim truyện Việt Nam ảnh 2Bộ Văn hóa lên tiếng về cảnh ‘hoang tàn, đổ nát’ của Hãng phim truyện Việt Nam ảnh 3
Hãng phim biến thành nơi trông giữ ôtô, tập kết phế liệu.

Bộ cũng tổ chức nhiều cuộc họp liên quan đến những nội dung này, có sự tham gia các bộ, ngành và trực tiếp với Tổng Công ty Vận tải thủy. Nhằm đảm bảo thực hiện đúng Kết luận thanh tra, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL đã có nhiều công văn gửi Thanh tra Chính phủ báo cáo tình hình thực hiện việc thu hồi cổ phần đã bán và việc hoàn trả tiền cho Tổng công ty Vận tải thủy.

Về việc triển khai thực hiện các nội dung khác tại Kết luận Thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo nguyên Hội đồng thành viên, Ban Giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam qua các thời kỳ, Ban chỉ đạo cổ phần hóa Công ty, Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Bộ thực hiện kiểm điểm những hạn chế, sai sót đã xảy ra trong công tác quản lý Hãng phim truyện Việt Nam, những hạn chế thiếu sót trong việc chỉ đạo công tác cổ phần hóa.

Bộ Văn hóa lên tiếng về cảnh ‘hoang tàn, đổ nát’ của Hãng phim truyện Việt Nam ảnh 4

Sự đổ nát, hoang tàn của Hãng phim truyện Việt Nam do những tồn tại chưa được giải quyết của quá trình cổ phần hóa hãng phim.

Mặc dù đã tích cực triển khai, giải quyết những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện cổ phần hóa ở Hãng phim theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ nhưng quá trình triển khai vấp phải nhiều khó khăn, vướng mắc.

Trước hết là vướng mắc liên quan đến nội dung tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. Ngành nghề đầu tư của Hãng phim truyện không thuộc đối tượng theo danh mục ngành nghề nhà nước phải đầu tư để mua vốn tại các công ty cổ phần. Từ khi chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần cũng như quá trình hoạt động trước khi cổ phần hóa không hiệu quả, căn cứ theo quy định của Luật Quản lý sử dụng vốn nhà nước, hoạt động nhận lại cổ phần tại Hãng phim truyện không thuộc đối tượng nhà nước đầu tư.

Bộ Tài chính đã chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đề xuất lấy nguồn từ Quỹ Hỗ trợ sản xuất và Phát triển doanh nghiệp để hoàn trả lại cổ phần cho nhà đầu tư.

Vướng mắc về vấn đề đất đai của Hãng phim truyện Việt Nam đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để. Điều này xuất phát từ khó khăn về xác định giá trị doanh nghiệp tại thời điểm chính thức chuyển sang công ty cổ phần. Hoạt động sản xuất kinh doanh của CTCP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam chưa đạt theo kế hoạch sản xuất kinh doanh được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông lần đầu...

Có những vướng mắc vượt khỏi thẩm quyền của Bộ VHTTDL

Lãnh đạo Bộ VHTTDL cho biết thường xuyên nắm bắt tâm tư của nghệ sĩ, giao các cơ quan chức năng giải đáp, trả lời các nghệ sĩ trong phạm vi thẩm quyền.

Tháng 8/2022, Bộ VHTTDL có công văn gửi Thanh tra Chính phủ báo cáo nội dung trả lời phản ánh, kiến nghị của một số cán bộ, công nhân viên Hãng phim truyện Việt Nam. Quá trình thoái vốn cũng như các nội dung liên quan đến thực hiện kết luận Thanh tra tại Hãng phim vẫn chưa hoàn tất, dẫn đến những bức xúc kéo dài trong dư luận, nhất là với các nghệ sĩ điện ảnh.

Trong phạm vi quyền hạn, Bộ VHTTDL cho rằng đã chủ động, nỗ lực, tích cực triển khai các nội dung kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, các chỉ đạo cụ thể của lãnh đạo Chính phủ xung quanh tồn đọng, vướng mắc cần giải quyết..

“Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm những vướng mắc kéo dài, có những vấn đề vượt thẩm quyền, đòi hỏi có sự phối hợp giữa Bộ VHTTDL và các bộ, ngành có liên quan”, Bộ VHTTDL nêu.

Trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ VHTTDL cho biết tiếp tục đẩy mạnh tiến độ triển khai việc thực hiện các nội dung tại kết luận Thanh tra cũng như những chỉ đạo cụ thể của Chính phủ, với mong muốn giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn đọng tại Hãng phim truyện Việt Nam.

Tin liên quan